Thu hồi sổ hồng chung cư ông Lê Thanh Thản: Người dân có thể khởi kiện

Theo Hoàng Linh / Sức Khỏe Cộng Đồng 19:04 30/07/2019

Đại diện Vụ Pháp luật Dân sự - Kinh tế đã giải đáp nhiều câu hỏi liên quan đến vụ thu hồi sổ hồng chung cư do doanh nghiệp ông Lê Thanh Thản đầu tư.

thu-hoi-so-hong-chung-cu-ong-le-thanh-than-nguoi-dan-co-the-khoi-kien
Đại diện Vụ Pháp luật Dân sự - Kinh tế đã giải đáp nhiều câu hỏi liên quan đến vụ thu hồi sổ hồng chung cư do doanh nghiệp ông Lê Thanh Thản đầu tư.

Chiều 30/7, tại cuộc họp báo công tác tư pháp quý II/2019, trả lời câu hỏi của báo chí liên quan tới việc thu hồi sổ hồng của người dân đã mua nhà tại dự án do doanh nghiệp ông Lê Thanh Thản đầu tư ông Lê Đại Hải - Phó Vụ trưởng Vụ Pháp luật dân sự kinh tế (Bộ Tư pháp) cho biết, việc giải quyết, trả lời vướng mắc liên quan đến thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và các tài sản khác gắn liền với đất của người mua nhà tại dự án Mường Thanh thuộc trách nhiệm của UBND thành phố Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Theo quy định của Luật đất đai năm 2013, việc thu hồi phải có những căn cứ pháp lý. Cụ thể, Điều 106, Luật đất đai 2013 có quy định: Giấy chứng nhận cấp không đúng thẩm quyền, không đúng đối tượng sử dụng đất, không đúng diện tích sử dụng được cấp, không đúng điều kiện được cấp… thì sẽ được thu hồi.

Theo đó, ai có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận thì cơ quan đó có thẩm quyền thu hồi lại.

Tuy nhiên ông Hải cho rằng, cần có sự phân biệt tách bạch giữa quyền sở hữu của người mua nhà và trách nhiệm pháp lý của người có hành vi vi phạm. Trong trường hợp dự án Mường Thanh, cần có sự phân biệt, tách bạch giữa quyền sở hữu của người mua nhà và trách nhiệm pháp lý của người có hành vi vi phạm. Giả thuyết, trong vụ việc này phía Mường Thanh sai phạm, hành vi vi phạm là chủ của dự án, người dân mua nhà sẽ không có sai phạm gì.

Do đó, chiếu theo quy định của Bộ luật Dân sự, trường hợp người mua nhà đất trên cơ sở người bán đã có quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép thực hiện dự án và bán nhà cho người dân. Như vậy, sau khi quyết định ấy có vấn đề bị sửa đổi, bổ sung, thay thế hay hủy bỏ không ảnh hưởng gì đến quyền của người mua nhà đất đã được cấp phép, điều này được pháp Luật Đất đai hiện nay quy định rất rõ trên cơ sở của pháp luật hiện hành.

thu-hoi-so-hong-chung-cu-ong-le-thanh-than-nguoi-dan-co-the-khoi-kien
Ông Lê Đại Hải - Phó Vụ trưởng Vụ Pháp luật dân sự kinh tế (Bộ Tư pháp)

Theo quy định của Bộ luật Dân sự, trường hợp người mua nhà đất, trên cơ sở người bán (chủ dự án) đã có quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép thực hiện dự án và bán cho người dân; sau khi quyết định đó có vấn đề, bị sửa đổi, bổ sung, thay thế, hủy bỏ thì không ảnh hưởng đến quyền của người mua nhà, đất đã được cấp phép.

Đối với 400 sổ đỏ bị thu hồi trong dự án Mường Thanh, ông Lê Đại Hải cho rằng, khi thu hồi chắc chắn cơ quan nhà nước đã có quyết định hành chính (tức là quyết định thu hồi). Theo quy định pháp luật, nếu quyết định hành chính không đúng thì người dân có quyền khiếu nại, khiếu kiện để trả lại sổ và nếu ảnh hưởng thì phải bồi thường. 

Như vậy nếu thu hồi không đúng thì phải trả lại cho người dân, thậm chí có thể phải bồi thường trong trường hợp gây ra thiệt hại cho người dân.

Trước đó, tại Hội nghị giao ban báo chí trên, ông Lê Tự Lực (Phó cánh VP UBND TP Hà Nội) cho biết, ngay sau khi báo chí phản ánh, TP Hà Nội đã yêu cầu sở Tài nguyên & Môi trường (TN&MT) dừng việc thu hồi giấy chứng nhận (gọi tắt là sổ đỏ) và chủ động xin hướng dẫn từ Bộ TN&MT.

Ngay sau khi có ý kiến của Bộ, Sở TN&MT Hà Nội đã dừng việc thu hồi sổ đỏ đồng thời ban hành quyết định lập tổ công tác liên ngàng để thanh tra, rà soát các dự án, xây dựng nhà, phát triển nhà chưa được cấp sổ đỏ.

Trong thời gian tới, trên cơ sở kết luận của cơ quan điều tra Công an TP Hà Nội, Thường trực Thành ủy và UBND TP Hà Nội sẽ tiếp tục chỉ đạo và xử lý trách nhiệm của chủ đầu tư và các đơn vị liên quan theo quy định của pháp luật.

Đồng thời trên cơ sở đó, cơ quan chức năng sẽ xem xét việc tiếp tục cấp giấy chứng nhận cho những hộ đã mua nhà ở bao gồm cả những trường hợp tại các dự án có vi phạm theo đúng quy định của pháp luật và đảm bảo quyền lợi hợp pháp của người mua nhà.

Động thái này của Hà Nội kịp thời chấn an người dân sau khi Sở TN&MT Hà Nội ra quyết định thu hồi, hủy sổ đỏ. Tuy nhiên điều này cũng cho thấy, chính Hà Nội cũng đang lúng túng trong việc xử lý vi phạm trật tự xây dựng, đất đai và lợi ích của người mua nhà trên địa bàn.

 

Bộ, ngành không trả trụ sở cũ: Thử thách công tác phòng chống tham nhũng của Chính phủ

Theo ông Trần Quốc Thuận - Nguyên Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, việc bộ, ngành không chịu trả trụ sở cũ là bài toán thử thách công tác phòng chống tham nhũng, quản lý đất đai với Chính phủ.

 

Cận cảnh những dự án ‘rùa bò’ trên đất vàng ở Huế

Nằm ở vị trí đắc địa của thành phố Huế, thế nhưng hiện nay, nhiều dự án đầu tư bằng nguồn vốn ngoài ngân sách trên địa bàn tỉnh đang bất động, xung quanh được che chắn hàng rào bằng tôn.

 

Bà Bùi Thị An: Bộ, ngành không trả trụ sở cũ đề nghị xử lý bộ trưởng, trưởng ngành

PGS.TS Bùi Thị An cho rằng, Chính phủ phải ấn định một thời gian cụ thể yêu cầu bộ, ngành trả lại trụ sở cũ, đơn vị nào không chấp hành đề nghị xử lý bộ trưởng, trưởng ngành.

Tin khác