Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp trực tuyến ứng phó bão số 16

19:28 24/12/2017

Cuối giờ chiều 24/12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp trực tuyến với các địa phương để chỉ đạo ứng phó bão số 16 - cơn bão đã khiến hàng trăm người dân Philippines thiệt mạng.

thu-tuong-nguyen-xuan-phuc-chu-tri-cuoc-hop-truc-tuyen-ung-pho-bao-so-16
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp trực tuyến ứng phó bão số 16. Ảnh VGF

Tham dự buổi họp có Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng; Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà, lãnh đạo một số bộ, ngành liên quan và 13 tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, 5 tỉnh Đông Nam Bộ và TP HCM.

Tại cuộc họp, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai cho biết, bão số 16 hiện đang ảnh hưởng trực tiếp đến quần đảo Trường Sa. Dự đoán, đến chiều ngày 25/12, bão 16 sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến Côn Đảo; từ tối 25/12, bão sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến vùng ven biển từ Bà Rịa - Vũng Tàu đến Cà Mau, gió mạnh cấp 11, giật cấp 14; sau đó tiếp tục gây nguy hiểm cho vùng biển Cà Mau - Kiên Giang và các địa phương trong đất liền với gió cấp 8, giật cấp 11.

Trên đất liền các tỉnh Tiền Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, Trà Vinh, Sóc Trăng, Cần Thơ, Hậu Giang, Bạc Liêu, Cà Mau, Kiên Giang đều nguy cơ có gió mạnh cấp 10, giật cấp 13, cấp độ rủi ro thiên tai cấp 4. 

thu-tuong-nguyen-xuan-phuc-chu-tri-cuoc-hop-truc-tuyen-ung-pho-bao-so-16
Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre - ông Cao Văn Trọng kiểm tra Nhà tránh trú bão xã Bảo Thuận. Ảnh: Đăng Huy

Được biết, đây là cơn bão mạnh, trái quy luật khi đổ bộ vào cuối năm, tốc độ di chuyển rất nhanh, khả năng bão đổ bộ vào vùng rất ít xảy ra bão, cơ sở hạ tầng và kinh nghiệm ứng phó với bão còn rất hạn chế, tàu thuyền hoạt động trên sông, trên biển nhiều, nhất là tàu thuyền ven bờ và trên sông. Dân cư vùng cửa sông, ven biển khu vực này đông đúc, ít có kinh nghiệm ứng phó với bão, thậm chí một số nơi có tư tưởng chủ quan; hoạt động kinh tế khá lớn, đặc biệt là nuôi trồng thủy sản, du lịch.

Trong khi đó, một số tuyến đê biển tại khu vực ảnh hưởng trực tiếp từ bão mới được củng cố, tu bổ chống với bão cấp 9, triều 5%, với tổng chiều dài 276 km (tổng số 774 km bờ biển) thấp hơn cường độ bão đổ bộ; hiện có 23 vị trí trọng điểm xung yếu từ Bà Rịa - Vũng Tàu đến Cà Mau.

Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai cũng cho biết, đến 16h hôm nay các địa phương đã hoàn thành việc tổ chức cấm biển.

Đến thời điểm hiện tại, Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng cũng đã phối hợp với các địa phương thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn cho 69.120 phương tiện và 343.163 người biết diễn biến và hướng di chuyển của bão để chủ động phòng tránh.

Về công tác sơ tán dân, 4 tỉnh, thành phố đã có báo cáo, di dời được 13.564 người trong tổng số 853.604 người thuộc 9 tỉnh có kế hoạch di dời phòng tránh bão.

Cà Mau hộ trợ kinh phí cho 17.000 hộ nghèo mua dây chằng chống nhà cửa

thu-tuong-nguyen-xuan-phuc-chu-tri-cuoc-hop-truc-tuyen-ung-pho-bao-so-16
Nông dân Cà Mau thu hoạch lúa chạy bão. Ảnh Vnexpress.

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau - ông Nguyễn Tiến Hải cho biết, Cà Mau đã dừng tất cả các cuộc họp để tập trung cho công tác phòng chống bão. Hiện tại, tỉnh hỗ trợ kinh phí cho 17.000 hộ nghèo mua dây chằng chống nhà cửa.

thu-tuong-nguyen-xuan-phuc-chu-tri-cuoc-hop-truc-tuyen-ung-pho-bao-so-16
Rất nhiều tàu thuyền đã vào của biển Rạch Gốc neo đậu an toàn.

Ngoài ra, tỉnh cũng đã di dời người già, trẻ em đến nhà người thân. Đã có chủ trương cho học sinh nghỉ học từ sáng 25 đến ngày 26/12.

Bạc Liêu đã di dời hơn 26.000 người/350.000 người

Ông Lê Thanh Liêm - phó chủ tịch UBND TP HCM cho biết, Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM đã chỉ đạo các Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Cần Giờ cho học sinh nghỉ học 2 ngày 25 và 26/12 để tránh bão Tembin. 

Hiện trên địa bàn tỉnh có hơn 62.900 ha lúa cần bảo vệ và hơn 76.500 ha diện tích nuôi trồng thủy sản. Toàn tỉnh có 177 tàu thuyền và 1.189 ngư dân còn hoạt động trên biển.

Kết luận phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết trước diễn biến của bão Tembin, được nhận định là cơn bão mạnh, nguy hiểm. Thủ tướng yêu cầu từng địa phương căn cứ trên tình hình thực tế xem xét cho học sinh nghỉ học. Đồng thời đôn đốc đến từng gia đình cùng thực hiện các biện pháp phòng chống để giảm thiểu thiệt hại khi bão đến. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng yêu cầu các địa phương phải có phương án khắc phục ngay sau bão. Đặc biệt không để thiếu đói, bệnh tật ngay sau bão. Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Thông tin Truyền thông chỉ đạo các nhà mạng nhắn tin đến các thuê bao di động để cảnh báo về cơn bão được đánh giá ở cấp thảm họa này.

 

Tin khẩn cấp cơn bão số 16 trên quần đảo Trường Sa chiều 24/12: Sóng biển cao 10m, ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng

Bản tin khẩn cấp cơn bão số 16 phát đi lúc 15h30 ngày 24/12 của TT DBKTTV TƯ cho biết: Do ảnh hưởng hoàn lưu bão số 16, ở quần đảo Trường Sa đang có mưa bão, ở Huyền Trân và đảo Trường Sa Lớn gió tiếp tục mạnh lên với sức gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 10.

 

Học sinh huyện Cần Giờ được nghỉ học 2 ngày tránh bão Tembin

Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM đã chỉ đạo các Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Cần Giờ cho học sinh nghỉ học 2 ngày 25 và 26/12 để tránh bão Tembin.

 

Bão số 16 tiến sát biển Đông, miền Bắc có nơi xuống dưới 5 độ C

Đến 4h sáng 24/12, bão 16 cách đảo Trường Sa Lớn khoảng 340km, sức gió mạnh nhất giật cấp 14. Trong khi đó, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến hầu hết các tỉnh Bắc Bộ, ở vùng núi cao có nơi xuống dưới 5 độ C.Tin khác