Thu phí BOT: Người dân không xin mà cần minh bạch

11:55 04/06/2018

Đại biểu Nguyễn Thị Kim Bé cho rằng, người dân không xin doanh nghiệp, nhà nước ưu tiên, miễn giảm mà là việc sòng phẳng, đi bao nhiêu trả tiền bấy nhiêu?

tram-bot-thu-phi-hay-thu-gia-thi-tien-van-tu-tui-nguoi-dan
Nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng người dân không xin giảm thu phí BOT mà cần minh bạch vì sao có mức thu vậy, tại sai đi vài trăm mét phải trả phí cho cả tuyến đường. Ảnh minh họa

Phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể sáng nay 4/6 nổi lên vấn đề minh bạch phí BOT giao thông.

Theo đó ngay sau khi người đứng đầu Bộ Giao thông Vận tải trả lời chất vấn của đại biểu về vấn đề minh bạch phí BOT giao thông Đại biểu Hoàng Quang Hàm (Phú Thọ) tranh luận: "Bức xúc hiện nay là 17 dự án BOT đặt thu phí sai vị trí, dân không đi vẫn phải trả tiền. Tôi thấy phần trả lời Bộ trưởng toát lên theo kiểu: người dân chịu thì cứ thu; không chịu thì dừng, sau đó thuyết phục, giảm giá sau đó lại thu phí…Xin hỏi Bộ trưởng, như vậy đã vì lợi ích của dân chưa?"

Trả lời đại biểu Hoàng Quang Hàm, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho rằng một số dự án BOT "do lịch sử để lại, triển khai lâu rồi, khi chuyển về Bộ, chúng tôi tiếp nhận". Dẫn ra trường hợp trạm BOT Bắc Thăng Long - Nội Bài, ông Thể cho biết năm 2014, Thủ tướng đã có văn bản có chỉ đạo tiếp tục thu phí. "Chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện theo chỉ đạo của Chính phủ".

thu-phi-bot-nguoi-dan-khong-xin-ma-can-minh-bach
Đại biểu Hoàng Quang Hàm (Phú Thọ). Ảnh quochoi.vn

Theo Bộ trưởng Giao thông Vận tải, những dự án này được lập với sự tham gia của chính quyền địa phương, các bên có liên quan, thời điểm đó xác định trạm thu phí đặt là hợp lý, nằm trong dự án, vị trí ấy hợp lý. Nếu di dời những trạm đó, phải tham mưu Chính phủ, Quốc hội cần một khoản kinh phí lớn để thực hiện hợp đồng với nhà đầu tư BOT

"Toàn bộ những việc này chúng tôi thực hiện theo đúng trình tự, có sự tham gia của địa phương. Hiện nay, để giải quyết các trạm BOT mà đại biểu nêu thì nguồn vốn rất khó khăn, rất khó để có tiền mua lại. Chúng tôi muốn đại biểu lấy biểu quyết, nếu Quốc hội cho thì chúng ta sẽ lấy tiền mua lại. Hiện giờ thì chúng tôi rất mong cử tri, ĐB hết sức thông cảm cho bộ"- Bộ trưởng Thể nói.

Không đồng ý câu trả lời, Đai biểu Hoàng Quang Hàm xin tranh luận: "Nghe Bộ trưởng giải thích thì tôi thấy thêm một giải pháp "đây là vấn đề của lịch sử". Bộ trưởng chỉ nhắc đi nhắc lại chuyện thuyết phục dân, mong dân thông cảm và cố gắng giảm giá".

Cũng liên quan đến phí BOT, đại biểu Nguyễn Thị Kim Bé đặt câu hỏi nhiều trạm thu phí người dân đi 1-2km nhưng trả tiền cả tuyến.

Trả lời vấn đề này, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể khẳng định, việc xây dựng trạm thu phí, 1 dự án 1 trạm nhiều điều này dẫn đến bất cập liên quan đi lại của người dân. Người dân đi đoạn ngắn phải trả phí cả tuyến là việc bất khả kháng. Không thể tổ chức thu phí kín, việc chỉ thu phí hở nhiều bất cập mong người dân, chính quyền địa phương thông cảm.

Trước trả lời của Bộ trưởng Thể, đại biểu Nguyễn Thị Kim Bé cho rằng, người dân không xin doanh nghiệp, nhà nước ưu tiên, miễn giảm mà là việc sòng phẳng, đi bao nhiêu trả tiền bấy nhiêu.

Còn đại biể Mai Sỹ Diến (Thanh Hóa) tranh luận về việc Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể nói vì lợi ích hài hòa của người dân nên sẽ giảm giá BOT. Tuy nhiên đại biểu Diễn cho rằng, không thể nói vì do áp lực của người dân mà giảm giá, mà phải trên cơ sở nguyên tắc cung-cầu.

 

Thủ tướng: 'Cho thuê đất 99 năm không phải là mấu chốt của luật Đặc khu'

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng mấu chốt của luật Đặc khu là môi trường đầu tư, việc cho thuê đất không phải là quan trọng nhất, song Chính phủ chia sẻ với lo lắng của người dân và Quốc hội quyết định thận trọng.

 

[Trực tiếp] Chất vấn Bộ trưởng Bộ GTVT: Phải chăng ít quan tâm đường sắt vì không mang lại nhiều lợi ích cho 'nhóm lợi ích'?

Tại phiên chất vấn, ĐBQH Dương Trung Quốc cho rằng đường sắt bị ngành Giao thông bỏ rơi. Phải chăng đầu tư vào đường bộ dễ “chia sẻ” hơn, là lý do ít quan tâm đường sắt, tức không mang lại nhiều lợi ích cho “nhóm lợi ích”?

 

Kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa 14, ngày 4/6: Quốc hội chất vấn các thành viên Chính phủ

Hôm nay ngày 4/6 kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa 14 sẽ tiếp tục với phiên chất vấn và trả lời chất vấn của các thành viên Chính phủ, người trả lời chất vấn đầu tiên là Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể.

 Tin khác