| Hà Nội /

Thủ tướng Anh nhập viện

Thủ tướng Anh Boris Johnson đã được đưa vào bệnh viện sau 10 ngày dương tình với Covid-19 và chưa khỏi bệnh, BBC ngày đưa tin.

Thủ tướng Anh nhập viện sau 10 không khỏi các triệu chứng Covid-19.

Thủ tướng Anh nhập viện sau 10 không khỏi các triệu chứng Covid-19.

Ông Johnson được đưa đến bệnh viện London vào tối 5/4 với các "triệu chứng dai dẳng" - bao gồm cả sốt vì Covid-19. Tuy nhiên, Văn phòng Thủ tướng Anh ở Downing Street cho biết đây chỉ là một "bước phòng ngừa" được thực hiện theo lời khuyên của bác sĩ.

Thủ tướng vẫn phụ trách chính phủ, nhưng Bộ trưởng Ngoại giao dự kiến sẽ chủ trì cuộc họp về dịch Covid-19 vào sáng 6/4.

Trong một tuyên bố, một phát ngôn viên của Phố Downing cho biết: "Theo lời khuyên của bác sĩ, tối nay, thủ tướng đã được đưa vào bệnh viện để kiểm tra. Đây là một bước phòng ngừa, vì thủ tướng tiếp tục có các triệu chứng dai dẳng của virus corona 10 ngày sau khi xét nghiệm dương tính với virus này”.

Thủ tướng Anh xuất hiện trong đoạn video tối 3/4.

Thủ tướng Anh xuất hiện trong đoạn video tối 3/4.

Người này nói thêm: "Thủ tướng cảm ơn nhân viên Dịch vụ y tế Anh NHS vì tất cả những công việc khó khăn của họ và kêu gọi công chúng tiếp tục làm theo lời khuyên của chính phủ để ở nhà, bảo vệ NHS và cứu nhiều người”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bắt đầu cuộc họp báo tại Nhà Trắng bằng cách gửi "lời chúc tốt đẹp của đất nước chúng tôi" cho "cuộc chiến cá nhân với virus" của ông Johnson.

"Tất cả người Mỹ đang cầu nguyện cho ông ấy. Ông ấy là một người bạn tuyệt vời của tôi, một quý ông tuyệt vời và một nhà lãnh đạo tuyệt vời. Tôi hy vọng và tôi chắc chắn rằng ông ấy sẽ ổn. Ông ấy là một người đàn ông mạnh mẽ, một người mạnh mẽ”, ông Trump nói

Bác sĩ Sarah Jarvis nói với BBC rằng ông Johnson có thể sẽ chụp X-quang ngực và phổi, đặc biệt nếu ông bị khó thở.

Bà cho biết thủ tướng cũng có khả năng phải đo điện tâm đồ để kiểm tra chức năng tim, cũng như kiểm tra nồng độ oxy, số lượng bạch cầu và chức năng gan, thận.

Ông Johnson đã làm việc tại nhà kể từ khi được thông báo dương tính với Covid-19 vào ngày 27/3.

Lần cuối cùng ông xuất hiện trước công chúng là khi ông ca ngợi NHS và các thành viên chống dịch chủ chốt khác từ căn hộ ở Phố Downing vào tối 2/4, và chủ trì một cuộc họp về Covid-19 tối 3/4.

Cũng trong ngày 3/4, thủ tướng đã đăng một video lên Twitter trong đó cho biết ông vẫn chỉ đang có các triệu chứng nhẹ.

"Tôi vẫn sốt. Vì vậy, theo lời khuyên của chính phủ, tôi phải tiếp tục tự cách ly cho đến khi triệu chứng đó tự hết", ông nói. "Nhưng chúng tôi đang làm việc toàn bộ thời gian cho chương trình đánh bại virus”.

Nước Anh đã ghi nhận 47.806 ca nhiễm, trong đó có 4.934 ca đã tử vong.