Chủ tịch Quốc hội: 'Người ta chỉ chăm chăm để ra một cái quỹ để được quyền thu, được quyền chi trong này'

Theo Đức An / Sức khoẻ cộng đồng 10:15 14/08/2019

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh việc nhiều quỹ làm phân tán nguồn lực nhà nước và yêu cầu rà soát và dẹp bỏ quỹ nhỏ, không hoạt động.

chu-tich-quoc-hoi-nguoi-ta-chi-cham-cham-de-ra-mot-cai-quy-de-duoc-quyen-thu-duoc-quyen-chi-trong-nay
Chủ tịch Quốc hội yêu cầu rà soát, đánh giá lại, quỹ nào hoạt động tốt, đúng tôn chỉ mục đích, mang lại hiệu quả thì giữ, còn lại thì làm rõ quỹ nào nhỏ, không có hoạt động đáng kể thì cần dẹp bỏ.

Trong buổi thảo luận về kết quả giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý, sử dụng các quỹ tài chính nhà nước ngoài ngân sách giai đoạn 2013-2018 tại phiên họp UB Thường vụ QH chiều 13/8, đã có nhiều ý kiến xung quanh việc bãi bỏ một số quỹ.

Nhiều quỹ làm phân tán nguồn lực nhà nước

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh việc có quá nhiều quỹ làm phân tán nguồn lực Nhà nước.

“Tôi nhớ có hình tượng sông thì cạn nước nhưng nhiều hồ nhỏ xung quanh vẫn còn chứa nước. Ngân sách Nhà nước là một dòng sông đã cạn, còn các quỹ tài chính Nhà nước ngoài ngân sách thì như các hồ nhỏ vẫn trữ nước” - bà Ngân nói.

Chủ tịch Quốc hội yêu cầu rà soát, đánh giá lại, quỹ nào hoạt động tốt, đúng tôn chỉ mục đích, mang lại hiệu quả thì giữ, còn lại thì làm rõ quỹ nào nhỏ, không có hoạt động đáng kể thì cần dẹp bỏ.

“Bây giờ Quỹ Phòng chống thiên tai theo báo cáo chi rất ít, cứ thiên tai xảy ra thì chúng ta lại đóng góp, cơ quan nào cũng đóng góp, rồi ngân sách Nhà nước, ngân sách địa phương, dự phòng ngân sách rồi các doanh nghiệp, các tổ chức, đoàn thể đều đóng góp. Như vậy, việc tồn tại quỹ này phải xem lại”, Chủ tịch Quốc hội khẳng định.

Chủ tịch Quốc hội cũng nhắc lại chuyện làm luật Phòng chống tác hại của rượu bia vừa qua, nhiều ý kiến đòi lập quỹ mới, tương đương có Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá. Nhưng đề xuất đưa ra Quốc hội không mặn mà vì nguyên tắc được đề ra gần đây khi xây dựng luật là không làm phát sinh quỹ, phát sinh bộ máy, biên chế. Khi đó, có người đã nói, “không có quỹ thì ra luật làm gì”.

“Đây là sự thật, và nó có nghĩa là người ta chỉ chăm chăm để ra một cái quỹ để được quyền thu, được quyền chi trong này”, Chủ tịch Quốc hội cho biết.

Từ đó, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị UB Thường vụ Quốc hội ban hành nghị quyết đánh giá thực trạng và hiệu quả các quỹ đem lại, đưa ra đề xuất, định hướng cần rà soát, đánh giá kỹ từng quỹ với lộ trình bãi bỏ (nếu có) cụ thể.

Thủ tướng đồng ý bỏ quỹ Bảo trì đường bộ

bo-truong-tai-chinh-thu-tuong-da-dong-y-bo-quy-bao-tri-duong-bo.jpg
Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng.

Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết, theo thống kê có 48 quỹ gồm 28 quỹ ở TƯ và 20 quỹ ở địa phương. 

Về quỹ Bảo trì đường bộ, ông Dũng cho hay, Bộ Tài chính đã 2 lần báo cáo Thủ tướng bỏ quỹ này và Thủ tướng đã đồng ý, giao Bộ GTVT sửa nghị định 18 cùng quyết định của Thủ tướng về thành lập quỹ. “Quỹ này tuy trong luật, nhưng 5 năm qua không còn tồn tại vì đã đưa vào ngân sách”, lãnh đạo Bộ Tài chính khẳng định. 

Về quỹ Bình ổn xăng dầu, ông Dũng cho biết, Bộ Tài chính đã trình Thủ tướng vài lần về nghiên cứu sửa đổi nghị định 83, trong đó có quỹ này.

“Trong điều hành chung, một tay chúng ta phải điều hành kiểm soát lạm phát, ổn định vĩ mô, một tay thả ra thị trường. Nhưng nếu có cú sốc của thị trường, ảnh hưởng kiểm soát lạm phát”, ông Dũng nói.

Cũng theo ông Dũng, nếu bỏ cả thời hạn điều chỉnh giá 15 ngày hiện nay và để giá xăng dầu biến động hàng ngày thì lúc đó không cần quỹ nữa.

 

Thu cả chục nghìn tỷ, Quỹ bảo trì đường bộ tù mù chuyện chi?

Với số tiền thu được hàng năm lên đến hàng chục nghìn tỷ đồng, nhưng việc thu chi Quỹ bảo trì đường bộ hiện tù mù và chưa phát huy hiệu quả.

Tin khác