Thủ phủ quất miền Trung rộn ràng vào vụ Tết

Theo Mạnh Nam / Sức Khỏe Cộng Đồng 13:25 08/01/2019

Chỉ còn hơn nửa tháng nữa, bà con ở xã Cẩm Hà (TP Hội An, Quảng Nam) - làng quất nổi tiếng bật nhất miền Trung này sẽ chính thức bước vào vụ thu hoạch Tết sau một năm cất công vun trồng.

thu-phu-quat-mien-trung-ron-rang-vao-vu-tet
Người nông dân đang chăm sóc công đoạn cuối cùng trước khi đưa ra thị trường.

Những ngày này, đi khắp xã Cẩm Hà đâu đâu cũng thấy bà con nông dân đang tất bật với những công đoạn chăm sóc, chỉnh sửa tạo dáng cuối cùng trước khi giao những chậu quất của mình đến thương lái và đưa ra thị trường khắp miền Trung.

thu-phu-quat-mien-trung-ron-rang-vao-vu-tet
Đợt mưa lớn vừa qua cũng đã làm thiệt hại lớn đến lương quất toàn vùng.
Dù trận mưa ngập lớn vừa qua đã làm thiệt hại đến gần 20% tổng diện tích lượng cây phục vụ dịp tết toàn vùng. Nhưng khoảng 65.000 chậu quất chuẩn bị cho dịp tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 của làng Thanh Hà gần như đã được thương lái đặt mua toàn bộ.
thu-phu-quat-mien-trung-ron-rang-vao-vu-tet
 Hầu hết các vườn quất đã được thương lái đặt mua.

Dự tính, đến rằm tháng Chạp thì thương lái đặt mua từ trước sẽ đến chở cây đi tiêu thụ khắp miền Trung phục vụ người dân chơi dịp tết Nguyên đán Kỷ Hợi.

thu-phu-quat-mien-trung-ron-rang-vao-vu-tet
Tưới nước cho quất trước khi thương lái đến chở đi.
Đang tỉa trái cho vườn quất của mình, ông Nguyễn Tường Minh (thôn Bầu Ốc Thượng, xã Cẩm Hà) hồ hởi nói: “Trừ hết mọi chi phí thì năm nay tôi thu lãi được hơn 200 triệu đồng, so với năm trước thì giá cả có tăng lên gần 20%, coi như bù vào công sức cả năm và thiệt hại đợt mưa vừa rồi”.

“Năm nay chậu lớn tôi bán sĩ đã 800-900 nghìn đồng, có một số chậu lớn giá hơn 30 triệu mà tôi vẫn chưa muốn bán. Năm nay thời tiết xấu, nhiều cây hỏng nên cây nào còn lại thì giá đều cao hơn năm ngoái nhiều” ông Minh cho biết thêm.

thu-phu-quat-mien-trung-ron-rang-vao-vu-tet
Công đoạn vô chậu mới cho cây để đưa ra thị trường.

Không giống như những chủ vườn khác, anh Nguyễn Tấn Hùng ( cũng trú thôn Bầu Ốc Thượng, xã Cẩm Hà) chia sẻ, năm nay anh chỉ bán một số cho thương lái, còn lại thì gia đình đem bán quất trực tiếp tại các điểm chợ hoa xuân.

Anh Hùng lý giải:  “Tuy có vất vả hơn tí nhưng có thêm chút tiền để cho nhân công cùng mình làm một năm ròng có cái tết no đủ”.

thu-phu-quat-mien-trung-ron-rang-vao-vu-tet
 Quất Cẩm Hà luôn cho quả sai và chín đều mỗi dịp tết.

Quất Cẩm Hà là vùng chuyên canh quất chuyên phục vụ cho người dân chơi tết Nguyên đán đã hàng chục năm nay. Quất nơi đây được người dân chăm bón kỹ càng cho nên cứ đến tết thì cây nào cũng trĩu quả vàng ươm, với nhiều dáng cây độc đáo.

Nhiều năm trở lại đây, nông dân tại đây không phải lo đầu ra vì đã có thương hiệu khắp khu vực miền Trung. Hàng năm, đến tầm cuối tháng 11 âm lịch thì các thương lái đã đến đặt mua gần hết.

 

Heo vàng cõng quất bonsai giá chục triệu đồng chơi Tết

Tết Nguyên Đán Kỷ Hợi 2019 sắp đến, nhiều nhà vườn tại Tứ Liên (Tây Hồ) bắt đầu tung ra các mẫu quất bonsai đẹp mắt. Có loại lên đến vài chục triệu đồng.

 

Nắng nóng, hoa nở sớm, người dân Huế lo lắng Tết Nguyên đán không còn hoa mai

Dù còn hơn 2 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán, thế nhưng, những ngày qua, nhiều vườn hoàng mai ở Thừa Thiên Huế đã nở hoa do nắng nóng liên tục kéo dài giữa mùa đông.

 

Con đường hoa đào nở đỏ rực ở Hà Nội báo hiệu Tết đã cận kề

Một con đường rộng lớn ở Hà Nội được trồng nhiều đào đang vào độ nở hoa đỏ rực, tạo thành con đường hoa Tết đặc trưng của Miền Bắc. Sắc đào đỏ hòa quyện cùng dòng người đông đúc như báo hiệu Tết đã cận kề.Tin khác