Thứ năm, 07/12/2023, 12:16 PM
  • Click để copy

Thứ trưởng Bộ Công Thương: Áp dụng biểu giá 5 bậc, 98% số hộ sẽ trả tiền điện ít hơn

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương, ưu điểm khi áp dụng biểu giá 5 bậc là các hộ có mức sử dụng điện từ 710 kWh/tháng trở xuống (chiếm khoảng 98% số hộ) sẽ có tiền điện phải trả giảm đi so với cách tính cũ là 6 bậc.

Chiều ngày 6/12, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đã lý giải về sự cần thiết của việc tiếp tục duy trì quy định giá điện sinh hoạt theo bậc.

Theo đó, lãnh đạo Bộ Công Thương cho biết, điện năng là một hàng hóa đặc biệt, việc sản xuất và tiêu dùng diễn ra đồng thời, việc lưu trữ điện năng rất đắt và tốn kém.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải thông tin về những vấn đề liên quan đến biểu giá điện 5 bậc Ảnh: VGP.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải thông tin về những vấn đề liên quan đến biểu giá điện 5 bậc Ảnh: VGP.

Hiện nay, nhằm khuyến khích sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả, rất nhiều nước trên thế giới, trong đó có các nước phát triển như Nhật Bản, Hàn Quốc hay các nước trong khu vực như Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Philippines… đều áp dụng giá điện cho mục đích sinh hoạt theo các bậc với giá điện của bậc thang sau cao hơn so với bậc thang trước tương tự như Việt Nam đang tiến hành.

Theo ông Hải, việc thiết kế giá bán lẻ điện cho sinh hoạt theo các bậc phù hợp với các mức sử dụng điện khác nhau của các hộ dân với giá điện của các bậc tăng dần nhằm khuyến khích các hộ dân sử dụng điện hiệu quả, tiết kiệm.

Thực tế áp dụng trong những năm gần đây cho thấy việc áp dụng giá bán điện sinh hoạt theo các bậc là đơn giản trong áp dụng, nhưng vẫn đạt được mục tiêu khuyến khích sử dụng điện tiết kiệm hiệu quả và tương đối phù hợp với điều kiện thực tiễn hiện nay ở nước ta.

Nói về ưu, nhược điểm của biểu giá điện sinh hoạt 5 bậc, Thứ trưởng Bộ Công thương cho hay, trước tiên là đơn giản, người dân dễ hiểu do giảm từ 6 bậc như cơ cấu biểu giá điện hiện nay xuống còn 5 bậc giá điện.

Việc ghép các bậc lại với nhau để tăng khoảng cách mức tiêu thụ tiêu thụ điện giữa các bậc và nới rộng khoảng cách mức tiêu thụ của bậc cao hơn nhằm phản ánh tình hình thực tế tiêu thụ điện và khuyến khích việc sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả hơn; đồng thời hạn chế được một phần việc tiền điện phải trả tăng cao trong những tháng đổi mùa.

Số tiền ngân sách hỗ trợ cho hộ nghèo và hộ chính sách xã hội không thay đổi so với khi áp dụng cơ cấu biểu giá điện hiện hành là 6 bậc.

Ông Hải dẫn chứng các nước đã áp dụng và khoảng cách của các bậc, như tại Nam California (Mỹ) mức chênh lệch giữa bậc đầu và bậc cuối cùng là 2,2 lần; Hàn Quốc là 3 lần; Lào là 2,88 lần; Thái Lan là 1,65 lần.

Do vậy, ưu điểm của phương án khi áp dụng là các hộ có mức sử dụng điện từ 710 kWh/tháng trở xuống (chiếm khoảng 98% số hộ) sẽ có tiền điện phải trả giảm đi so với cách tính cũ là 6 bậc.

Ở chiều ngược lại, nhược điểm là tiền điện của các hộ sinh hoạt có mức sử dụng điện cao từ 711 kWh/tháng trở lên (khoảng 2% số hộ) sẽ phải trả thêm tiền điện.

"Như vậy, tổng thể của phương pháp tính vẫn giữ nguyên, chỉ là có sự tăng lên giảm xuống tương ứng giữa các thành phần khách hàng sử dụng điện", Thứ trưởng đánh giá.

