Thủ tướng yêu cầu kiểm tra việc tăng giá điện

Theo N.An / Báo Tuổi Trẻ 20:47 03/05/2019

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi Thanh Tra Chính phủ, Bộ Tài chính, Bộ Công Thương yêu cầu kiểm tra việc điều chỉnh giá điện.

thu-tuong-yeu-cau-kiem-tra-viec-tang-gia-dien
Truyền tải điện - Ảnh: Tư liệu

Văn bản vừa được Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Duy Hưng ký ngày 3-5 gửi các cơ quan trên về việc điều chỉnh giá bán điện thời gian qua.

Theo đó, thời gian qua một số phương tiện thông tin đưa tin việc điều chỉnh mức giá bán điện và thu tiền điện gây nhiều bức xúc cho người dân, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có chỉ đạo.

Cụ thể, Thủ tướng yêu cầu Thanh tra Chính phủ chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính, Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan kiểm tra việc điều chỉnh mức giá bán điện, phương pháp tính giá và việc thu tiền điện thời gian qua, làm rõ đúng, sai và báo cáo Thủ tướng trong tháng 6-2019.

Trước đó ngày 2-5, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cũng đã khẳng định với Tuổi Trẻ Online sẽ lập đoàn kiểm tra giá điện và giao cho Thứ trưởng phụ trách thực hiện.

Thời gian qua theo phản ánh của Tuổi Trẻ, nhiều hộ dân phản ánh bức xúc khi hóa đơn tiền điện tăng gấp hai, ba lần so với trước. Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) giải thích việc tăng giá điện là do nguyên nhân "kép" như lượng tiêu thụ điện tăng cao, tăng giá bán lẻ điện bình quân và số ngày ghi chỉ số công tơ tăng thêm.

Cũng theo EVN, tỷ trọng khách hàng sinh hoạt trên cả nước theo mức sử dụng điện tháng 4-2019 với lượng điện tiêu thụ từ 100 - 200 kWh chiếm tới 36,47% và khách hàng sử dụng dưới 100 kWh chiếm 31,68%. Như vậy, đa phần khách hàng sử dụng điện đều ở mức dưới 200 kWh (chiếm 68,15%), tức là tương đương với bậc 3 trong biểu giá điện lũy tiến.

Trong khi đó, lượng khách hàng sử dụng ở bậc thang từ 200 - 300 kWh cũng chiếm ở mức khá cao với 15,65%; từ 300 - 400 kWh chiếm 6,6%%. Các bậc thang còn lại (từ 400 kWh trở lên) chiếm khoảng hơn 7%, là tỉ lệ không có nhiều thay đổi so với trước đây.

 

Tập đoàn điện lực quá 'ôm đồm'!

Trong một hội thảo về xây dựng thị trường năng lượng cạnh tranh, tôi từng tuyên bố: Phải để cho EVN phá sản thì ngành điện mới phát triển được!

 

Trường Điện lực, Hà Nội có hai thí sinh Hòa Bình được nâng điểm

Có tổng điểm sau khi chấm thẩm định dưới 10, một thí sinh Hòa Bình bị loại khỏi danh sách trúng tuyển của Đại học Điện lực.

 

Học phí Đại học Điện lực Hà Nội 2019 - 2020

Dưới đây là một số thông tin về dự kiến mức thu Học phí Đại học Điện lực Hà Nội 2019 - 2020 có thể hỗ trợ thí sinh lựa chọn được trường học cho mình.

Tin khác