Thủ tướng Chính phủ yêu cầu nghiên cứu huỷ quy định gắn hộp đèn trên nóc taxi công nghệ

Theo Hoàng Linh / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:18 23/07/2019

Câu chuyện gắn hộp đèn trên taxi công nghệ gây tranh cãi lâu nay cuối cùng cũng có hồi kết. Người vui nhất lúc này có lẽ những hãng taxi công nghệ như Grab.

thu-tuong-chinh-phu-yeu-cau-nghien-cuu-huy-quy-dinh-gan-hop-den-tren-noc-taxi-cong-nghe
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu nghiên cứu huỷ quy định gắn hộp đèn trên nóc taxi công nghệ. Ảnh minh họa

Phát biểu tại Hội nghị sơ kết công tác đảm bảo trật tự An toàn giao thông (ATGT) chiều 22/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ GTVT khẩn trương báo cáo Thủ tướng về nghị định thay thế Nghị định 86 về điều kiện kinh doanh vận tải. Nhấn mạnh phải dùng công nghệ để quản lý, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ GTVT nghiên cứu hủy bỏ đề xuất bắt buộc phải gắn hộp đèn trên nóc taxi công nghệ.

“Tôi thấy có nhiều đồng chí Bộ trưởng góp ý là đề nghị hủy bỏ quy định bắt buộc phải gắn hộp đèn trên nóc xe dưới 9 chỗ, thay vào đó dùng công nghệ để quản lý. Tôi yêu cầu Bộ GTVT nghiên cứu vấn đề này”, Thủ tướng nói.

Trước đó tại dự thảo lần thứ 9 nghị định 86 về điều kiện kinh doanh vận tải bằng ôtô, Bộ Giao thông Vận tải bảo lưu đề xuất xe ôtô dưới 9 chỗ sử dụng hợp đồng điện tử (tương tự xe Grab) phải có hộp đèn với chữ "xe hợp đồng" gắn cố định trên nóc xe, kích thước hộp đèn tối thiểu 12x30 cm.

Theo Bộ Giao thông Vận tải, việc bổ sung nội dung này nhằm quản lý đúng loại hình kinh doanh vận tải, xác định rõ hình thức ứng dụng hợp đồng điện tử với loại hình taxi. Đồng thời, phân biệt xe cá nhân (xe không kinh doanh vận tải) và xe có kinh doanh, tránh tình trạng xe cá nhân trá hình gây khó khăn cho lực lượng chức năng.

Ban soạn thảo cho rằng, hiện nhiều tuyến đường có biển cấm xe sử dụng hợp đồng điện tử, nhưng do không có nhận diện nên nhiều tài xế vẫn đi vào, gây ùn tắc giao thông. Việc gắn hộp đèn cũng đảm bảo cạnh tranh lành mạnh, công bằng trong hoạt động kinh doanh vận tải. 

Đề xuất trên đã được Bộ Công an và một số thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM đồng thuận để tăng cường quản lý vận tải, phục vụ tuần tra, kiểm soát trên đường.

Ngoài ra, Ban soạn thảo cho hay việc gắn hộp đèn đã được áp dụng với xe công nghệ tại một số thành phố ở Thái Lan, Singapore... Ví dụ ở Thái Lan đã quy định hai loại hình là taxi meter và taxi app có gắn hộp đèn trên nóc xe.

Đại diện hãng xe taxi công nghê, Công ty TNHH Grab khi góp ý đối với dự thảo Nghị định 86 về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô của Bộ GTVT, nhấn mạnh tới 4 nội dung liên quan về Nghị định này.

Trong đó, văn bản Grab cho rằng, việc gắn hộp đèn trên nóc xe sẽ làm tăng chi phí cho đơn vị kinh doanh vận tải. Vì vậy, trong văn bản này Grab kiến nghị Bộ GTVT bỏ yêu cầu bắt buộc phải gắn hộp đèn trên nóc xe.

Các chuyên gia giao thông cũng có quan điểm khác nhau về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Quyền - Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ôtô Việt Nam đánh giá lắp hộp đèn cho xe công nghệ là cần thiết, vì cần quản lý xe dưới 9 chỗ sử dụng hợp đồng điện tử giống như taxi.

Theo ông Quyền, nhiều nước đã phân biệt giữa xe kinh doanh và không kinh doanh vận tải thông qua màu sơn của biển số xe, song ở Việt Nam chưa thực hiện được. Nếu dán logo trên xe để phân biệt thì dễ bị bóc, cất đi. Trong khi ở Việt Nam chưa có cách phân biệt khác thì việc gắn hộp đèn là hình thức nhận diện phù hợp.

Trái với quan điểm trên, ông Bùi Danh Liên - Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ôtô Hà Nội cho rằng, không nên lắp đặt hộp đèn trên nóc xe hợp đồng điện tử, vì cơ quan nhà nước "cần quản lý phương tiện bằng công nghệ chứ không phải bằng mắt, đi ngược với xu thế của thế giới".

Ngoài ra, ông Liên lo ngại nếu xe Grab lắp hộp đèn thì có thể đón khách dọc đường như taxi, khi đó lại thêm mất trật tự giao thông đô thị.

"Người dân có xu hướng thích đi xe công nghệ không gắn mào hơn, các chủ xe cá nhân cũng không muốn gắn hộp đèn cho xe của mình", ông Liên nói.

 

Vụ Grab mua Uber, bất ngờ kết luận phiên điều trần

Hội đồng cạnh tranh không chấp nhận đề nghị của cơ quan điều tra về việc áp dụng hình thức xử phạt và biện pháp khắc phục trong vụ Grab mua Uber.

 

Bộ Giao thông Vận tải quyết gắn hộp đèn trên xe Grab, taxi công nghệ

Bộ Giao thông Vận tải vẫn giữ quan điểm và khẳng định việc gắn hộp đèn cho taxi công nghệ là cần thiết nhằm tránh tình trạng xe cá nhân trá hình để kinh doanh.

 

Grab, Uber báo lỗ: Bộ trưởng giao thông 'đá' trách nhiệm Bộ Tài chính

Liên quan đến việc hãng xe công nghệ như Grab, Uber báo lỗ, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho rằng, tất cả các phương tiện này đều kết nối với Tổng cục Thuế.

Tin khác