Thu nhập trung bình của nghề Bác sỹ

16:37 30/12/2016

Thu nhập trung bình từ nghề bác sỹ, “Lương y như từ mẫu” là phương châm của đội ngũ y, bác sỹ hành nghề cứu người. Có rất nhiều người luôn tò mò đặt ra những câu hỏi thu nhập của bác sỹ là bao nhiêu?

Thu nhập trung bình từ nghề bác sỹ

Nếu so sánh thu nhập cùng những người bằng tuổi, cùng mức học như nhau, với những người đã trở thành giám đốc, trưởng phòng hay làm tài chính…thì nghề bác sỹ là nghề có mức thu nhập cao hơn rất nhiều. Nhà nước trả lương cho nghề bác sỹ khoảng hơn 5 triệu đồng/tháng cộng thêm khoản tiền trực khoảng 500.000 đồng/tháng, tổng thu nhập từ Bệnh viện nơi làm việc khoảng gần 6 triệu đồng.

thu nhap nghe bac sy

Thu nhập bình quân của nghề bác sỹ khá cao so với một số ngành nghề khác

Một bác sỹ mới ra trường thu nhập khoảng 2 triệu đồng, hầu như các bác sỹ sẽ có thêm khoản trợ cấp khác nhưng đó chỉ là với các bác sỹ ở những bệnh viện lớn.

Với một bác sỹ làm lâu năm tại Bệnh viện hơn chục năm, mỗi tháng thu nhập cũng chỉ khoảng 10 triệu đồng. Số tiền này để nuôi các con ăn học và trang trải cuộc sống ở Hà Nội là tương đối khó khăn.

thu nhap trung binh cua nghe bac sy

Thu nhập bình quân của bác sỹ làm lâu năm là khoảng 10 triệu đồng

Theo quy định của Bộ Nội vụ, mức lương của bác sỹ, giáo viên, kỹ sư và một số ngành nghề khác là bằng nhau. Mức lương cơ bản là 1.150.000 đồng/tháng. Bác sỹ ra trường được hưởng lương cử nhân (trình độ đại học), có hệ số 1 là 2,34. Sau 3 năm sẽ được tăng lương một lần lên 0,33 thành hệ số 2 (2,67), rồi hệ số 3 sẽ là 3,00…bậc lương tối đa là hệ số 9 (4,98).

Bác sỹ sau khi tốt nghiệp mới ra trường, sẽ trải qua một quá trình học việc hoặc thử việc, nếu may mắn được ký hợp đồng sẽ được hưởng 85% của hệ số lương 2,34. Tức là: 1.150.000 x 2,34 x 0,85 = 2.287.350 đồng, trừ tiền bảo hiểm còn khoảng 2,2 triệu đồng/tháng.

Nếu bác sỹ có cấp học thạc sỹ sẽ được hưởng lương khởi điểm bậc 2 là 2,67 và tiến sỹ sẽ được hưởng lương khởi điểm bậc 3 là 3,00.

Với vai trò là Bác sỹ chính, Giảng viên chính, Phó giáo sư được công nhận tương đương Giảng viên chính (tương đương với Chuyên viên chính) sẽ được hưởng lương bậc 1 là 4,40 và cứ 3 năm sẽ được tăng một bậc lương theo hệ số 0,34 cho tới bậc 8 là tối đa (6,78).

Còn nếu là Bác sỹ cao cấp, Giảng viên cao cấp, Giáo sư được công nhận tương đương Giảng viên cao cấp (tương đương Chuyên viên cao cấp) sẽ được hưởng lương bậc 1 là 6,20 và cứ 3 năm tăng thêm một bậc là 0,36 cho tới bậc 6 là tối đa (8,00).

Khó khăn của nghề bác sĩ

So với những ngành nghề khác, nghề bác sỹ là một nghề vất vả vì công việc, thường xuyên phải trực đêm và liên tục phải học hỏi. Nếu so về mức lương với mặt bằng xã hội, thật sự chưa đủ với những gì họ phải hy sinh và học hỏi.

thu nhap tu nghe bac sy

Thu nhập của nghề bác sỹ khá cao nhưng rất vất vả và luôn phải học hỏi

Nghề bác sỹ luôn luôn phải học hỏi, trau dồi kiến thức mà thu nhập của họ cũng chỉ đủ tiền để gọi là đi học thêm. Với những bác sỹ mới ra trường, khoản thu nhập chỉ khoảng 2 – 3 triệu đồng/tháng không đủ để trả cho những chi phí đắt đỏ tại Hà Nội hay những nhu cầu thiết yếu nhất.

Hiện nay, các bác sỹ có thể mở những phòng khám tư ngoài giờ hành chính ở Bệnh viện để có thêm thu nhập. Mọi việc cũng đã trở nên ổn định hơn với thu nhập từ lương chính và việc khám ngoài giờ cũng đưa thu nhập của nghề bác sỹ lên khoảng 12 – 15 triệu đồng/tháng.

thu nhap binh quan cua nghe bac sy

Thu nhập trung bình từ nghề bác sỹ bao gồm cả thu nhập từ công việc ở phòng khám tư

Thu nhập của bác sỹ cũng có sự chênh lệch rõ rệt giữa các tuyến trung ương, huyện, giữa bác sỹ dự phòng và điều trị về thu nhập chính và khả năng làm ở phòng khám tư. Nhiều bác sỹ đã mở phòng khám sớm hơn để nâng cao tay nghề, trau dồi kiến thức cũng như tăng thêm thu nhập cho bản thân.

Cũng có những bác sỹ có thể kiếm thêm thu nhập lên mức 300 – 400 triệụ đồng/tháng từ lương chính và phòng khám tư của mình. Điều này tuỳ vào tay nghề của bác sỹ cũng như lượt khách đến phòng khám thường xuyên hay không. Đây cũng là mức thu nhập mà các bác sỹ bỏ ra, xứng đáng với công sức cùng nỗ lực của đội ngũ “lương y”.

thu nhap trung binh tu nghe bac sy

Thu nhập của nghề bác sỹ xứng đáng với những công sức và đạo đức nghề nghiệp

Ngoài ra, thu nhập của bác sỹ cũng dựa vào những khoản hoa hồng mà Bệnh viện nơi mình làm việc trợ cấp nhằm tăng thêm thu nhập. Có những bác sỹ hoạt động cho công ty nước ngoài cũng đã có thu nhập chính đáng lên đến 1 tỷ đồng trong 2 năm làm việc.

Có thể thấy, thu nhập từ nghề bác sỹ cao hay thấp phụ thuộc vào nhiều yếu tố, từ cách họ làm việc hay lựa chọn nơi làm việc, những nỗ lực mà họ bỏ ra có xứng đáng hay không. Nhưng quan trọng nhất thu nhập cao hay thấp chính là qua sự hài lòng đánh giá của bệnh nhân dành cho nghề “y đức” này.Tin khác