Thủ tướng Thái Lan kêu gọi người dân đeo khẩu trang để tránh ô nhiễm

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 15:49 02/10/2019

Dữ liệu từ IQAir AirVisual vào khoảng 9h45 ngày 30/9 (giờ địa phương) cho thấy Bangkok là thành phố có mức ô nhiễm không khí tệ thứ ba thế giới.

thu-tuong-thai-lan-keu-goi-nguoi-dan-deo-mat-na-khi-khoi-bui-bao-trum
Ảnh minh Một người lái xe đeo khẩu trang ở tỉnh Narathiwat, phía nam Thái Lan vào ngày 20/9/2019. Ô nhiễm gây ra bởi khí thải công nghiệp, xây dựng, đốt cây trồng và khói xe cộ đã làm náo loạn Thái Lan trong những năm gần đây.

Trên Twitter, Thủ tưởng Thái Lan Prayut Chan-o-cha kêu gọi người dân đeo mặt nạ hay khẩu trang khi ra ngoài trời. Ông cũng yêu cầu các nhà máy, công trình xây dựng hợp tác bằng cách che phủ để ngăn hoặc hạn chế khói bụi bay ra môi trường, Straist Times đưa tin.

Một số quan chức cho biết khói bụi càng dày lên vì trời ít gió.

Sự gia tăng ô nhiễm do khí thải công nghiệp, xây dựng, đốt cây trồng và khói xe cộ đã làm náo loạn Thái Lan trong những năm gần đây.

Ô nhiễm không khí trở thành xu hướng hàng đầu trên mạng xã hội Twitter ở nước này. Điều đó cũng cho thấy người dân ngày càng lo ngại về chất lượng không khí. Trong khi đó, các quan chức hàng đầu của Thái Lan cũng đang tìm cách kiểm soát vấn đề.

Hiện tại, khói bụi chưa có tác động gì đáng kể đối với du lịch Thái Lan. Tuy nhiên, chất lượng không khí ngày càng tệ có thể đặt ra thách thức cho ngành du lịch - chìa khóa cho tăng trưởng kinh tế của nước này.

Trong vài tuần qua, không chỉ ở Thái Lan, chất lượng không khí ở nhiều nước Đông Nam Á bị tác động do cháy rừng ở Indonesia, nhưng các vụ cháy đang giảm dần.

Theo dữ liệu từ IQAir AirVisual vào 8h ngày 26/9, Hà Nội đang là thành phố bị nhiễm nhất, sau đó là thủ đô Jakarta của Indonesia và TP HCM.

Tin khác