Thủ tướng Israel trực tiếp điều hành quân đội sau khi bộ trưởng quốc phòng từ chức

12:00 17/11/2018

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu sẽ trực tiếp phụ trách các công việc liên quan đến quân sự sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Avigdor Lieberman từ chức.

ảnh 1

Liên minh cầm quyền của Thủ tướng Netanyahu đang gặp nguy sau khi bộ trưởng quốc phòng từ chức

Sau cuộc gặp giữa Thủ tướng Netanyahu với đồng minh quan trọng trong chính quyền liên minh là lãnh đạo Đảng Do Thái Naftali Bennett, người phát ngôn của ông cho biết, ông sẽ trực tiếp phụ trách các vấn đề quốc phòng.

“Thủ tướng đã điện đàm với các đối tác đồng minh, thúc giục họ nỗ lực giữ vững chính quyền cánh hữu và ngăn cản cánh tả củng cố thêm sức mạnh”, người phát ngôn Đảng Likud của Thủ tướng Netanyahu cho hay.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Lieberman đã tuyên bố từ chức vào hôm 14-11, sau đó 5 nhà lập pháp trong liên minh cầm quyền của Thủ tướng Netanyahu cũng quyết định ngừng ủng hộ chính quyền của ông Netanyahu để phản đối lệnh ngừng bắn với lực lượng Hamas ở dải Gaza.

Sau khi điều này xảy ra, liên minh của ông Netanyahu chỉ còn nắm giữ 61 trên tổng số 120 ghế trong quốc hội, điều này thúc đẩy Thủ tướng Israel tổ chức một cuộc bầu cử nghị viện mới.

Theo nhiều nguồn tin, quyết định có tổ chức bầu cử sớm hay không sẽ được đưa ra trong vài ngày tới. Ngoài ra, các nhà quan sát chính trị cũng phán đoán rằng, Thủ tướng Netanyahu, người đang nằm trong diện điều tra tham nhũng, nhiều khả năng sẽ đồng ý bầu cử sớm nhằm cho mình nhiều quyền hành và sự tin tưởng hơn trước khi các công tố viên đưa ra bất kì lập luận nào có tác động tiêu cực cho ông.

 

Mỹ hy vọng Nga cho Israel đánh bom các lực lượng Iran ở Syria

Đại sứ Mỹ tại Syria, ông James Jeffrey, cho biết Mỹ hy vọng Nga sẽ cho phép Israel đánh bom các lực lượng quân sự Iran trong lãnh thổ Syria sau khi giao xong các hệ thống phòng không S-300, Sputnik ngày 10/11 đưa tin.

 

Israel công bố ảnh vệ tinh phơi bày hệ thống S-300 Syria

Ngày 24/10/2018, công ty ảnh vệ tinh thương mại ImageSat International (iSi) của Israel công bố một chùm ảnh, được cho là trận địa chiến đấu đầu tiên của hệ thống phòng không S-300 Syria.

 

Video: Tàu chiến Mỹ lần đầu cập cảng Israel sau 20 năm

Tàu khu trục USS Ross của Hải quân Mỹ đã tới Israel lần đầu tiên sau 20 năm và chỉ vài ngày sau khi Nga chuyển hệ thống phòng thủ tên lửa S-300 cho Syria, Reuters đưa tin.

Nguồn: https://anninhthudo.vn/the-gioi/thu-tuong-israel-truc-tiep-dieu-hanh-quan-doi-sau-khi-bo-truong-quoc-phong-tu-chuc/790290.antdTin khác