Kiểm tra 2.000 ha đất bỏ hoang ở Mê Linh

13:42 15/03/2019

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu UBND thành phố Hà Nội kiểm tra và xử lý phản ánh liên quan đến gần 2.000 ha đất dự án đô thị bỏ hoang nhiều năm nay ở huyện Mê Linh.

thu-tuong-yeu-cau-kiem-tra-2000-ha-dat-bo-hoang-o-me-linh
Gần 2.000 ha đất dự án đô thị bị bỏ hoang tại huyện Mê Linh. Ảnh: VTV1. 

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu UBND thành phố Hà Nội kiểm tra và xử lý phản án của báo chí liên quan đến gần 2.000 ha đất dự án đô thị bị bỏ hoang tại huyện Mê Linh.

Trước đó, Đài truyền hình Việt Nam ngày 4/3/2019 có phản ánh liên quan đến gần 2.000 ha đất dự án đô thị bỏ hoang gây lãng phí nghiêm trọng tại huyện Mê Linh, thành phố Hà Nội.

Hiện, trên địa bàn huyện Mê Linh hiện có 47 dự án đô thị với diện tích gần 2.000 ha, hơn chục năm nay vẫn chưa được triển khai, hoặc trong tình trạng thi công dở dang, không có người ở gây lãng phí nghiêm trọng.

Phần lớn các dự án đã huy động vốn từ khi chưa giải phóng mặt bằng; có dự án đã bán, thu tiền 100% giá trị lô đất. Nếu thành phố Hà Nội không có chế tài nghiêm khắc, câu chuyện còn tiếp diễn.

“Về việc này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu UBND thành phố Hà Nội kiểm tra và xử lý”, văn bản nêu rõ.

Tại Mê Linh, khi Hà Nội mở rộng vào năm 2008, huyện này được chuyển từ Vĩnh Phúc về Hà Nội. Từ đây kéo theo làn sóng xây dựng khu đô thị ồ ạt. Cả huyện có tới hàng chục dự án lớn nhỏ được triển khai, chủ yếu được chuyển đổi từ đất nông nghiệp của người dân. Hiện tại, gần như chưa có một dự án nào hoàn thiện một cách đúng nghĩa.

Riêng tại xã Tiền Phong (giáp huyện Đông Anh) có tới gần 20 dự án nhà ở, khu đô thị ven theo đường quy hoạch nối Bắc Thăng Long với Vĩnh Yên. Điển hình là các khu đô thị Nam Sơn (60ha); Phúc Việt (24,3 ha); Minh Giang - Đầm Và (22 ha); Làng hoa Tiền Phong (40 ha); Làng quốc tế Tiền Phong (30 ha)…Tin khác