Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát động chương trình Sức khoẻ Việt Nam

Theo Hoàng Lâm / Sức Khỏe Cộng Đồng 11:00 27/02/2019

Sáng ngày 27/2, nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đến dự và phát động, kêu gọi toàn dân thực hiện chương trình Sức khoẻ Việt Nam.

thu-tuong-chinh-phu-nguyen-xuan-phuc-phat-dong-chuong-trinh-suc-khoe-viet-nam
Sáng ngày 27/2, tại Bộ Y tế nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đến dự và phát động, kêu gọi toàn dân thực hiện chương trình Sức khoẻ Việt Nam. Ảnh minh họa

Sáng 27/2, đúng ngày Thầy thuốc Việt Nam, tại Bộ Y tế đã diễn ra lễ phát động chương trình Sức khoẻ Việt Nam.

Chương trình Sức khỏe Việt Nam ra đời nhằm thực hiện Nghị quyết Trung ương số 20-NQ/TW về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân và Nghị quyết Trung ương số 21-NQ/TW về công tác dân số trong tình hình mới đi vào cuộc sống.

Đồng thời chương trình cũng nhằm nâng cao sức khỏe, nâng cao tầm vóc, thể lực, chất lượng cuộc sống và tuổi thọ người dân, tại Quyết định số 1092/QĐ-TTg ngày 2/9/2018, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phê duyệt Chương trình Sức khỏe Việt Nam với những mục tiêu chính.

Thứ nhất, bảo đảm chế độ dinh dưỡng hợp lý, tăng cường vận động thể lực để cải thiện tầm vóc và nâng cao sức khỏe cho người dân, với các nhóm giải pháp: bảo đảm dinh dưỡng hợp lý và tăng cường vận động thể lực.

Thứ hai, nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của mỗi người dân và cộng đồng để chủ động dự phòng các yếu tố nguy cơ phổ biến đối với sức khỏe nhằm phòng tránh bệnh tật, bảo vệ sức khỏe cho cá nhân, gia đình và cộng đồng với các nhóm giải pháp: Phòng chống tác hại của thuốc lá, phòng chống tác hại của rượu, bia, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm.

Thứ ba, thực hiện quản lý, chăm sóc sức khỏe liên tục, lâu dài tại tuyến y tế cơ sở để góp phần giảm gánh nặng bệnh tật, tử vong và nâng cao chất lượng cuộc sống cho nhân dân với các nhóm giải pháp: Phát hiện sớm và quản lý một số bệnh không lây nhiễm, chăm sóc, quản lý sức khỏe người dân tại cộng đồng, chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em, người cao tuổi, sức khỏe người lao động.

thu-tuong-chinh-phu-nguyen-xuan-phuc-phat-dong-chuong-trinh-suc-khoe-viet-nam
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại Lễ Phát động.

Tại lễ phát động Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, trong những năm qua, được sự quan tâm, chỉ đạo của Đảng, sự lãnh đạo của Chính phủ, sự vào cuộc của chính quyền các cấp, sự giám sát của Quốc hội, chất lượng khám chữa bệnh từng bước được nâng cao, đổi mới phong cách thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh. Tỷ lệ bao phủ Bảo hiểm y tế đạt 87,7%; nhờ đó, Việt Nam đã đạt và vượt các Mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ của Liên Hợp Quốc trong lĩnh vực y tế, tuổi thọ người dân ngày càng tăng, được quốc tế ghi nhận, đánh giá cao.

Tuy nhiên, sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân đang gặp phải những khó khăn và thách thức rất lớn, cần phải giải quyết đồng bộ, hiệu quả. Thói quen và tâm lý người dân Việt Nam mới chỉ quan tâm đến sức khỏe khi có bệnh, tật, chưa chú trọng phòng bệnh, nâng cao sức khỏe ngay trong cuộc sống hàng ngày.

Bên cạnh việc luôn luôn phải chủ động phòng, chống các bệnh, dịch truyền nhiễm nguy hiểm, mới nổi, Việt Nam còn phải đối mặt với sự gia tăng nhanh chóng các bệnh không lây nhiễm như tim mạch, tăng huyết áp, đái tháo đường, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính…là nguyên nhân của hơn 70% số trường hợp tử vong mỗi năm.

Từ năm 2011, Việt Nam đã chính thức bước vào giai đoạn “già hóa dân số” và trở thành một trong những quốc gia có tốc độ già hóa nhanh nhất thế giới, gây áp lực mạnh mẽ lên hệ thống an sinh xã hội và chăm sóc sức khỏe.

