Thừa Thiên Huế: Cá lồng ven phá Tam Giang chết hàng loạt

Theo Viết Thiệp / Sức Khỏe Cộng Đồng 13:39 06/04/2019

Theo thống kê sơ bộ ban đầu, có 10 hộ nuôi cá bị ảnh hưởng. Trong đó, mỗi hộ nuôi từ vài trăm đến 1.000 con.

thua-thien-hue-ca-long-ven-pha-tam-giang-chet-hang-loat
Cá chết hàng loạt ven phá Tam Giang.

Đến sáng 6/4, cơ quan chức năng vẫn đang điều tra nguyên nhân vì đâu cá chết hàng loạt.

Theo tìm hiểu, trước đó vào tối 5/4, cá nuôi lồng của người dân tổ dân phố An Hải (thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế) đột nhiên lờ đờ, đuối sức.

Trước tình trạng này, người dân phải dùng bình sục khí tạo ô-xy để cứu những lồng cá.

Theo những hộ dân này, khoảng 17h cùng ngày, họ phát hiện cá nuôi lồng đoạn ven phá Tam Giang có hiện tượng thiếu ô xy, ngoi lên mặt nước và lờ đờ.

Sau đó không lâu, họ dùng vợt kiểm tra dưới đáy lồng thì một số hộ nuôi phát hiện cá bị chết.

Là một người nuôi cá lồng trong khu vực có cá chết, ông Lê Văn Thuận cho biết, gia đình ông nuôi 3 lồng với hơn 1.000 con cá nhiều loại có giá trị như cá mú, cá dìa, hồng mỹ... từ 4-6 tháng, trọng lượng lớn nhất khoảng 0,7kg/con.

“Lồng cá của tôi có rất nhiều cá có trọng lượng lớn đã chết. Cá chết, lờ đờ xuất hiện từ các lồng nuôi ở khu vực gần cầu Thuận An, sau đó lan xuống các hộ nuôi hướng ra cửa biển”, ông Thuận chia sẻ.

thua-thien-hue-ca-long-ven-pha-tam-giang-chet-hang-loat
Cá lồng của người dân bỗng lờ đờ rồi chết.

Người nuôi cá ở đây cho rằng, nguyên nhân dẫn đến hiện tượng cá bị chết có thể là do khí gas dùng trong sản xuất nước đá cây cung cấp cho các tàu cá tại các cơ sở nước đá cạnh đó xả ra dưới nước.

Thống kê sơ bộ ban đầu có 10 hộ nuôi cá bị ảnh hưởng. Trong đó, mỗi hộ nuôi từ vài trăm đến 1.000 con, thời gian thả nuôi đã được vài tháng. Tuy nhiên, hiện chưa thể thống kê cụ thể số lượng cá chết.

Nhận được thông tin, UBND thị trấn Thuận An đã cử cán bộ đến khu vực cá nuôi có dấu hiệu bị chết để kiểm tra, lấy mẫu cá và nước để gửi cơ quan chức năng xét nghiệm, điều tra nguyên nhân cá chết.

 

Cá chết nổi trắng mặt hồ Tây bốc mùi hôi thối

Từ tối 7/7, hồ Tây (Hà Nội) xuất hiện cá chết hàng loạt nổi trắng mặt hồ, dù đã được hàng trăm công nhân thức xuyên đêm để vớt cá nhưng lượng cá nổi trên mặt hồ còn rất nhiều và bốc mùi hôi thối.

 

Hà Nội: Cá chết bất thường nổi trắng ven hồ Tây

Chiều 14/6, người dân trong lúc đi bộ đã phát hiện cá chết hàng loạt tại một góc của hồ Tây (đoạn gần đường Trích Sài) thuộc quận Tây Hồ (Hà Nội).

 

Đà Nẵng : Cá chết nổi trắng sông Phú Lộc là do thiếu oxy

Qua kết quả quan trắc nước ở sông Phú Lộc (Đà Nẵng) thời điểm xuất hiện cá chết cho thấy hàm lượng oxy trong nước thấp hơn so với quy chuẩn.

Tin khác