| Hà Nội /

Thủ tục đăng ký vào lớp 10 và ngày thi vào lớp 10 ở Hà Nội

Thủ tục đăng ký vào lớp 10 và ngày thi vào lớp 10 ở Hà Nộị. Theo công bố gần nhất của Sở Giáo dục và Đào tạo lịch thi vào lớp 10 Hà Nội sẽ diễn ra vào ngày 8/6/2016. Các bậc phụ huynh...

Thủ tục đăng ký vào lớp 10 và ngày thi vào lớp 10 ở Hà Nộị. Theo công bố gần nhất của Sở Giáo dục và Đào tạo lịch thi vào lớp 10 Hà Nội sẽ diễn ra vào ngày 8/6/2016. Các bậc phụ huynh cần phải nắm chắc những thông tin này để có bước chuẩn bị tốt cho con em mình tiến vào cuộc thi với tâm thế thoải mái và làm bài hiệu quả nhất.

Thủ tục đăng ký vào lớp 10 và ngày thi vào lớp 10 ở Hà Nội. Lịch thi vào lớp 10 năm học 2016 - 2017 Hà Nội

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2016 - 2017 sẽ được tổ chức vào ngày 8/6/2016. Trước đó năm 2015, Hà Nội tổ chức thi tuyển vào lớp 10 ngày 11/6/2015.

Phương thức tuyển sinh đầu vào lớp 10 được thực hiện theo kế hoạch của Sở Giáo dục và Đạo tạo.

Thủ tục đăng ký vào lớp 10 và ngày thi vào lớp 10 ở Hà Nội

Lịch thi lớp 10 Hà Nội năm 2016

1. Đối với THPT không chuyên

Thực hiện phương thức “Kết hợp thi tuyển với xét tuyển” để tuyển sinh vào lớp 10 các trường THPT công lập, ngoài công lập và lớp 10 học chương trình THPT tại các trung tâm GDTX.

2. Đối với học sinh thi vào Trường THPT chuyên: các trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam, chuyên Nguyễn Huệ, THPT Chu Văn An và THPT Sơn Tây

Vòng 1: Tổ chức sơ tuyển đối với những HS có đủ điều kiện dự tuyển, có hồ sơ dự tuyển hợp lệ;

Vòng 2: Tổ chức thi tuyển đối với những HS đã qua sơ tuyển ở vòng 1. Thi tuyển gồm các môn Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ (tính hệ số 1) và môn chuyên (tính hệ số 2), trong đó hai môn Ngữ văn, Toán thi cùng với kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT không chuyên.

Phân bổ thời gian thi đối với trường không chuyên và chuyên

Ngày 8/6/2016: Buổi sáng thi môn Ngữ văn, buổi chiều thi môn Toán (cùng với kỳ thi vào lớp 10 không chuyên).

Ngày 9/6/2016: Buổi sáng thi môn Ngoại ngữ. Buổi chiều thi các môn chuyên Ngữ văn, Toán, Tin học, Sinh học, Tiếng Pháp, Tiếng Nhật (là môn thi thay thế để vào các lớp chuyên ngoại ngữ khác);

Ngày 10/6/2016: Buổi sáng thi các môn chuyên Vật lí, Lịch sử, Địa lí, Hóa học, Tiếng Anh.

Tuyển sinh vào lớp 10 chuyên trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, THPT chuyên Nguyễn Huệ, THPT Chu Văn An, THPT Sơn Tây.

Thủ tục đăng ký vào lớp 10 và ngày thi vào lớp 10 ở Hà Nội

Những điểm cộng khi các thí sinh được giải cao trong các kỳ thi

Phương thức tuyển sinh: Vòng 1: Tổ chức sơ tuyển đối với những học sinh có đủ điều kiện dự tuyển, có hồ sơ dự tuyển hợp lệ. Vòng 2: Tổ chức thi tuyển đối với những HS đã qua sơ tuyển ở vòng.

Tổ chức tuyển sinh: Vòng 1: Sơ tuyển căn cứ vào các tiêu chí được đánh giá bằng điểm số như sau: Kết quả dự thi chọn học sinh giỏi, thi tài năng trong phạm vi tổ chức của địa phương toàn quốc, khu vực một số nước, quốc tế.

Điểm cho mỗi giải được tính như sau: Giải nhất được 5,0 điểm, giải nhì 4,0 điểm, giải ban 3,0 điểm, giải khuyến khích 2,0 điểm. Kết quả học lực 4 năm cấp THCS: mỗi năm xếp loại học lực giỏi được 3,0 điểm, loại khá được 2,0 điểm. Điểm sơ tuyển = điểm thi HS giỏi, tài năng + điểm xếp loại học lực 4 năm cấp THCS + điểm kết quả tốt nghiệp THCS.

