Thủ tướng Canada bị phạt vì được tặng kính mà không khai báo

13:30 24/06/2018

Theo tờ The Global and Mail, Thủ tướng Canada Justin Trudeau mới đây đã bị phạt khi được tặng cặp kính có tổng trị giá 600 USD (khoảng 13 triệu đồng) mà không khai báo.

thu-tuong-canada-bi-phat-vi-duoc-tang-kinh-ma-khong-khai-bao
Thủ tướng Canada Justin Trudeau bị phạt vì không khai báo cặp kính được tặng.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã bị phạt 100 USD vì vi phạm Đạo luật Xung đột Lợi ích của nước này. Theo đó, ông đã quên khai báo món quà được Thủ hiến đảo Prince Edward Wade MacLauchlan tặng khi ông tới thăm đảo này vào tháng 7/2017.

Món quà đó là 2 cặp kính của công ty kính mắt Fellow Earthlings có trụ sở tại Guernsey Cove, đảo Prince Edward. Mỗi cặp kính có giá khoảng 300 USD.

Theo Đạo luật Xung đột Lợi ích, Thủ tướng Canada phải khai báo tất cả những món quà tặng có giá trị vượt quá 200 USD (khoảng hơn 4 triệu đồng) trong vòng 30 ngày.

Giải thích về sự vi phạm trên của ông Justin Trudeau, ngày 22/6, Thư ký báo chí của Thủ tướng cho biết, ông Trudeau đã không điền đầy đủ thông tin vào tờ khai và thông báo về món quà này trong vòng 30 ngày do những sai sót về thủ tục hành chính.

Văn phòng Ủy viên Giám sát Đạo đức và Xung đột Lợi ích Canada xác nhận Thủ tướng Trudeau đã nộp đầy đủ khoản tiền phạt.

Năm ngoái, Thủ tướng Canada cũng bị cho là đã vi phạm Đạo luật Xung đột Lợi ích khi tới một hòn đảo tư nhân thuộc sở hữu của tỷ phú Aga Khan – một người bạn lâu năm ở Bahamas để đón năm mới. Gia đình ông Trudeau đã đi bằng trực thăng tư nhân của Aga Khan.

Nhiều người chỉ trích chuyến đi bởi Aga Khan là người đứng đầu của một tổ chức vận động hành lang tại Canada.

Trong khi đó, theo Đạo luật Xung đột lợi ích, Canada cấm tất cả các thành viên nội các sử dụng máy bay tư nhân trong các chuyến đi, trừ những trường hợp đặc biệt. Đạo luật cũng cấm các quan chức cấp cao và các thành viên trong gia đình của họ được nhận quà hoặc lợi lộc bởi điều này có thể ảnh hưởng tới quyết định chính sách của chính phủ.

 

Thí nghiệm tẩy não người khủng khiếp của CIA ở Canada

Vào những năm 1950-60, một bệnh viện ở Montreal, Canada đã tiến hành thí nghiệm tẩy não với các bệnh nhân tâm thần thông qua các hình thức như sốc điện, cho dùng thuốc ngủ và thuốc gây ảo giác (LSD) liều lượng cao. Đến nay, các gia đình có bệnh nhân bị thí nghiệm vẫn đang phải vật lộn với các hậu quả mà dự án gây ra.Tin khác