Thủ tướng Singapore: Mỹ không thể ngăn sự trỗi dậy của Trung Quốc

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 11:00 21/08/2019

Ông Lý Hiển Long giải thích lý do Singapore có lập trường trung lập, không đứng về phía nào trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung.

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long.
Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long.

Tờ Taiwan News ngày 20/8 đưa tin, trong bài phát biểu về chính sách hàng năm hôm 18/8, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long tuyên bố rằng Singapore sẽ không đứng về phía nào trong cuộc xung đột thương mại Mỹ - Trung đang diễn ra.

Theo ông Lý, cuộc xung đột đang diễn ra có khả năng tác động tiêu cực đến Singapore. Ông cũng đưa ra những lời cảnh báo cho các nhà lãnh đạo ở Washington rằng Mỹ sẽ không thể ngăn chặn sự trỗi dậy của Trung Quốc và rằng sẽ không khôn ngoan khi cố gắng làm như vậy.

Ông kêu gọi Mỹ hợp tác mang tính xây dựng với Trung Quốc.

Phần lớn bài phát biểu của Thủ tướng Singapore giải thích về lý do tại sao đất nước này không thể đứng về phía nào trong cuộc xung đột giữa các cường quốc. Ông nói rằng Singapore muốn duy trì mối quan hệ tốt với cả Trung Quốc và Mỹ.

Ngoài ra, nhà lãnh đạo Singapore kêu gọi Bắc Kinh hành động như một cường quốc có trách nhiệm trong khu vực và công nhận lập trường và lợi ích của các quốc gia khác.

Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung vẫn đang tiếp diễn khi hai bên chưa thể đạt được thỏa thuận để chấm dứt cuộc chiến này.

 

Ông Trump tự tin Mỹ không suy thoái, ủng hộ tiếp tục chiến tranh thương mại

Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định không lo lắng về khả năng kinh tế suy thoái, bất chấp một tuần đầy biến động của thị trường.

 

Số phận của nhân dân tệ trong 3 kịch bản chiến tranh thương mại

Nhân dân tệ có thể mất giá 10% nếu Trung Quốc muốn trung hòa tác động từ thuế nhập khẩu của Mỹ.

 

Ông Trump sẵn sàng hủy luôn cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc vào tháng 9

Khi được hỏi về cuộc đàm phán giải quyết tranh chấp thương mại với Trung Quốc tới đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định “có hủy hay không, rồi chúng ta cứ chờ xem”.

Tin khác