Vòng 2: Thi tuyển: Môn thi gồm: Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ (tính hệ số 1) và môn chuyên( hệ số 2), trong đó hai môn Ngữ văn, Toán thi cùng với kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT không chuyên.

Thủ tục đăng ký vào lớp 10 và ngày thi vào lớp 10 ở Hà Nội

Đề thi: Đề thi được áp dụng hình thức tự luận, riêng môn Ngoại ngữ (thi vào các lớp chuyên Ngoại ngữ) được áp dụng kết hợp giữa hình thức tự luận và trắc nghiệm để đánh giá các kỹ năng nghe, đọc, viết.

Nội dung: Đề thi dựa theo yêu cầu chuẩn kiến thức, kỹ năng của chương trình giáo dục cấp THCS hiện hành, chủ yếu nằm trong chương trình lớp 9. Ngày thi: Ngày 08/06/2016: Buổi sáng thi môn Ngữ văn, buổi chiều thi môn Toán (cùng với kỳ thi vào lớp 10 không chuyên)

Ngày 09/06/2016: Buổi sáng thi môn Ngoại ngữ. Buổi chiều các môn chuyên Ngữ văn, Toán, Tin học, Sinh học, Tiếng Pháp, Tiếng Nhật ( là môn thi thay thế để vào các lớp chuyên ngoại ngữ khác). Ngày 10/6/2016: Buổi sáng thi các môn chuyên Vật lí, Lịch sử, Địa lí, Hóa học, Tiếng Anh.

Điều kiện dự tuyển

 Học sinh hoặc bố mẹ có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội. Xếp loại hạnh kiểm, học lực cả năm của các lớp cấp THCS khá trở lên.

Xếp loại tốt nghiệp THCS khá trở lên. Học sinh các tỉnh phía bắc từ Thanh Hóa trở ra có kết quả học tập năm học lớp 9 xếp loại học lực giỏi, hạnh kiểm tốt và đạt giải chính thức trong kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh được đăng ký dự tuyển vào lớp chuyên trường THPT Chu Văn An.

Thủ tục đăng ký vào lớp 10 và ngày thi vào lớp 10 ở Hà Nội

Học sinh đăng ký nguyện vọng và dự tuyển

Đăng ký nguyện vọng: Mỗi học sinh có thể đăng ký dự tuyển vào các lớp chuyên của hai trong bốn trường: THPT chuyên Hà Nội Amsterdam, THPT chuyên Nguyễn Huệ, THPT Chu Văn An và THPT Sơn Tây.

Học sinh có thể đăng ký nguyện vọng vào các môn chuyên khác nhau của hai trường với điều kiện buổi thi của các môn chuyên đó không trùng nhau. Tuyển sinh bổ sung vào lớp chuyên và chuyển trường đối với học sinh các trường chuyên.

Tuyển sinh vào lớp chuyên: Hàng năm, trường chuyên có thể tổ chức thi tuyển bổ sung vào các lớp chuyên. Sở Giáo dục và Đào tạo quyết định việc tuyển bổ sung vào các lớp chuyên, quy định đối tượng, điều kiện dự tuyển bổ sung và tổ chức thực hiện việc tuyển bổ sung vào lớp chuyên.

Chuyển học sinh chuyên sang trường khác: Nếu trường chuyên đi và trường chuyên đến đã tiến hành tuyển sinh bằng kỳ thi chung (chung đề thi, sử dụng đúng một hướng dẫn chấm thi) thì điều kiện chuyển trường của học sinh chuyển là phải đạt đủ tiêu chuẩn trúng tuyển sinh chuyên và không thuộc diện phải chuyển ra khỏi lớp chuyên các năm học tương ứng của trường chuyên đi và trường chuyên đến.

Nếu trường chuyên đi và trường chuyên đến không tuyển sinh bằng kỳ thi chung (chung đề thi, sử dụng đúng một hướng dẫn chấm thi) thì học sinh chuyên phải tham dự thi tuyển bổ sung do Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức hoặc ủy quyền cho trường chuyên tổ chức.

Thủ tục đăng ký vào lớp 10 và ngày thi vào lớp 10 ở Hà Nội

Tuyển sinh học sinh chương trình Giáo dục thường xuyên. Thực hiện tuyển sinh theo phương thức xét tuyển. Tuyển sinh vào trường phổ thông năng khiếu thể dục thể thao Hà Nội.

Thực hiện theo Quyết định số 383/QĐ- VHTT&DL ngày 18/5/2009 của Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch Hà Nội về việc quy định chức năng, nhiệm vụ, cơ cấu, tổ chức, quy chế hoạt động của trường phổ thông năng khiếu Thể dục – Thể thao Hà Nội.

Được biết, năm học 2015-2016, toàn Thành phố Hà Nội dự kiến có 81.500 học sinh xét tốt nghiệp THCS, số lượng học sinh tuyển sinh vào lớp hệ THPT, giáo dục thường xuyên và trung cấp chuyên nghiệp năm học 2016-2017 như sau: Tuyển vào hệ THPT có 62.500 học sinh. Trong đó các trường công lập tuyển 53.000 học sinh, các trường ngoài công lập tuyển sinh 14.500 học sinh.

