Thử ICBM: Thông điệp Nga trong ngày lễ tặng quà

11:00 28/12/2017

Đúng ngày lễ tặng quà 26/12 Nga tiến hành thử nghiệm tên lửa đạn xuyên lục địa Topol.

 

Thử ICBM: Thông điệp Nga trong ngày lễ tặng quà
Tên lửa Topol-M trên bệ phóng di động

Ngày 26/12/2017, Lực lượng tên lửa chiến lược của Nga đã bắn thử một tên lửa Topol từ trường bắn Kapustin Yar ở khu vực Astrakhan gần biên giới với Kazakhstan, cơ quan thông tấn TASS cho biết.

Tuy nhiên điện Kremlin đã không nói rõ tên lửa thử nghiệm bay bao xa, và thử nghiệm có thành công hay không.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, “Trong cuộc thử nghiệm, các chuyên gia đã thu thập dữ liệu thực nghiệm để phát triển các các biện pháp phòng thủ có hiệu quả trang bị cho lực lượng tên lửa chiến lược của Nga”.

Tên lửa Topol-M đi vào hoạt động từ năm 1997, có khả năng đạt tốc độ tối đa khoảng 24.000 km/h, được thiết kế để đánh bại phòng thủ tên lửa đạn đạo.

Đây không phải lần đầu tiên Mát-cơ-va tiến hành thử tên lửa Topol trong năm 2017. Vào tháng 9, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố họ đã bắn thử một trên lửa RS-12M có “khả năng chiến đấu được cải tiến”.

Các quan chức Nga cho biết loại tên lửa mới, gọi là lớp 4202 được phát triển để đánh bại mọi hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ. Loại tên lửa này có quỹ đạo bay rất khác so với các ICBM trước đây, điều này làm cho các hệ thống phòng thủ tên lửa tiên tiến nhất cũng rất khó để phát hiện ra.

Rõ ràng, hành động của Nga là gửi thông điệp đến hệ thống lá chắn tên lửa của Mỹ. Bất chấp Washington liên tục lên tiếng giải thích rằng các hệ thống này không phải để chống lại Mát-cơ-va.

Trong khi đó, Nga cáo cuộc Mỹ phát triển hệ thống tên lửa đạn có khả năng tấn công bất ngờ. Trong một bài phát biểu đầu tháng 12 Tổng thống Vladimir Putin nói, “Tại sao họ cần vũ khí như vậy? Tôi tin rằng họ muốn nó để hăm dọa vì ảo tưởng rằng cuộc tấn công sẽ không bị trừng phạt.”

Cuộc tranh cãi trở lên gay gắn hơn khi đầu tháng 12, Nhà Trắng cáo buộc Điện Kremlin vi phạm các điều khoản của Hiệp ước vũ khí hạt nhân tầm trung INF với việc triển khai tên lửa hạt nhân mới, có tên gọi 9M729.

Đáp lại, Tổng thống Putin, cáo buộc Mỹ vi phạm thỏa thuận khi triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis Ashore tại Ba Lan và Romania. Trong khi Washington khăng khăng rằng chỉ có máy bay đánh chặn và không có tên lửa đạn tại đó.

Những tranh cãi giữa Nga và Mỹ sẽ còn lâu mới đến hồi kết. Tuy nhiên nếu các thỏa thuận về vũ khí chiến lược INF giữa hai bên sụp đổ thì hoàn toàn có thể sẽ dẫn tới một cuộc chạy đua vũ trang mới và điều này chỉ làm châu Âu và các khu vực khác căng thẳng hơn mà thôi.

Và vấn đề là ai là người hưởng lợi từ những căng thẳng đó mà thôi!

 

Triều Tiên chuẩn bị phóng vệ tinh để 'thử tên lửa đạn đạo tầm xa'?

Thông tin về vệ tinh thế hệ mới bị nghi ngờ là động thái ngụy trang cho thử nghiệm tên lửa đạn đạo tầm xa của CHDCND Triều Tiên.Tin khác