Tân Thủ tướng Anh có thể bị buộc từ chức trong tuần này

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 08:43 30/09/2019

Thủ tướng Anh Boris Johnson có thể sẽ bị buộc từ chức vào tuần này khi các nghị sĩ đối lập đang hợp lực để thay thế ông bằng một chính quyền lâm thời nhằm trì hoãn Brexit (Anh rời EU), CNN đưa tin.

Thủ tướng Anh Boris Johnson.
Thủ tướng Anh Boris Johnson.

Nghị sĩ cấp cao của Đảng Quốc gia Scotland (SNP) Stewart Hosie nói với BBC hôm 28/9 rằng thực sự có khả năng Hạ viện sẽ không nhận được phiếu tín nhiệm nào vào tuần tới. Nếu Thủ tướng Anh Johnson thất bại trong cuộc bỏ phiếu đó, ông có thể bị buộc phải để lãnh đạo đảng Lao động Jeremy Corbyn thay thế khi Corbyn thành lập một chính phủ thiểu số.

Trước đó, ông Corbyn đối mặt với những chỉ trích vì lập trường Brexit mơ hồ và không thể dập tắt chủ nghĩa bài Do Thái trong Đảng Lao động.

Thế nhưng, Hosie cho biết việc để lãnh đạo đối lập Corbyn trở thành thủ tướng có thể là cách duy nhất để đảm bảo Vương quốc Anh chưa rời Liên minh châu Âu vào ngày 31/10 tới.

"Chúng tôi phải làm điều đó bởi hiện tại không có sự tin tưởng rằng Thủ tướng sẽ tuân thủ luật pháp và tìm kiếm sự gia hạn (Brexit) mà Nghị viện đã bỏ phiếu chỉ một vài tuần trước đây", ông Hosie nói với BBC.

Để có một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm thành công trong quốc hội, tất cả các đảng đối lập sẽ cần phải cùng hỗ trợ điều đó.

Thủ tướng Anh Johnson đã liên tục sử dụng cụm từ gây tranh cãi "hành động đầu hàng" để mô tả luật mà Nghị viện đã thông qua nhằm ngăn chặn tiến hành Brexit mà không có thỏa thuận. Luật này đòi hỏi ông phải xin gia hạn nếu không thể có được thỏa thuận mới với EU trước ngày 19/10.

Nhiều nghị sĩ đã lên án Thủ tướng Anh, gọi việc ông dùng từ “hành động đầu hàng” là “kinh tởm” Cựu nghị sĩ bảo thủ Justine Greening gọi đó là "vô lễ" với quốc hội.

Trong khi đó, Johnson cho biết ông gọi luật này là "hành động đầu hàng" vì nó "nhằm mục đích phá hỏng vị thế đàm phán của đất nước".

"Bộ luật sẽ buộc chúng ta phải ở lại EU tháng này qua tháng khác với chi phí một tỷ bảng mỗi tháng. Nó sẽ lấy đi khả năng của đất nước trong việc quyết định việc gia hạn đó sẽ kéo dài bao lâu, và sẽ trao quyền đó cho EU. Nó hoàn toàn làm suy yếu khả năng tiếp tục đàm phán bởi vì nó sẽ lấy đi khả năng rời bàn đàm phán của chúng ta”, ông Johnson nói.

Trong khi Hosie cho rằng chính quyền lâm thời có thể được lãnh đạo bởi Corbyn, ông thừa nhận đảng Dân chủ Tự do và nhiều nghị sĩ đảng Bảo thủ cũng nói rõ rằng họ sẽ không đưa lãnh đạo Lao động vào thủ tướng ngay cả khi điều đó diễn ra trong một thời gian ngắn.

Tuy nhiên, Hosie cảnh báo đây có thể là lựa chọn duy nhất nếu các nghị sĩ nghiêm túc trong việc ngăn chặn Brexit không có thỏa thuận.

Tin khác