Thủ lĩnh đối lập đang về Campuchia, Thủ tướng Hun Sen thề đưa hàng nghìn quân chặn biên giới

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 12:12 07/11/2019

Reuters đưa tin, 4 nguồn thạo tin ngày 7/11 cho biết, Malaysia đã bắt giữ Mu Sochua, Phó Chủ tịch Đảng Cứu nguy Dân tộc Campuchia (CNRP) đối lập khi thủ lĩnh lưu vong của đảng này đang chuẩn bị về Campuchia.

thu-linh-doi-lap-dang-ve-campuchia-thu-tuong-hun-sen-the-dua-hang-nghin-quan-chan-bien-gioi
Ông Sam Rainsy, thủ lĩnh đối lập, đang về Campuchia.

Việc Phó Chủ tịch Đảng CNRP bị Malaysia bắt xảy ra ngay trước khi các thủ lĩnh lưu vong và người sáng lập của đảng này, bao gồm Mu Sochua và Sam Rainsy, đang trên đường trở về Campuchia.

Ông Sam Rainsy hứa sẽ trở lại Campuchia vào ngày 9/11 bất chấp việc phải đối mặt với việc bị bắt giữ. Sam Rainsy tuyên bố trở về quê hương để lãnh đạo các cuộc biểu tình chống lại sự cai trị của Thủ tướng Hun Sen.

Rainsy cho biết ông có kế hoạch lãnh đạo một phong trào "quyền lực nhân dân" để chống lại ông Hun Sen, nhưng chính phủ Campuchia nói rằng điều này sẽ tương đương với một nỗ lực đảo chính. Các quan chức cho biết các nhà lãnh đạo CNRP sẽ bị bắt khi đến nơi.

CNRP đã bị Tòa án tối cao của Đông Nam Á giải thể vào tháng 11/2017 và bị cấm hoạt động.

Trong đoạn video đăng trên Twitter ngày 1/11, ông Rainsy nói: "Đối với những người biết tôi, đây có thể là lần cuối cùng bạn thấy tôi còn sống như một người tự do".

Thủ lĩnh lưu vong của CNRP cũng đăng hình ảnh vé máy bay Paris – Bangkok, dự kiến bay ngày 7/11 của mình lên Twitter.

Theo tờ Al Jazeera, Thủ tướng Hun Den tuyên bố sẽ triển khai hàng ngàn binh sĩ tới biên giới để ngăn Rainsy vào Campuchia từ Thái Lan.

Trong khi đó, Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha phản ứng bằng cách nói rằng ông sẽ không cho phép ông Rainsy về Campuchia thông qua Thái Lan.

Khi được các phóng viên hỏi về Sam Rainsy, Prayuth nói: "Theo cam kết của chúng tôi với ASEAN, chúng tôi sẽ không cho phép một người chống chính phủ sử dụng Thái Lan cho hoạt động của họ. Tôi đã chỉ thị về điều này, vì vậy ông ta sẽ không thể vào (Thái Lan)”.

Rainsy chạy sang Pháp 4 năm trước sau khi bị kết tội phỉ báng hình sự. Khi đó, ông khẳng định mình không làm gì sai mà bị cáo buộc vì lý do chính trị.

Nguồn: https://baosuckhoecongdong.vn/thu-linh-doi-lap-dang-ve-campuchia-thu-tuong-hun-sen-the-dua-hang-nghin-quan-chan-bien-gioi-141003.html

Tin khác