Thủ tướng yêu cầu trong hoàn cảnh nào cũng không để thiếu điện

Theo Hoàng Linh / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:00 16/07/2019

Ngày 15/7, Thường trực Chính phủ đã họp bàn các giải pháp đảm bảo cung ứng điện. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu trong hoàn cảnh nào cũng không để thiếu điện.

thu-tuong-yeu-cau-trong-hoan-canh-nao-cung-khong-de-thieu-dien
Thủ tướng yêu cầu trong hoàn cảnh nào cũng không để thiếu điện.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, tinh thần chỉ đạo của Chính phủ là yêu cầu Bộ Công Thương, ngành điện trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng không để xảy ra tình trạng thiếu điện.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) có trách nhiệm chủ lực trong việc bảo đảm điện. Các Tập đoàn Công nghiệp Than, khoáng sản Việt Nam  (TKV), Tập đoàn Dầu khí (PVN) cần tham gia tích cực đầu tư các công trình nguồn điện; huy động nguồn lực xã hội hoá để đầu tư phát triển nguồn điện.

Người đứng đầu Chính phủ nêu rõ, nhiều chủ trương, biện pháp mà Chính phủ đã kết luận, có thông báo chi tiết nhưng việc triển khai nhiều dự án nguồn điện, nhất là dự án có quy mô lớn (dự kiến hoàn thành năm 2023) lại chậm tiến độ. Điều này dẫn tới nguy cơ thiếu điện trong giai đoạn 2022-2023, thậm chí ngay từ năm 2021. Nhiều việc, các bộ, ngành, đơn vị triển khai còn chậm, thiếu phối hợp, lúng túng, né tránh trách nhiệm.

"Ban cán sự đảng Bộ Công Thương, Uỷ ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm, không để xảy ra như thời gian qua", Thủ tướng nói và yêu cầu trong vấn đề bảo đảm điện phải quy trách nhiệm cụ thể; không thể chung chung. 

Thường trực Chính phủ đồng ý xem xét cơ chế đặc thù áp dụng cho các dự án điện cấp bách. Các cơ quan liên quan sớm trình Chính phủ xem xét dự thảo. Trường hợp TKV không cung cấp đủ than thì các nhà máy điện có thể được nhập khẩu than để bảo đảm phát điện. 

Đây không phải lần đầu người đứng đầu Chính phủ yêu cầu không được để thiếu điện. Tại cuộc họp thường kỳ Chính phủ tháng 11 ngày 3/12/2018, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã bày tỏ bức xúc khi lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết có thể xảy ra nguy cơ thiếu điện ngay đầu năm 2019, do một số nhà máy nhiệt điện thiếu than.

VTV dẫn lời Thủ tướng cho biết ngay từ đầu nhiệm kỳ, ông đã có nhiều cuộc họp, có nhiều giải pháp để bảo đảm cung cấp đủ nguồn điện đến sau năm 2020, bởi nếu nền kinh tế thiếu điện sẽ gây ra tác động khôn lường. Thủ tướng bày tỏ thái độ cương quyết nếu để mất điện, một số người phải mất chức.

“Tôi đã nói rất nhiều lần rồi, nếu như mất điện, một số đồng chí phải mất chức. Thái độ chúng ta phải cương quyết. Tôi đã viết rất nhiều thư cho các đồng chí có liên quan về việc chuẩn bị điện ngay từ đầu năm. Tập thư mà tôi viết còn rất nhiều về những chỉ đạo này”, ông nói.

Thủ tướng cho rằng Bộ Công Thương, EVN phải xem lại chỉ đạo của mình ra sao khi để xảy ra tình trạng đe dọa cắt điện trong thời gian tới.

Mới đây văn phòng Chính phủ vừa ban hành văn bản số 5921/VPCP-CN ngày 5/7/2019 truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng về việc thực hiện các biện pháp đảm bảo cung ứng điện cho sản xuất kinh doanh và đời sống nhân dân.

