Thủ tướng: Sẽ điều chỉnh thời gian cho thuê đất đặc khu phù hợp với nguyện vọng nhân dân

10:48 07/06/2018

Sáng nay, 7/6, trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định sẽ điều chỉnh thời gian cho thuê đất phù hợp với nguyện vọng nhân dân.

thu-tuong-se-dieu-chinh-thoi-gian-cho-thue-dat-dac-khu-phu-hop-voi-nguyen-vong-nhan-dan
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Thủ tướng cho biết: “Những ngày qua chúng tôi đã lắng nghe  rất nhiều ý kiến của trí thức, nhân dân, của đại biểu Quốc hội, các cụ lão thành, kiều bào... trong vấn đề xây dựng luật đặc khu".

Thủ tướng khẳng định sẽ tiếp thu, lắng nghe những điều cần thiết để điều chỉnh luật, đảm bảo đất nước phát triển, tạo môi trường đầu tư kinh doanh, nhưng phát triển  bền vững, đảm bảo dộc lập chủ quyền, tự do của đất nước, một cách lâu dài, đảm bảo quyền lợi quốc gia dân tộc một cách căn bản, xuyên suốt trong quá trình gìn giữ non sông đất nước Việt Nam.

"Tôi nghĩ rằng lắng nghe ý kiến này chúng tôi phải điều chỉnh vấn đề thời gian cho thuê đất một cách hợp lý, phù hợp với nguyên vọng chính đáng mà nhân dân đã phản ánh", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Thủ  tướng cũng giải thích, đây là đất thuê, hàng năm UBND trình HĐND giá thuê đất chứ không phải giao vĩnh viễn nhượng tô nhượng địa. Và phải tạo khung pháp lý cần thiết để không có quốc gia nào đầu tư độc quyền tại các đặc khu, mà cơ cấu nhà đầu tư phù hợp với từng quốc gia. An ninh quốc gia, an ninh kinh tế đi liền với nhau trong xây dựng đặc khu.

“Chúng ta phải tạo thể chế, môi trường đầu tư tốt để có thể cạnh tranh được, nhưng các chính sách này tạo thuận lợi cho nhà đầu tư nhưng vẫn đảm bảo quyền lợi quốc gia dân tộc là tối thượng”, Thủ tướng nói.

Theo nghị trình ngày 15/6 tới đây, dự án luật  về ba đặc khu sẽ được trình Quốc hội thông qua. Hiện tại, dư luận còn rất nhiều lo ngại, đặc biệt là thời hạn cho thuê đất lên đến 99 năm.

 

'Luật đặc khu, có người đẩy vấn đề, chia rẽ ta với Trung Quốc'

"Trong dự thảo Luật không có một chữ nào về Trung Quốc, chỉ có những người cố tình hiểu theo hướng đó và đẩy vấn đề lên, chia rẽ quan hệ ta với Trung Quốc", Bộ trưởng KH-ĐT khẳng định.

 

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Có giao dịch ‘ngầm’ ở đất đặc khu

Chiều 4/6, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đăng đàn trả lời chất vấn trước Quốc hội về nhiều vấn đề “nóng” trong thời gian qua.Tin khác