Thứ trưởng Bộ Công an lên tiếng việc công khai danh tính thí sinh và phụ huynh vụ nâng điểm thi THPT

09:21 03/04/2019

Thượng tướng Bùi Văn Nam, Thứ trưởng Bộ Công an khẳng định, cơ quan Công an đã tổ chức điều tra nghiêm túc vụ nâng điểm thi, gian lận thi cử tại Hòa Bình, Hà Giang và Sơn La.

cong-khai-danh-tinh-thi-sinh-va-phu-huynh-vu-nang-diem-thi-thpt-thu-truong-bo-cong-an-len-tieng
Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Nguyễn Hữu Độ thông tin về việc công khai danh tính thí sinh và phụ huynh vụ nâng điểm thi THPT. Ảnh H.Lực

Liên quan đến vụ gian lận thi cử ở Hòa Bình, Sơn La, Hà Giang, vấn đề dư luận quan tâm là việc cơ quan chức năng có công khai danh sách thí sinh và các phụ huynh liên quan tới “chạy điểm” hay không? Các thí sinh có bài thi gian lận có được tiếp tục theo học không?

Tại cuộc họp báo Chính phủ chiều tối ngày 2/4, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Nguyễn Hữu Độ cho biết, ngay sau khi xảy ra vụ việc, Bộ GD&ĐT đã phối hợp với Bộ Công an vào cuộc một cách chặt chẽ, bảo đảm sự công khai, minh bạch.

Ông Độ cho biết, Bộ GD&ĐT chịu trách nhiệm xử lý vi phạm với các thí sinh đã được nâng điểm đang học đại học. Theo đó, các trường hợp này sẽ không được tiếp tục học Đại học, để đảm bảo công bằng.

“Chúng tôi hiểu trong số các học sinh được điều chỉnh điểm, có những em do người lớn tham gia chứ không phải do chính học sinh đó”- ông Độ nói.

cong-khai-danh-tinh-thi-sinh-va-phu-huynh-vu-nang-diem-thi-thpt-thu-truong-bo-cong-an-len-tieng
Thượng tướng Bùi Văn Nam, Thứ trưởng Bộ Công an trả lời tại cuộc họp bảo. Ảnh Hoàng Lực

Với câu hỏi về việc có công khai danh tính thí sinh và phụ huynh “chạy điểm” thi THPT hay không, Thượng tướng Bùi Văn Nam, Thứ trưởng Bộ Công an khẳng định, cơ quan Công an đã tổ chức điều tra nghiêm túc vụ gian lận thi cử tại Hòa Bình, Hà Giang và Sơn La. Kết quả này đã được thông báo cho Bộ GD&ĐT và các bên liên quan.

Còn việc có công bố danh tính các học sinh hay không, theo Thứ trưởng Bộ Công an, đây là vấn đề quan trọng, Bộ đã trao đổi kỹ với Bộ GD&ĐT, các địa phương nên xử lý như thế nào để vừa đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật, nhưng đồng thời cũng phải đảm bảo tính nhân văn đối với học sinh.

“Chúng tôi cùng Bộ GD&ĐT sẽ có cách xử lý thỏa đáng, đảm bảo tính nghiêm túc, chấp hành đúng pháp luật nhưng cũng quan tâm đến các học sinh” – Thượng tướng Bùi Văn Nam nói.

Trả lời thêm vấn đề này, người phát ngôn của Chính phủ - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, công bố danh sách thí sinh hay không là thẩm quyền của Bộ GD&ĐT. Tuy nhiên, việc này cũng phải cân nhắc cả đến yếu tố nhân văn, không làm ảnh hưởng các cháu.

Trước đó xác nhận với báo giới, ông Hoàng Tiến Đức - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La cho biết: “Đã chỉ đạo cán bộ cập nhật điểm thi thật của 44 thí sinh được nâng điểm”.

cong-khai-danh-tinh-thi-sinh-va-phu-huynh-vu-nang-diem-thi-thpt-thu-truong-bo-cong-an-len-tieng
Trụ sở Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La.

Trong khi đó, lãnh đạo văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La cung cấp thêm thông tin cho phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, Sở đã cập nhật xong điểm thi thật, theo kết quả chấm thẩm định của Bộ Giáo dục và đào tạo, trong kỳ thi Trường trung học phổ thông Quốc gia 2018 của 44 thí sinh được nâng điểm thi.

Các trường đại học, học viện, cao đẳng đã chủ động liên hệ với Sở để cập nhật tên các thí sinh này. Sở cũng đã báo cáo lãnh đạo tỉnh Sơn La và Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Trước đó, ngày 23/3, kết quả được Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố cho thấy Sơn La có 44 thí sinh với 95 bài thi trắc nghiệm và 2 bài thi Ngữ văn có điểm chấm thẩm định thấp hơn so với điểm thi đã công bố trước đây.

Trong đó, thí sinh có điểm thi sau thẩm định giảm nhiều nhất là 26,55 điểm (tổng 3 môn). Bài thi có điểm giảm nhiều nhất là môn Toán với 9,00 điểm.

Ngay khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố 44 thí sinh được nâng điểm, xung quanh câu chuyện gian lận thi cử xảy ra tại một số tỉnh thành như Sơn La, Hòa Bình, Hà Giang cho rằng cần công khai danh sách thí sinh được nâng điểm lên để minh bạch thông tin và có tính chất răn đe.

Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng, không nên công bố tên thí sinh để bảo vệ quyền lợi, tránh những tổn hại không đáng có cho các thí sinh liên quan vì các em còn trẻ, có khi các em không liên quan đến việc sửa điểm mà do chính cha mẹ của các em làm.

Câu hỏi mà nhiều thí sinh và phụ huynh băn khoăn đó là sau quá trình điều tra, nếu điểm thi thật được trả lại, thì với những em đã trượt nguyện vọng 1 vì bị thí sinh điểm giả lấy mất cơ hội có được gọi nhập học ở ngôi trường mình từng mơ ước hay không vẫn chưa có câu trả lời.

 

Vụ xe biển xanh đón người nhà Bộ trưởng Bộ Công Thương: Kỷ luật nhân viên, trưởng phòng lễ tân

Bộ Công Thương đưa ra mức kỷ luật với những người có trách nhiệm trong vụ việc này từ nhân viên lễ tân, trưởng phòng lễ tân và cán bộ của Văn phòng Bộ.

 

Mẹ Khá bảnh sống trong căn nhà cấp 4 lụp xụp, nói con trai rất hiếu thảo

Khác xa với những clip Khá bảnh đăng tải trên mạng cùng những đồn đoán về việc kiếm được nhiều tiền thì mẹ cùng bà nội của nam thanh niên vẫn phải sống trong căn nhà cấp 4 lụp xụp.

 

Khách hàng Vietjet Air bức xúc vì delay liên tục, nhốt trên xe bus hỏng điều hòa

Sau khi bị delay và phải chen chúc trên xe bus ngột ngạt bức bối, một khách hàng của Vietjet Air đã lên tiếng bức xúc phản ánh. Vụ việc đang thu hút sự quan tâm của đông đảo mọi người.

Tin khác