Theo nội dung văn bản, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng yêu cầu Bộ Công Thương chỉ đạo thực hiện các biện pháp đảm bảo cung ứng điện, không để xảy ra tình trạng thiếu điện, cắt điện trong thời gian tới, đồng thời tuyệt đối không được để xảy ra tình trạng thiếu than cho sản xuất điện của các nhà máy nhiệt điện dẫn đến thiếu điện.

Phó Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo việc đảm bảo, ưu tiên nguồn nhiên liệu khí cho sản xuất điện, nhất là trong các thời điểm khó khăn về cung ứng điện; tăng cường công tác tuyên truyền tiết kiệm điện trong phạm vi cả nước, nhất là đối với các khu vực có mức tiêu thụ điện cho sản xuất và sinh hoạt lớn.

Phó Thủ tướng Chính phủ cũng chỉ đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam tăng cường công tác tính toán dự báo nhu cầu điện, theo dõi sát điều kiện khí hậu thủy văn và nhiên liệu cho sản xuất điện... để xây dựng kế hoạch vận hành hệ thống điện quốc gia đảm bảo cung ứng điện hiệu quả; tăng cường công tác quản lý vận hành lưới điện, nhất là đối với lưới điện truyền tải 500 kV Bắc - Nam, không để xảy ra sự cố lưới điện làm ảnh hưởng đến việc đảm bảo cung ứng điện.

Phó Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam và Tổng công ty Đông Bắc chịu trách nhiệm cung ứng đủ than cho các nhà máy nhiệt điện theo cam kết; đáp ứng nhu cầu than cho sản xuất điện; yêu cầu Tập đoàn Dầu khí Việt Nam tính toán để ưu tiên hợp lý nguồn nhiên liệu khí cho sản xuất điện, nhất là trong các thời điểm khó khăn về cung ứng điện.

Thời gian vừa qua, Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho biết do tình hình nắng nóng gay gắt diện rộng duy trì liên tục ở mức 39-40 độ ở miền Bắc và miền Trung đã làm cho công suất tiêu thụ đầu nguồn và sản lượng điện tiêu thụ toàn quốc tăng cao kỷ lục.

Để bảo đảm cung cấp điện với mức tiêu thụ tăng rất cao, EVN đã phải thường xuyên huy động các tổ máy nhiệt điện chạy dầu với chi phí rất cao. Cụ thể như trong ngày 21/6, EVN đã phải huy động nhiều tổ máy nhiệt điện chạy dầu trong hệ thống với tổng công suất chạy dầu lên tới gần 2.000 MW.

Bộ Công Thương tính toán, giai đoạn 2021 - 2025 sẽ huy động tối đa các nguồn điện chạy dầu nhưng hệ thống điện nhiều khả năng không đáp ứng nhu cầu phụ tải và xảy ra tình trạng thiếu điện tại miền Nam với mức thiếu hụt tăng từ 3,7 tỷ kWh (năm 2021). Con số này tăng lên gần 10 tỷ kWh vào 2022; 12 tỷ kWh vào 2023...

 

Nếu được Chính phủ yêu cầu, Kiểm toán nhà nước sẵn sàng kiểm toán tăng giá điện

Kiểm toán Nhà nước cho biết cơ quan này sẵn sàng khảo sát, thu thập thông tin để kiểm toán về tăng giá điện, điều hành giá điện nếu được Chính phủ yêu cầu.

 

Hết thời hạn 35 ngày, chưa công bố kết luận thanh tra tăng giá điện

Tính đến hôm nay (3/7) đã hết thời hạn 35 ngày Thanh tra Chính phủ tiến hành thanh tra tăng giá điện tại Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN). Tuy nhiên, kết luận thanh tra tăng giá điện vẫn chưa được công bố.

 

Bao giờ Thanh tra Chính phủ công bố kết luật thanh tra giá điện?

Đã gần 20 ngày kể từ khi Thanh tra Chính phủ công bố quyết định kiểm tra giá điện (24/5) nhưng đến thời điểm này vẫn chưa công bố kết luật.

Tin khác