Thứ trưởng Bộ Xây dựng: Bản đồ bị thất lạc đã được thay thế

19:17 04/05/2018

Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng, bản đồ bị thất lạc là theo bản quy hoạch chung được phê duyệt năm 1996. Về cơ sở pháp lý, bản đồ này đã được thay thế bằng bản quy hoạch chung năm 2005.

bản đồ bị thất lạc
Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng, Bản đồ bị thất lạc đã được thay thế bằng bản quy hoạch chung năm 2005.

Trả lời các câu hỏi liên quan đến việc thất lạc bản đồ quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm (TP HCM) tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4/2018 diễn ra chiều 3/5, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho biết, theo quy trình, quy hoạch khu đô thị Thủ Thiêm được triển khai theo 2 bước là triển khai theo quy hoạch chung gắn với bản đồ 1/5.000 và quy hoạch chi tiết gắn với bản đồ 1/2.000, sau đó cụ thể hoá, phân giới cắm mốc thực hiện.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng cũng cho biết, khu đô thị mới Thủ Thiêm 2 lần điều chỉnh quy hoạch. Lần thứ nhất vào năm 1996 và lần thứ hai vào năm 2005. Theo đó, ông Hùng cho rằng ở Thủ Thiêm có rất nhiều bản đồ. Hiện nay, quá trình triển khai dự án, xác định ranh giới, thu hồi mặt bằng là theo quy hoạch chung năm 2005 và bản đồ quy hoạch này vẫn còn.

Ông Hùng thông tin thêm, tấm bản đồ bị thất lạc là theo bản quy hoạch chung được phê duyệt năm 1996. Về cơ sở pháp lý, bản đồ này đã được thay thế bằng bản quy hoạch chung năm 2005.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng giải thích, như vậy, việc thất lạc tấm bản đồ về trách nhiệm, hệ luỵ thế nào thì chỉ liên quan đến việc triển khai thực hiện bản quy hoạch trước. Còn thực tế triển khai khu đô thị hiện tại có đầy đủ bản đồ, quy hoạch, cơ sở pháp lý.

Liên quan đến vấn đề này, Phó tổng Thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam cũng cho biết: "Về sự việc bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm mà theo dư luận nói là đang thất lạc, chúng tôi sẽ có ý kiến với UBND TP.HCM kiểm tra lại. Khi có kết luận chúng tôi sẽ thông báo".

Trước đó, thông tin tại cuộc họp báo định kỳ tình hình kinh tế xã hội - an ninh trật tự trên địa bàn thành phố trong 4 tháng đầu năm 2018 do UBND TP Hồ Chí Minh tổ chức ngày 2/5. Ông Nguyễn Thanh Nhã, Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc TP. HCM cho biết, bản đồ gốc quy hoạch KĐT mới Thủ Thiêm đến giờ này vẫn chưa được tìm thấy.

Được biết, quy hoạch 1/5.000 là quy hoạch tổng thể, quy hoạch chung có vai trò định hướng phát triển. Trong đó, sẽ rõ ràng là mốc giới, địa giới của các phần đất dành để phát triển hạ tầng đường, cầu, cống, điện, trường học, khu dân cư, cây xanh, hồ nước... Trên cơ sở đó, mới phát triển các quy hoạch phân khu 1/2.000, rồi từ đó mới đến quy hoạch chi tiết 1/500.

Do đó, thất lạc bản đồ 1/5.000 đồng nghĩa với không còn cơ sở để bố trí mặt bằng cụ thể, chỉ còn phần thuyết minh bằng lời cho dự án. Trong tình huống này, rất dễ xảy ra tranh chấp vùng giáp ranh giữa dự án với đất của dân cư sống xung quanh. Hơn nữa, mất bản đồ có thể dẫn đến thực hiện sai quy hoạch.

 

'Thất lạc' bản đồ gốc quy hoạch Thủ Thiêm: Nhằm xóa dấu vết quy hoạch sai?

Cách nói của giám đốc Sở Quy hoạch kiến trúc TP HCM về việc mất bản đồ gốc quy hoạch Thủ Thiêm do di chuyển công sở là rất vô lý, thậm chí khôi hài.

 

Vụ bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm bị thất lạc: Thanh tra Chính phủ vào cuộc

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam cho biết, cơ quan này sẽ vào cuộc làm rõ vụ thất lạc bản đồ quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm ở TP HCM.

 

Tin tức trong ngày 3/5: Chuyện cái bản đồ 'mất tích'

Tin tức trong ngày 3/5 có nhiều vấn đề đáng chú ý: Người ta đổ xô đi tìm cái bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm bỗng nhiên không biết là “thất lạc”, “mất tích” hay “không tồn tại”. Bên cạnh đó, tình bạn của các đại gia cũng được mổ xẻ nhiều sau hành động đáng nhớ của ông Nguyễn Trung Hà – Chủ tịch chứng khoán Thiên Việt.Tin khác