Thủ tướng Campuchia chỉ trích mạnh mẽ phát biểu của ông Lý Hiển Long

09:00 07/06/2019

Hôm nay (7/6),  trên Facebook cá nhân, Thủ tướng Campuchia Hun Sen phản bác mạnh mẽ phát ngôn của người đồng cấp Singapore Lý Hiển Long, cho rằng nó xúc phạm sự hy sinh của quân tình nguyện Việt Nam trong cuộc chiến giải phóng Campuchia.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen bức xúc với phát ngôn của ông Lý Hiển Long.
Thủ tướng Campuchia Hun Sen bức xúc với phát ngôn của ông Lý Hiển Long.

Dưới đây là lược dịch nội dung bài đăng Facebook của Thủ tưởng Campuchia Hun Sen về phát ngôn của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long:

“Tôi vô cùng lấy làm tiếc khi nghe tin về bài đăng trên Facebook của ông Lý Hiển Long, Thủ tướng Singapore, vào ngày 31/5. Trong bài viết bày tỏ lời chia buồn về sự ra đi của cựu Thủ tướng Thái Lan Prem Tinsulanonda, ông nói rằng “Giai đoạn lãnh đạo của ông ấy (Prem) trùng với thời điểm các nước thành viên ASEAN (lúc đó mới có 5 thành viên chúng ta) cùng nhau phản đối sự xâm lược của Việt Nam với Campuchia và chính phủ Campuchia thay thế Khmer Đỏ".

Tuyên bố của ông phản ánh lập trường của Singapore khi đó là ủng hộ chế độ diệt chủng và mong muốn sự trở lại của nó ở Campuchia. Singapore là nơi tổ chức cuộc họp ba bên dẫn đến sự thành lập Liên minh Chính phủ Campuchia Dân chủ, kéo dài chiến tranh và sự đau khổ của người dân Campuchia thêm 10 năm nữa.

Đó là một hành động chống lại sự tồn tại của người dân Campuchia. Tuyên bố của ông cũng là một sự xúc phạm đến sự hy sinh của quân tình nguyện Việt Nam đã giúp giải phóng Campuchia khỏi chế độ diệt chủng. Tuyên bố của ông tiết lộ với người dân Singapore và thế giới rằng nhà lãnh đạo Singapore thực sự có phần trách nhiệm trong vụ thảm sát người dân Campuchia.

Cuối cùng, tôi muốn hỏi liệu ông Lý Hiển Long có coi phiên tòa xét xử các nhà lãnh đạo Khmer Đỏ là hợp pháp hay không?”.

Bài viết trên của Thủ tướng Hun Sen được cho là một sự chỉ trích rất mạnh mẽ đối với ông Lý Hiển Long. Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia cùng nhiều quan chức cấp cao, nghị sĩ Campuchia cũng đã lên tiếng phản bác phát ngôn của ông Lý.

Ngày 31/5, trên Facebook cá nhân và tại Đối thoại Shangri-la, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long dùng những lời lẽ cho rằng Việt Nam “xâm lược”, “chiếm đóng” Campuchia, để nói về việc quân tình nguyện Việt Nam sang trợ giúp Campuchia thoát khỏi chế độ diệt chủng Khmer Đỏ.

Ngay sau đó, Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng đã lên tiếng phản bác lại phát biểu của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long. Bà Lê Thị Thu Hằng nêu rõ: “Việt Nam lấy làm tiếc đã có một số nội dung phát biểu phản ánh không khách quan thực tế lịch sử, gây tác động không tốt đến dư luận. Bộ Ngoại giao Việt Nam đã trao đổi với Bộ Ngoại giao Singapore về vấn đề này.

Ngày 6/6, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết Bộ Ngoại giao cũng như các cơ quan liên quan đã giao thiệp chính thức và không chính thức với đối tác Singapore, cũng như đã gửi công hàm tới Đại sứ quán Singapore tại Hà Nội về phát biểu của ông Lý Hiển Long.

 

Toàn văn phát biểu của Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch ở Đối thoại Shangri-La

Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch phát biểu tại Đối thoại Shangri-La ngày 2.6 rằng Việt Nam và Trung Quốc có sự khác biệt đối với vấn đề Biển Đông, nhưng duy trì hòa bình, hợp tác là lợi ích chung của hai nước và khu vực.

 

Mỹ ngầm chỉ trích Trung Quốc tại Shangri-La, cảnh báo ‘trạm thu phí’ ở Biển Đông

“Nếu khuynh hướng hành xử này tiếp diễn, các thực thể nhân tạo ở những khu vực chung của thế giới có thể trở thành những trạm thu phí, và chủ quyền là cái bị kẻ mạnh chi phối”.

 

Hôm nay, đối thoại Shangri-La khai mạc tại Singapore

Hội nghị an ninh hàng đầu châu Á mở đầu với bài phát biểu của Thủ tướng Singapore trước quan chức 50 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Tin khác