Thu phí người nuôi bệnh nhân tại bệnh viện là bất hợp pháp

Theo Nguyễn Nam / Sức Khỏe Cộng Đồng 09:00 16/04/2019

"Nếu không được HĐND TP phê duyệt, không thông qua Bộ Tài chính thì đây là nguồn thu bất hợp pháp, cơ quan chức năng phải làm rõ việc này", ĐBQH Phạm Văn Hòa cho biết.

dbqh-thu-phi-nguoi-nuoi-benh-nhan-la-khong-co-nhan-van
Bác sĩ Lê Quang Thanh - Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ trả lời báo chí. (Ảnh: Dân Trí).

Liên quan đến việc một số bệnh viện ở TP HCM tiến hành thu phí người nuôi bệnh nhân gây bất bình dư luận, vừa qua trả lời báo chí bác sĩ Lê Quang Thanh - Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ nói rằng, việc thu phí là nhằm giúp đảm bảo an ninh của bệnh viện.

Cụ thể, báo Dân Trí dẫn lời ông Lê Quang Thanh cho hay: “Việc thu phí thăm nuôi của thân nhân ở bệnh viện không nhằm mục đích để tăng nguồn thu mà nhằm mục đích quan trọng nhất là quản lý về an ninh trật tự, hạn chế lượng thân nhân lưu trú tại bệnh viện để giảm đông người, giảm sự phức tạp. Việc thu phí đồng thời cũng loại trừ được những đối tượng xấu trà trộn vào thân nhân làm mất an ninh trật tự trong bệnh viện...”.

Câu trả lời của vị Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ khiến không ít người phẫn nộ bởi đa phần cho rằng việc đảm bảo an ninh ở Bệnh viện là trách nhiệm vốn thuộc về lực lượng bảo vệ. Bảo vệ ăn lương để đảm bảo an ninh trật tự. Giám đốc Bệnh viện ăn lương để quản lý chung.... Vì thế việc đảm bảo an ninh trật tự không thuộc về phía người bệnh và người nuôi bệnh nhân hay thân nhân.

"Ai chứng minh được là thu 30 nghìn hay 100 nghìn mỗi người nuôi bệnh nhân thì an ninh được đảm bảo hơn không thu? Ai chứng minh được việc thu này sẽ hạn chế được kẻ xấu trà trộm vào bệnh viện? Một khi kẻ xấu muốn trà trộm nhằm mục đích xấu thì họ có ngại ngần bỏ ra 30 nghìn hay 100 nghìn không...?", Đó là những câu hỏi được rất nhiều người đặt ra phản bác lại ý kiến mà Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ đề cập.

thu-phi-nguoi-nuoi-benh-nhan-de-dam-bao-an-ninh-mat-an-ninh-giam-doc-co-chiu-trach-nhiem
Một phản ánh Bệnh viện Từ Dũ thu phí người nuôi bệnh nhân được đăng tải trên mạng.

Bày tỏ về vấn đề này với PV, ĐBQH Phạm Văn Hòa (Ủy viên Ủy ban Pháp luật Quốc hội) cũng đồng tình nói rằng việc đảm bảo an ninh ở bệnh viện là trách nhiệm vốn thuộc về lực lượng bảo vệ. Do đó ông Hòa cho rằng việc nói thu phí người nuôi bệnh nhân là nhằm đảm bảo an ninh bệnh viện chỉ là lời biện minh.

"Vậy đặt câu hỏi ngược lại, nếu anh thu phí người nuôi bệnh nhân mà bệnh viện vẫn mất an ninh trật tự, vẫn để kẻ xấu trà trộn vào thì Giám đốc Bệnh viện có dám chịu trách nhiệm không? Chịu thế nào?", ĐBQH Phạm Văn Hòa bày tỏ.

Cũng theo ông, các cơ quan chức năng cần vào cuộc làm rõ rằng việc thu phí người nuôi bệnh nhân ở các bệnh viện TP HCM có được cấp nào, cơ quan nào phê duyệt không hay bệnh viện tự ý thu?

thu-phi-nguoi-nuoi-benh-nhan-de-dam-bao-an-ninh-mat-an-ninh-giam-doc-co-chiu-trach-nhiem
ĐBQH Phạm Văn Hòa.

"Nếu không được HĐND TP phê duyệt, không thông qua Bộ Tài chính thì đây là nguồn thu bất hợp pháp, cơ quan chức năng phải làm rõ việc này", vị ĐBQH bày tỏ.

Trước đó cũng trao đổi về vấn đề này, ĐBQH Phạm Văn Hòa đã gọi việc thu phí người nuôi bệnh nhân là việc làm không có tính nhân văn.

 

'Hé lộ' sốc vụ nữ sinh Bắc Ninh nhảy cầu tự tử: Điều tra nghi vấn nữ sinh bị hiếp dâm trước khi nhảy cầu

Công an đang điều tra vụ việc nữ sinh Bắc Ninh nhảy cầu tử vào sáng 15/4, khi xuất hiện những thông tin cho rằng nữ sinh bị hiếp dâm.

 

Thực hư clip người dân tố 'bé gái bị sàm sỡ trên máy bay'

Sáng 15/4, trên mạng xã hội xuất hiện một đoạn clip dài 1 phút 30 giây, kèm thông tin người nhà một hành khách cho rằng con gái mình bị sàm sỡ trên máy bay gây xôn xao dư luận.

 

Vườn thú, công viên Hà Nội đông nghịt người trong ngày nghỉ lễ

Dịp giỗ tổ Hùng Vương, nhiều công viên, Vườn thú Hà Nội đông nghịt người, trong đó chủ yếu là các phụ huynh đưa con nhỏ tới tham quan, vui chơi tận hưởng những ngày nghỉ lễ.

Tin khác