Thứ trưởng Bộ Nội vụ nói về lương Hiệu trưởng ĐH Tôn Đức Thắng

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

Thứ sáu, 30/10/2020, 20:31 PM
  • Click để copy

Thứ trưởng Bộ Nội vụ nói về lương Hiệu trưởng ĐH Tôn Đức Thắng

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng đã trả lời báo chí về thông tin liên quan đến mức lương của Hiệu trưởng Đại học Tôn Đức Thắng.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng không khẳng định việc Hiệu trưởng Đại học Tôn Đức Thắng nhận lương cao là đúng hay sai. (Ảnh: Chinhphu.vn).

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng không khẳng định việc Hiệu trưởng Đại học Tôn Đức Thắng nhận lương cao là đúng hay sai. (Ảnh: Chinhphu.vn).

Không khẳng định đúng sai về lương của Hiệu trưởng Đại học Tôn Đức Thắng

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 30/10, báo chí đã đặt ra câu hỏi với đại diện Bộ Nội vụ xung quanh về mức lương "khủng" của ông Lê Vinh Danh – Hiệu trưởng Đại học Tôn Đức Thắng đang gây xôn xao dư luận.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng cho biết: Đối với các đơn vị sự nghiệp công lập nói chung và các trường đại học nói riêng, thực hiện cơ chế tự chủ tài chính theo Nghị định 16/2015/NĐ-CP của Chính phủ, tự chủ về tổ chức bộ máy thì theo Nghị định 120/2020/NĐ-CP vừa ký tháng 10 vừa rồi, còn tự chủ về nhân sự thì thực hiện theo Nghị định 106/2020/NĐ-CP của Chính phủ cũng vừa mới ký.

Theo quy định như trên, đối với các đơn vị như Đại học Tôn Đức Thắng, nếu tự chủ chi thường xuyên và chi đầu tư thì đã có Nghị định 16 quy định rất chi tiết nguồn thu như thế nào. Còn Nghị định 15 hướng dẫn cụ thể nguồn chi như thế nào.

Theo tinh thần của Nghị quyết 27 của Hội nghị Trung ương 7 khóa XII vừa rồi về cải cách tiền lương thì những đơn vị sự nghiệp tự chủ, chi thường xuyên, chi đầu tư thì áp dụng cơ chế quản trị và trả lương như doanh nghiệp trên cơ sở quy định của pháp luật và quy chế chi tiêu nội bộ, các quy định về thu chi trong Nghị định 16/2015/NĐ-CP đã quy định rất rõ. Còn mức cụ thể chi hợp lý hay không thì Bộ Nội vụ và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam sẽ xem xét kỹ con số cụ thể, có phù hợp quy định theo Nghị định 16/2015/NĐ-CP và hướng dẫn của Bộ Tài chính hay không.

Hiệu trưởng Đại học Tôn Đức Thắng nhận lương 556 triệu đồng/tháng?

Trước đó, dư luận xôn xao với thông tin ông Lê Vinh Danh – Hiệu trưởng Đại học Tôn Đức Thắng nhận mức lương 556 triệu đồng/tháng.

Mức lương này được một Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (cơ quan chủ quản của Đại học Tôn Đức Thắng) công bố với báo chí hôm 23/10.

Theo vị Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động này, Đại học Tôn Đức Thắng chi trả lương, thu nhập cán bộ, giảng viên, nhân viên chưa đảm bảo công khai, minh bạch, có chênh lệch lớn trong phân phối thu nhập giữa hiệu trưởng, trợ lý hiệu trưởng với các phó hiệu trưởng và phần lớn cán bộ, giảng viên, nhân viên.

Cụ thể, lương bình quân tháng 9/2020 của nhà trường như sau: Viên chức giảng dạy gần 24 triệu đồng, viên chức hành chính trên 22,5 triệu đồng. Riêng lương của ông Lê Vinh Danh là trên 556 triệu đồng, trợ lý của hiệu trưởng là gần 256 triệu đồng, người được giao phụ trách trường là gần 73 triệu đồng…

Theo Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam, sai phạm trên là một trong những lý do khiến ông Lê Vinh Danh bị cách chức.

Trong khi đó, nói về mức thu nhập của bản thân, ông Lê Vinh Danh cho biết, trung bình mỗi tháng ông nhận 407 triệu đồng, sau khi đóng thuế và các khoản khác theo quy định, ông thực lãnh 286 triệu.

Đây là mức tổng gồm tất cả các khoản: lương theo ngạch, bậc nhà nước (giảng viên cao cấp, hệ số lương 6,92, phụ cấp chức vụ là 1.00, và phụ cấp thâm niên nhà giáo theo quy định); các khoản phụ cấp (ăn trưa, trang phục, đi lại, thi đua...); thu nhập theo năng lực.

Đại diện trường Đại học Tôn Đức Thắng cũng khẳng định, nhà trường chưa có bảng lương nào trả cho ông Danh mức lương 556 triệu/tháng. Tổng thu nhập thực lãnh của ông Danh là 286 triệu, bao gồm rất nhiều khoản cộng lại chứ không phải là lương.

Ngoài ra, mức thu nhập ở thời điểm tháng 6, 7, 8 của ông Danh có “đội lên” so với thông thường vì nửa đầu năm, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, tình hình khó khăn, các cán bộ, lãnh đạo của trường tự nguyện chỉ nhận trước một phần lương (40-60%). Sau đợt khó khăn, ông Danh được trả bổ sung 60% thu nhập chưa nhận của những tháng trước nên con số vọt lên mức 556 triệu đồng (trước thuế).