TP.HCM lấy ý kiến đề xuất hạn chế xe xăng, dầu tại vùng ô nhiễm

TP.HCM lấy ý kiến đề xuất hạn chế xe xăng, dầu tại vùng ô nhiễm

14/07/2025 09:59

Sở Xây dựng TP.HCM đang lấy ý kiến từ các ngành để khoanh vùng khu vực ô nhiễm cao và hạn chế xe xăng, dầu nhằm giảm phát thải khí thải đô thị.

Hưng Yên: Thu gom rác thải nhựa từ tàu cá, bảo vệ môi trường biển

Hưng Yên: Thu gom rác thải nhựa từ tàu cá, bảo vệ môi trường biển

11/07/2025 15:06

Việc kiểm soát và giảm thiểu rác thải nhựa không chỉ góp phần bảo vệ môi trường biển, mà còn đảm bảo sự bền vững của ngành thủy sản, nâng cao chất lượng cuộc sống của cộng đồng ngư dân.

Việt Nam - Thụy Sĩ hợp tác xây dựng kế hoạch hành động xanh

Việt Nam - Thụy Sĩ hợp tác xây dựng kế hoạch hành động xanh

10/07/2025 10:29

Với mối quan hệ tốt đẹp, Việt Nam và Thụy Sĩ có nhiều triển vọng mở rộng hợp tác song phương trong lĩnh vực nông nghiệp và môi trường giai đoạn 2025-2028.

Công bố nguyên nhân vụ cháy tại chung cư Độc Lập

Công bố nguyên nhân vụ cháy tại chung cư Độc Lập

09/07/2025 10:57

Về vụ cháy tại chung cư Độc Lập (phường Phú Thọ Hòa), qua điều tra, nguyên nhân ban đầu xác định do chập đường dây điện người dân tự đấu nối cung cấp điện cho các thiết bị tiêu thụ điện tại tầng trệt của chung cư gây cháy.

Miền Bắc nắng đỉnh điểm, mưa lớn sẽ đến trong đêm

Miền Bắc nắng đỉnh điểm, mưa lớn sẽ đến trong đêm

09/07/2025 10:53

Ngày 9/7, Bắc Bộ trải qua thời điểm nắng nóng gay gắt nhất với nhiệt độ lên tới 37 độ C; từ đêm nay, mưa lớn bắt đầu xuất hiện và có khả năng lan rộng toàn vùng. Trung Bộ tiếp tục nắng nóng diện rộng.

Cần Thơ treo thưởng 50 triệu đồng cho sáng kiến chống ngập

Cần Thơ treo thưởng 50 triệu đồng cho sáng kiến chống ngập

07/07/2025 10:54

Chủ tịch TP Cần Thơ, ông Trần Văn Lâu treo thưởng 50 triệu đồng, tặng bằng khen và xem xét quy hoạch vị trí công tác phù hợp cho sáng kiến chống ngập.

Thông xe cầu Đồng Việt kết nối Hải Phòng - Bắc Ninh

Thông xe cầu Đồng Việt kết nối Hải Phòng - Bắc Ninh

07/07/2025 10:50

Cầu Đồng Việt hoàn thành sẽ giúp người dân đi lại thuận lợi, bảo đảm an toàn, đồng thời sẽ tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội cho địa phương cũng như tạo thuận lợi cho việc lưu thông hàng hóa giữa hai tỉnh Bắc Ninh và TP Hải Phòng.

Phó Thủ tướng yêu cầu khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy tại chung cư Độc Lập

Phó Thủ tướng yêu cầu khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy tại chung cư Độc Lập

07/07/2025 10:47

Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình yêu cầu khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy tại căn hộ 019, căn hộ 020 chung cư Độc Lập (TP Hồ Chí Minh).

Vùng áp thấp tiến gần Biển Đông, nguy cơ mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới

Vùng áp thấp tiến gần Biển Đông, nguy cơ mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới

04/07/2025 14:18

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay, dải hội tụ nhiệt đới có trục đi qua khu vực phía bắc của Biển Đông, nối với một vùng áp thấp lúc 1 giờ có vị trí ở khoảng 19,5-20,5 độ vĩ bắc; 119,6-120,6 độ kinh đông.

Xem thêm