Thủ tướng Israel Netanyahu đắc cử nhiệm kỳ 5, Tổng thốngTrump chúc mừng

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 09:38 11/04/2019

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã tái đắc cử nhiệm kỳ thứ năm, vượt qua lãnh đạo phe đối lập Benny Gantz. Tổng thống Mỹ Trump đã gửi lời chúc mừng ông Netanyahu về chiến thắng này, Reuters đưa tin.

Thủ tướng Israel và vợ ăn mừng chiến thắng tại Tel Aviv.
Thủ tướng Israel và vợ ăn mừng chiến thắng tại Tel Aviv.

Theo kết quả kiểm phiếu sơ bộ của cuộc bầu cử ngày 9/4, đảng Likud của ông Netanyahu giành được 65 trong số 120 ghế trong quốc hội. Đương kiêm Thủ tướng Israel Netanyahu tái đắc cử nhiệm kì thứ năm.

Yair Lapid, một lãnh đạo của đảng đối lập Liên minh Xanh và Trắng thừa nhận thất bại trên truyền hình. Lapid nói: “Chúng tôi không giành chiến thắng trong cuộc bầu cử này, nhưng chúng tôi sẽ khiến cuộc sống của đảng Likud như địa ngục” khi ông Netanyahu nhậm chức nhiệm kỳ mới vào tháng 7 tới.

Theo RT, ông Netanyahu giành chiến thắng dù đang đối mặt với nhiều cuộc điều tra tham nhũng.

Phát biểu vào tối thứ 9/4, trước khi có kết quả sơ bộ, ông Netanyahu khẳng định đảng ông đã có "chiến thắng to lớn" và xác nhận đã bắt đầu nói chuyện với lãnh đạo của các đảng cánh hữu khác, những người mà ông gọi là "đối tác tự nhiên của đảng Likud”.

Ngay khi biết tin đương kim Thủ tướng Israel đắc cử, Tổng thống Mỹ Trump đã gửi lời chúc mừng. “Ông ấy là một đồng minh tuyệt vời, một người bạn”, ông Trump nói và thêm rằng việc ông Netanyahu tái đắc cử là tín hiệu tốt cho hòa bình trong khu vực.

Ông Trump bị buộc tội đã cố gắng giúp Netanyahu trước cuộc bầu cử bằng cách nhấn mạnh lập trường ủng hộ Israel về một số vấn đề gây tranh cãi, bao gồm công nhận chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan, vốn là vùng đất của Syria bị nước này chiếm đóng và tuyên bố Vệ binh Cách mạng Iran là một tổ chức khủng bố ngay vào đêm trước cuộc bầu cử ở Israel.

Ông Trump cũng gây ra tranh cãi vào năm ngoái khi công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và chuyển Đại sứ quán Mỹ từ Tel Aviv tới đây bất chấp sự phản đối của Palestine.

 

Ông Putin nói gì về cuộc điều tra nghi án Nga can thiệp bầu cử Mỹ?

Trong lần đầu tiên lên tiếng về nội dung báo cáo tổng kết cuộc điều tra nghi án Nga can thiệp bầu cử Mỹ 2016, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chơi chữ một cách đặc sắc.

 

Bầu cử tổng thống Ukraine: Hai ứng viên vào vòng hai, Nga thích ai hơn?

Với 30% số phiếu bầu, diễn viên hài Vladimir Zelensky sẽ bước vào vòng bầu cử thứ hai với số phiếu gần gấp đôi số phiếu của đương kim tổng thống thân phương Tây trong vòng một.

 

Gấu Nga dự đoán kết quả bầu cử tổng thống Ukraine

Khi chú gấu nâu tiến gần ba quả bí ngô gắn ảnh ba ứng cử viên hàng đầu của cuộc bầu cử tổng thống Ukraine 2019, không ít người đã nín thở chờ đợi.

 

Tin khác