Thủ tướng Anh đề nghị từ chức để cứu kế hoạch Brexit

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 11:01 28/03/2019

Bà Theresa May đề nghị từ chức hôm 27/3. Đây được xem là nỗ lực cuối cùng để thuyết phục quốc hội ủng hộ thỏa thuận Brexit (Anh rời EU) của bà, Channel News Asia đưa tin.

Thủ tướng Anh Theresa May kế hoạch Brexit Anh rời EU
Thủ tướng Anh Theresa May.

Không còn lựa chọn và có nguy cơ mất quyền kiểm soát quá trình Brexit, Thủ tướng Anh Theresa May hứa sẽ từ chức nếu các nghị sĩ ủng hộ thỏa thuận đưa Anh rời EU (Liên minh châu Âu) của bà.

Lời đề nghị được đưa ra chỉ vài giờ trước khi Hạ Nghị viện tham gia vào một loạt cuộc bỏ phiếu chưa từng có nhằm tìm kiếm một kế hoạch Brexit thay thế, nhưng không có kết quả gì, chỉ nêu bật sự chia rẽ giữa các nghị sĩ.

Không một đề xuất nào trong 8 đề xuất chiếm được đa số phiếu bầu, một kết quả được Bộ trưởng Brexit Steve Barclay miêu tả là "củng cố quan điểm của chúng tôi rằng thỏa thuận mà chính phủ của chúng tôi đã đàm phán là lựa chọn tốt nhất".

Quốc hội Anh đã hai lần từ chối thỏa thuận Brexit của bà May. Dù cả hai lần đều bị từ chối với số phiếu áp đảo nhưng bà May vẫn đang cố gắng thuyết phục họ. Và lời đề nghị từ chức được xem là cách cuối cùng mà bà có thể sử dụng được.

"Tôi biết có một mong muốn về việc có phương pháp mới và lãnh đạo mới trong giai đoạn thứ hai của các cuộc đàm phán Brexit và tôi sẽ không cản trở điều đó", bà nói trong một cuộc họp với các nghị sĩ thuộc Đảng Bảo thủ của bà.

"Chúng ta cần phải đạt được thỏa thuận và tiến hành Brexit. Tôi sẵn sàng rời bỏ công việc này sớm hơn dự định để làm những gì phù hợp với đất nước và đảng của chúng ta", bà nói.

Thủ tướng Anh đã đồng ý một thỏa thuận với EU vào tuần trước để trì hoãn Brexit tới ngày 22/5 trong bối cảnh có lo ngại rằng nước Anh sẽ phải rời EU mà không có thỏa thuận nào. Hạn cũ là ngày 29/3.

Nếu thỏa thuận của bà được quốc hội thông qua trong tuần này, Brexit sẽ diễn ra từ ngày 22/5/2019. Nếu không, bà phải quay lại Brussels trước ngày 12/4 để bàn về các diễn biến tiếp theo.

Quốc hội Anh chia rẽ sâu sắc về Brexit. Kết quả cuộc trưng cầu dân ý hồi năm 2016 về việc Anh rời EU sau 4 thập kỉ cũng rất sát sao với 52% và 48%.

 

Nguyên nhân Anh rời EU

Nguyên nhân Anh rời EU được đánh giá xuất phát từ sự nổi loạn của các nghị sĩ, cuộc khủng hoảng nhập cư và sự trỗi dậy của đảng UKIP đã khiến nước Anh ra quyết định lịch...

 

Lãnh đạo châu Âu đã thông qua thỏa thuận Anh rời EU

Các lãnh đạo châu Âu cuối cùng đã thông qua thỏa thuận về việc Anh rời EU (Brexit) với London tại hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp ở Brussels, Bỉ ngày 25/11, RT đưa tin.

 

Việt Nam ảnh hưởng thế nào khi Anh rời EU

Việt Nam ảnh hưởng thế nào khi Anh rời EU. Ngày 24/6, kết quả bỏ phiếu đã công bố cho cả thế giới biết rằng nước Anh chính thức ra khỏi EU. Đây là sự kiện không chỉ tác động đến...Tin khác