Thủ tướng: Phải nhìn thẳng sự thật, giải quyết đúng pháp luật dự án KĐT Thủ Thiêm

06:27 16/05/2018

Thủ tướng nêu rõ, phải giải quyết đúng chính sách pháp luật, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, bảo đảm hài hòa lợi ích của nhà nước, nhà đầu tư và người dân.

KĐT Thủ Thiêm
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, phải nhìn thẳng sự thật, giải quyết đúng pháp luật dự án KĐT Thủ Thiêm.

Chiều qua (15/5 ), tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các phó thủ tướng Trương Hòa Bình, Trịnh Đình Dũng và Trưởng Ban Tuyên giáo trung ương Võ Văn Thưởng đã chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành liên quan, UBND TP HCM bàn về việc xử lý khiếu nại, tố cáo của người dân về dự án KĐT Thủ Thiêm.

Cuộc họp còn có sự tham gia của các cựu lãnh đạo UBND và Kiến trúc sư trưởng TP HCM.

Kết thúc cuộc họp, Thủ tướng Chính phủ kết luận, dự án này đã được cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt phê duyệt bằng QĐ 367/TTg năm 1996 và đã điều chỉnh quy hoạch.

Chính phủ nhất quán với chủ trương đã được cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt quyết định, theo đề nghị của TP.HCM là mong muốn xây dựng một Khu đô thị hiện đại, là một công trình trọng điểm về kinh tế, xã hội của thành phố. Dự án này có diện tích đất thu hồi rất lớn liên quan đến hàng nghìn hộ dân.

Tại kết luận cuộc họp, Thủ tướng cho biết, dự án này có diện tích đất thu hồi rất lớn liên quan đến hàng ngàn hộ dân. Với nỗ lực của TP.HCM và sự ủng hộ tích cực của người dân, công tác giải phóng mặt bằng đến nay đã đạt 99%.

Thủ tướng khẳng định, “chúng ta đánh giá cao những người dân vì mục tiêu phát triển của thành phố, đã di dời, bàn giao nhà đất để triển khai dự án, cần nhận thức việc này để thấy rõ trách nhiệm phải lo cho cuộc sống của người dân, không để người dân vì dành đất cho dự án phục vụ sự phát triển của thành phố mà phải chịu cuộc sống khó khăn”.

Tuy nhiên trong quá trình thực hiện, các cơ quan liên quan có các sai sót về quản lý đất đai, quy hoạch, lưu trữ hồ sơ, giải quyết khiếu nại… dẫn đến người dân khiếu kiện bức xúc kéo dài. Trách nhiệm thuộc về các bộ, ngành liên quan, trước hết là chính quyền các cấp của thành phố, người đứng đầu Chính phủ chỉ rõ.

KĐT Thủ Thiêm
Thủ tướng nêu rõ, phải bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân.

Về quan điểm giải quyết, Thủ tướng nêu rõ phải đúng chính sách pháp luật, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, bảo đảm hài hòa lợi ích của nhà nước, nhà đầu tư và người dân.

Thủ tướng nhấn mạnh phải nhìn thẳng sự thật, việc gì đúng thì tiếp tục giải thích, thuyết phục; việc gì sai thì cương quyết sửa chữa, tất cả vì mục tiêu phát triển của TP.HCM, vì cuộc sống của người dân.

Quá trình giải quyết phải kiểm tra làm rõ các tình tiết vụ việc, tổ chức đối thoại công khai, lắng nghe ý kiến của người dân, trao đổi thống nhất tạo đồng thuận về hướng giải quyết. Nếu có thiếu sót thì phải khắc phục; phải xác định rõ thời gian, lộ trình giải quyết dứt điểm từng vụ việc. Trường hợp người dân khiếu nại gặp khó khăn, cần xem xét vận dụng chính sách xã hội để có biện pháp hỗ trợ phù hợp.

Về tổ chức thực hiện, Thủ tướng Chính phủ giao Thanh tra Chính phủ tiến hành rà soát, làm rõ các nội dung khiếu nại của người dân vầ đề xuất biện pháp giải quyết theo đúng quy định của pháp luật; báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/7.

Đồng thời, Thủ tướng yêu cầu các bộ Tài nguyên - môi trường, Xây dựng, Tư pháp và UBND TP HCM có trách nhiệm phối hợp chặt chẽ với Thanh tra Chính phủ trong quá trình rà soát, giải quyết các vụ việc khiếu nại.

Bên cạnh đó, UBND TP HCM khẩn trương rà soát, giải quyết các khiếu kiện của người dân, thực hiện ngay các chính sách phù hợp đối với người dân, nhất là những người đã bàn giao đất mà chưa nhận nhà tái định cư hoặc bị cưỡng chế mà chưa có chỗ ở thì phải có ngay các giải pháp cần thiết để lo cho người dân, không để người dân quá khó khăn trong cuộc sống.

 

'Đất vàng' Thủ Thiêm có giá giao dịch thực tế bao nhiêu?

Những câu chuyện xoay quanh vấn đề đền bù, giải tỏa theo quy hoạch KĐT mới Thủ Thiêm đang được dư luận đặc biệt quan tâm.

 

Quy hoạch Thủ Thiêm: Giá đất đền bù và giá kinh doanh “chênh” nhau hàng chục lần

Người dân Thủ Thiêm bức xúc khi nhận đền bù 18 triệu/m2 hoặc thấp hơn, trong khi các nhà đầu tư kinh doanh bán hàng trăm triệu đồng/m2, chênh mức giá đền bù hàng chục lần.Tin khác