| Hà Nội /

Thủ tục đăng ký kết hôn thế nào?

Thủ tục đăng ký kết hôn thế nào? Mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây.

Thủ tục đăng ký kết hôn thế nào?

Thủ tục đăng ký kết hôn thế nào?

Bạn đang chuẩn bị kết hôn? Bạn đang tìm hiểu Thủ tục đăng ký kết hôn thế nào? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn Thủ tục đăng ký kết hôn mới và chuẩn nhất 2020.

Thủ tục đăng ký kết hôn thế nào?

Khi làm thủ tục đăng ký kết hôn bạn cần phải chuẩn bị các loại giấy tờ sau:

- Sổ hộ khẩu hoặc bản sao sổ hộ khẩu công chứng

- Chứng minh thư nhân dân

- Giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân của phường xã, thị trấn thường trú;

Với những người đã từng kết hôn một lần thì phải có giấy chứng nhận của tòa án là đã ly hôn. Kèm theo đó là giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân của địa phương.

Những người đủ điều kiện để đăng ký kết hôn là:

- Hai bên tự nguyện kết hôn

- Hai bên đủ năng lực hành vi dân sự

- Nam từ 20 tuổi trở lên, nữ từ 18 tuổi trở lên

- Cấm kỵ với các trường hợp: Kết hôn giả tạo; tảo hôn; cưỡng ép kết hôn; đang có vợ hoặc chồng mà kết hôn với người khác…

Đăng ký kết hôn tại đâu:

Sau khi đã chuẩn bị đủ các giấy tờ cần thiết thì hai bên có thể đến UBND xã, phường, thị trấn nơi cư trú của một trong hai bên để đăng ký kết hôn.

Nếu hai bên đủ điều kiện kết hôn thì cán bộ tư pháp ghi việc kết hôn vào sổ hộ tịch. Bạn và vợ/chồng tương lai ký tên vào sổ hộ tịch và giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.

Giấy chứng nhận kết hôn sẽ được cấp ngay sau khi cán bộ tư pháp nhận được đầy đủ hồ sơ hợp lệ và xét thấy đủ điều kiện kết hôn theo quy định.

Việc đăng ký kết hôn là nghĩa vụ cũng như trách nhiệm của vợ chồng để cuộc hôn nhân của mình được pháp luật công nhận và bảo vệ. Đăng ký kết hôn cũng là bằng chứng cho tình yêu của cả hai bên!

Bài liên quan