Bikip để thi vào lớp 10 điểm cao

– Tự học tự ôn thi là phương pháp ôn thi hiệu quả nhất Bởi đây là cách rèn luyện tư duy độc lập, nâng cao hiệu quả học tập, làm giàu tri thức cho bản thân. Thực tế đã chứng minh, hầu hết những học sinh đỗ đại học, thậm chí đỗ thủ khoa trong các kỳ thi đều dành phần lớn thời gian tự học, tự ôn thi.

Tuy nhiên, không phải cứ ngồi vào bàn học càng lâu càng tốt, mà quan trọng là phải tập trung, bạn hãy phân chia thời gian học các môn trong ngày hợp lý. Cần xen kẽ việc học với thời gian thư giãn, giải trí.

– Phương pháp để ôn thi hiệu quả nên ôn đến đâu phải chắc đến đó. Mặc dù thời gian thi đang đến gần nhưng cũng đừng quá hấp tấp mà dẫn đến ôn trước quên sau. Kinh nghiệm ôn thi hiệu quả nhất là trong quá trình ôn tập cần chú ý hệ thống lại phần kiến thức đã học sao cho “ôn đến đâu chắc đến đó”.

Phần nào, bài tập nào sức mình làm được thì ôn thật kĩ, để khi đi thi chắc chắn sẽ có điểm. Có ôn như vậy, khi đi thi sẽ giúp “sĩ tử” cảm thấy tự tin và khi thi xong cũng không lo lắng sai phần này hoặc phần kia.

– Nên bám sát kiến thức cơ bản, kỹ năng và sách giáo khoa.

Nắm chắc kiến thức cơ bản, những định nghĩa, kỹ năng được xem là một bí quyết ôn thi hiệu quả để hướng dẫn học sinh triển khai đề cương ôn tập kiến thức, rèn luyện kỹ năng đúng với trọng tâm, không lan man, ôm đồm, quá tải. Còn sách giáo khoa được coi là tài liệu phục vụ ôn thi tốt nhất.

Thủ tục đăng ký vào lớp 10 và ngày thi vào lớp 10 ở Hà Nội

Học có phương pháp

– Phương pháp để ôn thi hiệu quả: Ôn theo nhóm.

Ngoài việc học trên lớp và tự học ở nhà, học sinh nên tổ chức hình thức học theo nhóm. Bởi vì thông qua nhóm học tập, học sinh dễ dàng thảo luận với nhau để tìm ra những đáp án trước những bài tập khó và có thể góp ý và sửa sai cho nhau.

– Chọn và phân bố thời gian ôn thi hợp lý

Để ôn thi hiệu quả nên chọn và phân bổ thời gian ôn thi hợp lý nhằm giúp quá trình tự ôn thi đạt hiệu quả cao và làm cho trí óc bớt căng thẳng. Kinh nghiệm ôn thi hiệu quả là buổi tối nên bắt đầu học từ 19 giờ tới 23 giờ là đi ngủ.

Buổi sáng, khoảng 5 giờ thức dậy và học đến 6 giờ thì nghỉ. Đây là hai mốc thời gian quan trọng mà các em dễ tự bổ sung kiến thức nhất. Thời gian còn lại trong ngày, nếu học không vào thì nhất thiết các em phải thay đổi địa điểm, có thể tìm những nơi yên tĩnh để học hoặc dạo chơi cho khuây khỏa, sau đó về học tiếp.

– Thêm một phương pháp để ôn thi hiệu quả là thường xuyên luyện các đề thi năm trước. Đề thi chứa các nội dung kiến thức đầy đủ và tổng quát nhất, vì vậy luyện đề thi của các năm trước là bí quyết ôn thi hiệu quả nhất.

Học sinh không những nắm được các kiến thức đã học, bổ sung những kiến thức còn thiếu mà còn nắm bắt được các thủ thuật làm bài thi sao cho nhanh và chính xác nhất. Đây cũng là cách rèn luyện sự tự tin trước mỗi kỳ thi.

– Luyện thói quen ôn bài trước khi đi ngủ.

Thủ tục đăng ký vào lớp 10 và ngày thi vào lớp 10 ở Hà Nội

Kinh nghiệm ôn thi hiệu quả là trước lúc đi ngủ hay buổi sớm thức dậy, học sinh nên tập thói quen nhẩm đi nhẩm lại kiến thức mà mình vừa học trong đầu để xem thử mình đã học được bao nhiêu phần trăm. Cố gắng ghi nhớ những chi tiết chính, đừng nên vụn vặt, nên vạch ra các ý lớn để ôn tập như nội dung các chương trong chương trình học.