| Hà Nội 34°C /57% weather

Tiện ích
Giá vàng
Thời tiết
Phim chiếu rạp
Vé máy bay, tàu
Thứ bảy, 11/01/2020, 22:03 PM
  • Click để copy

Thu tiền phạt giao thông 'muốn nọ, muốn kia thì có giời cũng không làm được'

Cho ý kiến về việc thu tiền xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực giao thông vận tải, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nói rằng: “Nếu chỉ nói mà không muốn làm, muốn nọ, muốn kia thì có giời cũng không làm được”.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng. (Ảnh: IT).

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng. (Ảnh: IT).

Ngày 10/1, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng chủ trì buổi làm việc với các bộ, ngành, đơn vị bàn việc triển khai tích hợp với Cổng dịch vụ công quốc gia các dịch vụ: Thu tiền xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực giao thông vận tải; thu lệ phí trước bạ trực tuyến và áp dụng chứng từ điện tử trong nộp lệ phí trước bạ đăng ký xe ô tô, xe gắn máy; cấp Giấy xác nhận số Chứng minh nhân dân.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng đã lắng nghe báo cáo từ Cục trưởng Cục Kiểm soát thủ tục hành chính Ngô Hải Phan về các phương án đề ra.

Theo đó, việc thu tiền phạt sẽ thực hiện áp dụng đối với xử phạt thuộc thẩm quyền của Cảnh sát giao thông và Thanh tra giao thông.

Nếu phương án này được thực thi, người bị xử phạt sẽ tiết kiệm được ít nhất 1,5 ngày làm việc để thực hiện công đoạn từ nhận quyết định xử phạt, đi nộp phạt đến nhận giấy tờ, phương tiện, tương ứng với khoảng 4 triệu trường hợp vi phạm lập biên bản được lập trong 1 năm.

“Xã hội sẽ tiết kiệm được khoảng 6 triệu ngày công và hơn 1.300 tỷ đồng/năm (tính theo thu nhập bình quân đầu người năm 2018 khoảng 220.000 đồng/ngày làm việc)”, ông Phan thông tin.

Với việc thu lệ phí trước bạ trực tuyến và áp dụng chứng từ điện tử trong nộp lệ phí trước bạ đăng ký xe ô tô, xe gắn máy, theo ông Phan, hiện ngành thuế đã triển khai. Nhưng ngành Công an chưa chấp nhận hóa đơn điện tử khi đăng ký xe.

Ngoài ra, việc thực hiện chia sẻ dữ liệu giữa cơ quan thuế và công an chưa hiệu quả, chưa đáp ứng yêu cầu của Chính phủ.

Cục trưởng Cục Kiểm soát thủ tục hành chính nhấn mạnh, việc triển khai dịch vụ công theo hình thức trực tuyến sẽ mang lại hiệu quả rất lớn, giúp tiết kiệm chi phí, thời gian cho người dân.

“Chỉ tính riêng việc thực hiện dịch vụ công trực tuyến đối với thu nộp phạt xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và thu lệ phí trước bạ đăng ký xe sẽ giúp tiết kiệm cho xã hội khoảng l0,4 triệu ngày công và hơn 2.268 tỷ đồng/năm”, ông Ngô Hải Phan khái quát.

Tuy nhiên, theo nhận định chung, việc triển khai các dịch vụ này còn chậm, nếu không có biện pháp cải thiện thì khó đảm bảo mục tiêu tích hợp, cung cấp trên Cổng dịch vụ công quốc gia trong quý I/2020.

Một trong những nguyên nhân là do chưa tập trung nguồn lực, bố trí kinh phí thực hiện cũng như còn một số tâm lý “e dè” trong triển khai.

Ông Vương Ngọc Bắc - Cục CSGT cho hay, từ năm 2012, Bộ Công an đã xây dựng cơ sở giữ liệu xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực giao thông vận tải. Nhưng mới triển khai ở 42 địa phương và chưa đến công an cấp huyện.

Vì vậy, Cục đã báo cáo, đề xuất Bộ bổ sung kinh phí cho các tỉnh còn lại, nâng cấp trung tâm và đến cuối năm 2019, các thủ tục đấu thầu mới hoàn thiện.

Còn dịch vụ thu lệ phí trước bạ đăng ký xe, Cục đã kết nối với Tổng Cục thuế, thí điểm thực hiện tại TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh. Song đến nay chưa chuẩn hóa trường thông tin giữa cảnh sát giao thông, thuế, ngân hàng. Cục đang phối hợp với Tổng Cục thuể để đáp ứng yêu cầu.

Sau khi nghe báo cáo, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nói, nếu đầu tư bằng ngân sách thì “lâu lắm vì thực hiện theo Luật Đầu tư công rất phức tạp”.

Bộ trưởng cho biết, kinh nghiệm của Văn phòng Chính phủ là để doanh nghiệp vào đánh giá thực hiện, rồi thuê lại.

“Tôi nghĩ, Cục CSGT nên tiếp cận theo hướng này”, Bộ trưởng Dũng nói và đặt vấn đề, quan trọng nhất là cảnh sát giao thông có muốn làm không?. “Nếu chỉ nói mà không muốn làm, muốn nọ, muốn kia thì có giời cũng không làm được”.

“Quan trọng là Cục CSGT có muốn chia sẻ không. Hiện nay có tư tưởng là không muốn chia sẻ. Bây giờ thái độ việc này phải rõ”, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ nêu và cho hay, “Bộ trưởng Tô Lâm nói rất muốn cải cách cái này”.

Văn phòng Chính phủ đề nghị Bộ Công an bố trí kinh phí, tập trung nguồn lực để chủ trì xây dựng, tích hợp, cung cấp 3 thủ tục này trên Cổng dịch vụ công quốc gia.

Cùng với đó, sửa đổi nhanh Thông tư 15 năm 2014 để sử dụng chứng từ điện tử nộp lệ phí trước bạ khi đăng ký xe; kết nối, chia sẻ dữ liệu với ngành Thuế để đảm bảo việc thu nộp lệ phí trước hạ trực tuyến thực chất, hiệu quả.

Theo ông Mai Tiến Dũng, sau buổi làm việc này, Văn phòng Chính phủ sẽ cáo báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Sau đó, sẽ có thông báo của Thủ tướng để đẩy nhanh tiến độ, rõ việc và thời gian hoàn thành.

KTVN
KTVN