Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: 'Hà Nội không vội không xong'

06:23 18/06/2018

“Hà Nội rất hay nói: Hà Nội không vội được đâu, sẽ đổi thành câu: Hà Nội không vội không xong”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói Tại hội nghị Hà Nội 2018 – Hợp tác đầu tư và phát triển.

thu-tuong-nguyen-xuan-phuc-ha-noi-khong-voi-khong-xong
Quang cảnh hội nghị "Hà Nội 2018 – Hợp tác đầu tư và phát triển"

Tại hội nghị Hà Nội 2018 – Hợp tác đầu tư và phát triển, ông Hoàng Trung Hải - Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh của Hà Nội năm 2017 xếp thứ 13/63 tỉnh, thành phố. Thách thức lớn mà Hà Nội cần phải giải quyết, như áp lực gia tăng dân số và năng suất lao động, quá tải của hệ thống cơ sở hạ tầng và dịch vụ thiết yếu, vấn đề bảo vệ môi trường, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao…

“TP vẫn kiên định quan điểm: chìa khóa cho sự thành công chính là cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân”- Bí thư Hoàng Trung Hải nói và sẽ thực hiện tốt việc kết nối, tạo cơ hội tốt nhất cho nhà đầu tư, thúc đẩy sự lan tỏa phát triển các lĩnh vực kinh tế - xã hội trên địa bàn…

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho hay, tại hội nghị này, Hà Nội sẽ trao quyết định chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đầu tư cho 71 dự án với tổng số vốn hơn 17 tỷ USD.

Đồng thời, Hà Nội, các tỉnh, TP trong Vùng, Ban Quản lý Khu công nghệ cao Hòa Lạc cùng các nhà đầu tư trong và ngoài nước sẽ trao 24 biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư trên nhiều lĩnh vực với tổng mức đầu tư dự kiến trong thời gian tới khoảng gần 70.000 tỷ đồng.

ha-noi-du-kien-thu-hut-17-ty-do-la-von-dau-tu
Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại hội nghị.

Với kết quả này, Hà Nội trở thành địa phương đứng thứ 2 cả nước về thu hút vốn FDI và trong 6 tháng đầu năm, Hà Nội đã tạm vượt lên đứng thứ nhất cả nước của năm 2018 về thu hút vốn FDI.

Chủ tịch TP cũng cho hay, khi thành lập doanh nghiệp, người dân chỉ cần thực hiện kê khai hồ sơ qua mạng. Toàn bộ thủ tục sẽ được giải quyết và chuyển kết quả qua chuyển phát nhanh về đến tận nhà.

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương Hà Nội khi đã chuẩn bị một Hội nghị xúc tiến đầu tư công phu với 900 DN tham dự. Người đứng đầu Chính phủ cũng đánh giá cao việc Hà Nội thu hút đầu tư nước ngoài và vươn lên vị trí thứ 2 cả nước, chỉ đứng sau Bình Dương.

Thủ tướng đề nghị: Hà Nội cần tiếp tục thu hút đầu tư. Để làm như vậy, chính quyền Hà Nội phải hành động hiệu quả mỗi ngày, có các phương thức kết nối, động viên toàn diện nhân dân và DN đóng góp vào một Hà Nội phát triển.

“Hà Nội rất hay nói: Hà Nội không vội được đâu, sẽ đổi thành câu: Hà Nội không vội không xong”, Thủ tướng nói.

Tuy nhiên, người đứng đầu Chính phủ cũng lưu ý, Hà Nội đang phải đối mặt với nhiều thách thức, khó khăn và cũng còn nhiều hạn chế, tồn tại như: Kinh tế phát triển chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế; tăng trưởng kinh tế chưa thực sự ổn định, bền vững; chất lượng tăng trưởng, năng lực cạnh tranh chưa cao; chuyển dịch cơ cấu còn chậm.

ha-noi-du-kien-thu-hut-17-ty-do-la-von-dau-tu
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị

Đồng thời, Hà Nội cũng gặp thách thức về chuyển đổi hiệu quả mô hình tăng trưởng, tăng năng suất lao động, đào tạo lao động, ứng dụng công nghệ mới, thu hút, trọng dụng nhân tài; thách thức về nguồn lực trước yêu cầu phát triển hạ tầng.

Ngoài ra, vấn đề phát triển văn hóa - xã hội chưa thực sự xứng tầm với vai trò, tiềm năng, vị thế của Hà Nội. Việc xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh chưa đạt kết quả mong muốn. Công tác quản lý, điều hành của bộ máy hành chính ở một số nơi chưa thực sự quyết liệt; hiệu lực, hiệu quả thấp.

Tuy nhiên, Thủ tướng cho rằng Hà Nội hoàn toàn có thể hướng tới kinh tế có hàm lượng công nghệ cao, hướng tới đô thị văn minh, hiện đại, nhưng không mất đi Thủ đô ngàn năm văn hiến, là đầu tàu của cách mạng 4.0 ở Việt Nam.

“Để làm được như vậy Hà Nội phải làm hết sức mình, chuẩn bị các điều kiện cần thiết và có những giải pháp tạo thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư, nhà DN làm ăn phát triển ở Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung”, Thủ tướng lưu ý.

Thủ tướng yêu cầu Hà Nội cần một kế hoạch tổng thể, tạo bước đột phá trong phát triển với một chiến lược phát triển tốt, bài bản, có tầm nhìn dài hạn. Cần phóng tầm nhìn đến khu vực tiềm năng, quận huyện mới, coi đô thị hóa là động lực phát triển mới.

Thủ tướng nói: “Điều đó nói lên rằng chúng ta có quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất hiệu quả, phù hợp cơ cấu kinh tế tương lai, tránh từng trạng dồn hết quỹ đất cho mục tiêu ngắn hạn. Đất đai là cần câu chứ không phải con cá. Hạn chế tối đa địa tô chênh lệch, Nhà nước và nhân dân được nhờ”.

Người đứng đầu Chính phủ cũng yêu cầu Hà Nội quan tâm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, trí tuệ nhân tạo, khoa học dữ liệu, cần phát huy vai trò là cái nôi đào tạo nhân tài của cả nước.

Thủ tướng cũng lưu ý Hà Nội cần quan tâm đến bảo vệ môi trường, chất lượng cuộc sống, có trách nhiệm xã hội bảo đảm cho phát triển bền vững, thực hiện đầy đủ các chế độ cho người lao động; quan tâm xây dựng môi trường làm việc tốt hơn nhằm giúp tăng năng suất và tái sản xuất sức lao động.

 

Bất ngờ xuất hiện trong trang phục 'lạ', ông Đặng Lê Nguyên Vũ gây chú ý lớn

"Biến mất" trước truyền thông trong suốt 5 năm, gây ồn ào bởi những chia sẻ của người vợ cũ thời gian qua, ông chủ cà phê Trung Nguyên Đặng Lê Nguyên Vũ bất ngờ xuất hiện trong buổi lễ với trang phục đậm chất tâm linh.

 

Thủ tướng đồng ý quy hoạch Phú Quốc theo định hướng đặc khu kinh tế

Mới đây, văn phòng Chính phủ đã có công văn gửi tỉnh Kiên Giang, đồng ý chủ trương lập Quy hoạch Phú Quốc theo định hướng Đơn vị hành chính - Kinh tế đặc biệt.

Link gốc: http://baosuckhoecongdong.vn/thu-tuong-nguyen-xuan-phuc-ha-noi-khong-voi-khong-xong-49207.html

 Tin khác