Trong khi đó, chúng ta rất thiếu nguồn lực để chăm sóc sức khỏe cho hơn 95 triệu người dân Việt Nam, ngân sách nhà nước của trung ương và địa phương còn hạn chế, Quỹ bảo hiểm y tế mới chi trả cho khám và điều trị bệnh, không đủ để chi trả cho các hoạt động dự phòng, chăm sóc sức khỏe...

Hướng đến mục tiêu sức khỏe cho mỗi người dân Việt Nam, để Chương trình Sức khỏe Việt Nam đạt hiệu quả thiết thực, rất cần sự chung tay, góp sức của mỗi người dân và toàn xã hội, của cả hệ thống chính trị và mọi tổ chức chính trị - xã hội, để từng bước, từng bước đưa các mục tiêu của chương trình hiện thực hóa và bền vững trong cuộc sống và sức khỏe.

Phát động, kêu gọi toàn dân thực hiện chương trình Sức khoẻ Việt Nam,Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắc lại lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: "Giữ gìn dân chủ, xây dựng nước nhà, gây đời sống mới, việc gì cũng cần có sức khỏe mới làm thành công...".

thu-tuong-chinh-phu-nguyen-xuan-phuc-phat-dong-chuong-trinh-suc-khoe-viet-nam
Thủ tướng phát biểu tại sự kiện. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ, trong năm qua công tác bảo vệ chăm sóc sức khỏe đặc biệt quan tâm. Việt Nam đạt thành tựu quan trọng, tăng tuổi thọ và thực hiện được nhiều mục tiêu thiên niên kỷ và được các chuyên gia quốc tế đánh giá cao.

Thủ tướng kêu gọi người dân tăng cường vận động, đi bộ, đi xe đạp, tập thể dục, thể thao. Không hút thuốc lá, hạn chế uống rượu bia. Có chế độ ăn uống hợp lý, giảm ăn muối, giảm đường, ăn nhiều rau xanh, trái cây.

Đi khám sức khỏe định kỳ, đối với người bình thường đo huyết áp ít nhất 6 tháng một lần để phát hiện sớm tăng huyết áp, đo đường máu ít  nhất 1 năm một lần để phát hiện sớm bệnh đái tháo đường. Khi có ho, khò khè, khó thở cần đi khám ngay để phát hiện sớm hen và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.

Mỗi người dân hãy chủ động bảo vệ, tăng cường sức khỏe của mình, mỗi một người dân mạnh khỏe, tức là cả nước mạnh khỏe.

Với vai trò đại sứ thiện chí chương trình Sức khoẻ Việt Nam, Huấn luyện viên trưởng Đội tuyển bóng đá Quốc gia Việt Nam Pak Hang Seo chia sẻ, 40 năm trước, Hàn Quốc cũng đang trong bối cảnh tương tự như Việt Nam hôm nay, chúng tôi đã có những cuộc trỗi dậy nhanh chóng về kinh tế để đạt vị thế trong nhóm các nước phát triển ngày hôm nay. Trong tiến trình này, Hàn Quốc đã luôn luôn chú trọng vai trò nâng cao sức khỏe, đảm bảo nguồn nhân lực có sức khỏe, có chất lượng để duy trì sự tăng trưởng mạnh, bền vững.

Với cuộc phát động chương trình Sức khỏe Việt Nam hôm nay, tôi có cảm nhận các bạn đang đi rất đúng hướng. Việt Nam đã đạt được những thành tựu hết sức to lớn trong những năm qua với mức tăng trưởng kinh tế cao, và thành tích xóa đói, giảm nghèo. Với việc phát động chương trình Sức khỏe Việt Nam, các bạn đã thể hiện sự quan tâm cần thiết để đảm bảo nguồn nhân lực có sức khỏe có chất lượng, để duy trì phát triển kinh tế bền vững.

 

Ngày thầy thuốc Việt Nam: Ngành Y với nghìn vạn gian khó vẫn hướng tâm về y đức

Ở đâu đó, vẫn còn những nỗi buồn, nhọc nhằn, đau đớn... mà người làm ngành Y không thể tỏ bày cùng ai. Và họ có những niềm vui trong lặng lẽ, chẳng ồn ào, chẳng thể hiện ra, và không nói được bằng lời.

 

Lời chúc Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27-2 năm 2019. Ý nghĩa ngày Thầy thuốc Việt Nam

Xin giới thiệu để bạn đọc tham khảo ý nghĩa và những lời chúc Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27-2 năm 2019.

 

Tổng thống Donald Trump cảm ơn người dân Việt Nam vì đã đón tiếp nồng hậu

Sau khi từ sân bay Nội Bài về khách sạn Marriot đêm qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ngay lập tức viết một dòng tweet trên tài khoản của mình với nội dung cảm ơn người dân Việt Nam.Tin khác