Thủ tướng Nhật nói không nên coi đồ nhựa là ‘kẻ thù’

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 15:17 07/10/2019

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe cho rằng không nên coi nhựa là kẻ thù, trong khi nhiều người trên thế giới đang tìm cách hạn chế sử dụng nhựa trong bối cảnh lo ngại về môi trường, Straits Times đưa tin.

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe
Thủ tướng Nhật Shinzo Abe.

"Chúng ta không nên coi nhựa là kẻ thù, cũng không nên tẩy chay những người sử dụng nó", Văn phòng Thủ tướng Nhật dẫn lại lời ông Abe tại một cuộc họp của Diễn đàn Khoa học và Công nghệ trong Xã hội ở Kyoto hôm 6/10.

"Điều cần thiết là quản lý rác thải phù hợp và tìm kiếm giải pháp thông qua đổi mới”, ông nói.

Theo Tổ chức Xúc tiến Mậu dịch Nhật Bản (Jetro), Nhật Bản là nước xuất khẩu chất thải nhựa lớn thứ ba thế giới. Khi Trung Quốc ngừng nhận các lô hàng rác nhựa vào năm ngoái, các bãi rác của Nhật dường như sắp bị quá tải, một cuộc khảo sát của Bộ Môi trường Nhật cho hay.

Đề cập đến một cam kết tại cuộc họp của G20 tại Osaka hồi tháng 6/2019 về việc giải quyết vấn đề rác thải nhựa trên đại dương, ông Abe nói: "Một điều tôi rất vui là nó (cam kết) làm rõ vai trò quan trọng của nhựa trong xã hội. Chúng ta nên tự hào về một số khám phá vĩ đại của thế kỷ 20. Nhựa là một trong số đó, và nếu nó không tồn tại, chúng ta sẽ không thể đóng gói thực phẩm tươi sống ở dạng thuận tiện để đặt trên các kệ”.

Theo Jetro, Nhật Bản là nước tiêu thụ nhựa dùng một lần lớn thứ hai thế giới sau Mỹ và bị cho là tụt hậu so với nhiều quốc gia tiên tiến và đang phát triển khác về mặt điều chỉnh việc sử dụng chúng. Ví dụ, ống hút nhựa, dao kéo và đĩa nhựa sử dụng một lần sẽ bị cấm hoàn toàn tại Liên minh châu Âu (EU) vào năm 2021. Ấn Độ cũng đã phát động một chiến dịch giảm việc sử dụng các mặt hàng như vậy trong tháng này.

Các tập đoàn quốc tế cũng đang có những chính sách để giải quyết áp lực của người tiêu dùng đối với chất thải nhựa.

Nhật Bản đã xuất khẩu hơn một triệu tấn chất thải nhựa trong năm 2018, với Malaysia và Thái Lan là một trong những điểm đến hàng đầu, theo Jetro.

Tin khác