HoREA kiến nghị tính lại thời hạn sử dụng đất

19:00 04/06/2018

Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) vừa có văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ tính lại thời hạn sử dụng đất kể từ ngày dự án được nghiệm thu bàn giao.

thời hạn sử dụng đất
HoREA kiến nghị tính lại thời hạn sử dụng đất kể từ ngày dự án được nghiệm thu bàn giao, không tính thời gian dự án bị "đắp chiếu" và thời gian xây dựng dự án.

Theo đó, HoREA cho rằng quy định thời hạn sử dụng đất của dự án được tính từ ngày ký quyết định giao đất là không hợp lý vì các dự án bất động sản hầu hết đều phải mất thời gian xây dựng khoảng 3 năm. Trong thời gian này, dự án chưa hoàn thành, chưa được nghiệm thu bàn giao đủ điều kiện đưa vào sử dụng, khai thác kinh doanh, nên chưa phát sinh doanh thu, lợi nhuận.

Theo quy định này, các chủ đầu tư và các khách hàng, nhà đầu tư thứ cấp trên thực tế chỉ được khai thác, kinh doanh khoảng 47 năm, vì thời gian xây dựng dự án không được khấu trừ. Đây là điểm bất hợp lý vì chủ đầu tư, nhà đầu tư thứ cấp chỉ có thể khai thác, kinh doanh sau khi đã xây dựng xong dự án.

HoREA phân tích, trên thực tế, trong giai đoạn thị trường bất động sản bị khủng hoảng đóng băng, có những dự án “đắp chiếu” nhiều năm, khi chủ đầu tư mới tiếp quản và triển khai xây dựng đưa vào hoạt động kinh doanh nhưng không được khấu trừ thời hạn dự án bị “đắp chiếu” và thời gian thi công xây dựng, nên thời hạn khai thác kinh doanh thực tế chỉ còn khoảng trên dưới 40 năm, nếu không điều chỉnh, sửa đổi quy định này thì rất thiệt thòi cho nhà đầu tư, HoREA nhận định.

Trên cơ sở đó, HoREA kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chấp thuận cho các doanh nghiệp được quyền sử dụng đất trong thời hạn 50 năm đối với phần đất khu cao ốc văn phòng kể từ ngày dự án được nghiệm thu bàn giao, đưa vào sử dụng, thay vì tính từ thời điểm ký quyết định giao đất, nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của chủ đầu tư dự án, nhà đầu tư thứ cấp và khách hàng.

Thực tế, hiện nay có rất nhiều dự án BĐS chậm tiến độ, dự án CĐT được giao đất nhưng chưa triển khai thực hiện, thậm chí có những công trình "đắp chiếu" hàng thập kỷ vẫn chưa được CĐT hoàn thiện và đưa vào sử dụng, gây lãng phí tài nguyên đất và nhiều hệ lụy cho thị trường.

Nếu đề xuất của HoREA được thông qua, nghĩa là thời gian dự án bị "đắp chiếu", thời gian xây dựng dự án sẽ không được tính vào thời hạn sử dụng đất đã được quy định. Điều này dấy lên lo ngại sẽ làm tăng số lượng dự án "chết", dự án chậm tiến độ vốn đã trở thành một vấn nạn nhức nhối khó giải quyết đối với thị trường BĐS hiện nay.

 

Ngân hàng Nhà nước bác kiến nghị HoREA

Ngân hàng Nhà nước cho rằng, kiến nghị của Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh (HoREA) về việc áp dụng chung một mức lãi suất cho vay nhà ở xã hội là chưa phù hợp với quy định của pháp luật.

 

Bộ Xây dựng, HoREA kiến nghị bổ sung vốn tín dụng cho nhà ở xã hội

Ngày 30/5, Bộ Xây dựng và Hiệp Hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh (HoREA) cho biết vừa kiến nghị Chính phủ xem xét, bổ sung vốn tín dụng cho nhà ở xã hội.

 

HoREA: Chỉ định thầu phát sinh tiêu cực, lợi ích nhóm

HoREA cho rằng, chỉ định nhà thầu, nhà đầu tư theo hình thức BT, PPP, BOT đã bộc lộ những mặt hạn chế, có thể dẫn đến phát sinh tiêu cực, lợi ích nhóm.Tin khác