Trên tờ Vnexpress: Phó chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu khẳng định thông tin ngày 23/10 về lương lãnh đạo trường Tôn Đức Thắng là "hoàn toàn chính xác".

Ông Ngọ Duy Hiểu cho biết mức lương tháng 8/2020 của ông Lê Vinh Danh, cựu Hiệu trưởng và các cán bộ, giảng viên, nhân viên trường Đại học Tôn Đức Thắng được công bố tại buổi họp báo ngày 23/10 là do lãnh đạo trường cung cấp. Theo đó, ba tháng 6, 7, 8, lương, thu nhập của ông Lê Vinh Danh (trước thuế) là 556 triệu đồng, trong khi mức bình quân của viên chức giảng dạy, viên chức hành chính, lao động giản đơn lần lượt là 23,7; 22,5 và 13,4 triệu đồng.

"Thông tin trên minh họa cho nhận định trong kết luận của Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP HCM là việc chi trả lương, thu nhập cán bộ, giảng viên, nhân viên của trường chưa đảm bảo công khai, minh bạch theo quy định, có sự chênh lệch lớn trong việc phân phối thu nhập giữa một số ít cán bộ, lãnh đạo với giảng viên, nhân viên", ông Hiểu nói.

Theo ông Hiểu, trường Đại học Tôn Đức Thắng hoạt động theo cơ chế tự chủ, phải tuân thủ Quyết định 158/2015 của Thủ tướng, đó là việc chi trả thu nhập tăng thêm phải trên cơ sở công bằng và minh bạch.

Bài liên quan
2 năm Hưng Thịnh Land nằm top 10 nhà phát triển bất động sản đa phân khúc tiêu biểu

2 năm Hưng Thịnh Land nằm top 10 nhà phát triển bất động sản đa phân khúc tiêu biểu

20/11/2020 09:09

Ngày 17/11/2020, Hưng Thịnh Land đã vinh dự đón nhận giải thưởng “Top 10 Nhà phát triển Bất động sản đa phân khúc tiêu biểu” trong sự kiện vinh danh Bất động sản tiêu biểu Việt Nam 2020 do Tạp chí Nhịp cầu Đầu tư tổ chức bình chọn và trao tặng.

Thực hư thông tin cựu Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa bị bắt ở Pháp

Thực hư thông tin cựu Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa bị bắt ở Pháp

20/11/2020 07:12

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết không có thông tin việc cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa bị bắt ở Pháp.

Trịnh Xuân Thanh dùng tiền dự án mua đất Tam Đảo rồi nhờ bố đẻ đứng tên

Trịnh Xuân Thanh dùng tiền dự án mua đất Tam Đảo rồi nhờ bố đẻ đứng tên

19/11/2020 18:37

Trịnh Xuân Thanh đã lập công ty rồi nhờ bố đẻ đứng tên nhằm hợp thức hóa việc sử dụng tiền dự án để mua 3.400 m2 đất ở Tam Đảo.

Chọn không gian sống – Chọn cả tương lai cho con

Chọn không gian sống – Chọn cả tương lai cho con

19/11/2020 15:31

Nằm trong quy hoạch sinh thái của Khu đô thị Dương Nội, Anland Lakeview được ví như một miền đất xanh nuôi dưỡng tâm hồn và trí lực của trẻ.

Vụ Địa ốc Alibaba lừa đảo: Hơn 3.000 người bị hại

Vụ Địa ốc Alibaba lừa đảo: Hơn 3.000 người bị hại

19/11/2020 15:12

Theo thông tin từ VKSND TP HCM cho biết số bị hại của Công ty Địa ốc Alibaba do Nguyễn Thái Luyện làm chủ hiện nay đã lên đến hơn 3000 người.

Ông Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh tiếp tục bị truy tố

Ông Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh tiếp tục bị truy tố

19/11/2020 14:08

Ông Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh cùng 10 bị can khác bị truy tố trong vụ án liên quan đến dự án nhà máy Ethanol Phú Thọ.

Tiết lộ con số hơn 12.000 người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam

Tiết lộ con số hơn 12.000 người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam

19/11/2020 09:03

Trong 5 năm qua (từ 2015 đến nay), cả nước có 12.335 cá nhân nước ngoài đã mua nhà ở Việt Nam. Trong đó khách hàng chủ yếu là người Trung Quốc, Hàn Quốc...

Tàu Cát Linh - Hà Đông sắp chạy thử để nghiệm thu

Tàu Cát Linh - Hà Đông sắp chạy thử để nghiệm thu

18/11/2020 14:20

Dự định tuần đầu tiên tháng 12, đoàn tàu đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông sẽ vận hành thử toàn hệ thống trong 20 ngày để đánh giá an toàn.

TGĐ DCB Nguyễn Văn Chung quyết quậy tưng khu đất Hồ Học Lãm

TGĐ DCB Nguyễn Văn Chung quyết quậy tưng khu đất Hồ Học Lãm

18/11/2020 09:48

Ông Nguyễn Văn Chung đang gây chú ý trong giới kinh doanh bất động sản TP HCM khi đứng ra khiếu kiện doanh nhân nồi tiếng Trần Uyên Phương để tranh chấp khu đất... chưa bao giờ thuộc về ông.