Thủ tướng Trudeau nói Canada đã nghe bản ghi âm vụ giết Khashoggi

11:00 13/11/2018

Thủ tướng Canada Justin Trudeau nói rằng các đặc vụ nước ông đã nghe các bản ghi âm liên quan đến vụ nhà báo Jamal Khashoggi bị giết tại lãnh sự quán Arab Saudi ở Istanbul hồi tháng trước, CNN ngày 12/11 đưa tin.

thu-tuong-trudeau-noi-canada-da-nghe-ban-ghi-am-vu-giet-khashoggi
Thủ tướng Canada Justin Trudeau nói các đặc vụ nước ông đã nghe bản ghi âm về vụ nhà báo Khashoggi bị giết ở lãnh sự quán Arab Saudi ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Tại lễ kỉ niệm 100 năm ngày kết thúc Chiến tranh Thế giới thứ nhất tại Paris, ông Trudeau xác nhận với các phóng viên rằng các đặc vụ Canada đã nghe những bản ghi âm vào thời điểm nhà báo Khashoggi bị sát hại, còn bản thân ông thì chưa.

"Chúng tôi tiếp tục cùng với các đồng minh điều tra về vụ giết nhà báo Khashoggi. Chúng tôi đang thảo luận với các đồng minh cùng chí hướng về các bước tiếp theo đối với Arab Saudi", ông nói.

Ngay sau khi nhà báo Khashoggi bị giết hại, Thổ Nhĩ Kỳ cho biết có bằng chứng là các đoạn ghi âm về thời điểm xảy ra vụ giết người ngay trong lãnh sự quán Arab Saudi.

Hôm 10/11, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan cho biết đã chia sẻ các bản ghi âm với Arab Saudi, Mỹ, Anh, Đức và Pháp.

Cho đến giờ, dù không có trong danh sách liệt kê của ông Erdogan, nhưng Canada là quốc gia đầu tiên xác nhận đã nghe các bản ghi âm.

Chưa rõ các quan chức Mỹ đã nghe bản ghi âm hay chưa. Trong khi đó, ngày 12/11, Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian nói rằng ông không biết về việc Thổ Nhĩ Kỳ giao bản ghi âm cho Pháp.

"Nếu Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ có thông tin để cung cấp cho chúng tôi, ông ấy phải đưa chúng cho chúng tôi", ông nói.

Văn phòng Đối ngoại Anh chưa xác nhận hay phủ nhận về việc liệu các cơ quan tình báo Anh có nhận được các bản ghi âm hay không.

Chính phủ Đức và Văn phòng Đối ngoại Đức cũng từ chối bình luận. Tuy nhiên, phát ngôn viên chính phủ Steffen Siebert cho biết tại một cuộc họp báo ngày 12/11 rằng "có sự trao đổi từ các cơ quan tình báo" của Đức và Thổ Nhĩ Kỳ. "Giống như đối với tất cả các câu hỏi về hoạt động của các cơ quan tình báo, chúng tôi không công khai thông tin", ông nói.

Khashoggi là nhà báo Arab Saudi, sống lưu vong ở Mỹ từ năm 2017 do lo sợ bị bắt vì thường xuyên chỉ trích chính phủ. Ngày 2/10, ông đến lãnh sự quán Arab Saudi ở Thổ Nhĩ Kỳ để lấy giấy tờ kết hôn và bị mất tích kể từ đó. Sau nhiều ngày khẳng định nhà báo đã ra khỏi lãnh sự quán, ngày 20/10, Arab Saudi thừa nhận nhà báo đã bị các đặc vụ nước này sát hại. Arab Saudi bắt 18 nghi phạm, sa thải 18 quan chức cấp cao. Dù vậy Arab Saudi khẳng định chính phủ không liên quan đến vụ việc và không biết thi thể nhà báo ở đâu.

 

Thổ Nhĩ Kỳ tố chính phủ Arab Saudi liên quan trực tiếp tới vụ giết nhà báo Khashoggi

Lần đầu tiên Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan cáo buộc chính phủ Arab Saudi có liên quan trực tiếp tới vụ giết nhà báo Khashoggi, BBC ngày 2/11 đưa tin.

 

Thổ Nhĩ Kỳ chính thức tuyên bố thi thể nhà báo Arab Saudi bị phân nhỏ, tiêu hủy

Nhà báo Khashoggi đã bị siết cổ tới chết sau khi ông vào lãnh sự quán Arab Saudi ở Istanbul. Sau đó, thi thể của ông đã bị phân nhỏ và tiêu hủy, CNN dẫn tuyên bố ngày 31/10 của văn phòng công tố viên trưởng ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ cho hay.

 

Arab Saudi sẽ thay thái tử sau vụ nhà báo Khashoggi bị giết?

Vua Arab Saudi có thể sẽ thay Thái tử để khôi phục lại uy tín của vương quốc sau vụ nhà báo Khashoggi bị giết hại vừa qua, Daily Mail ngày 25/10 dẫn lời một cựu tùy viên quân sự Anh ở Arab Saudi cho hay.Tin khác