Thừa Thiên Huế: Cao su rớt giá, dân điêu đứng

06:18 28/08/2018

Từng là cây kinh tế chủ lực, mang lại cuộc sống ấm êm cho hàng ngàn hộ dân ở tỉnh Thừa Thiên Huế, thế nhưng, giờ đây cao su rớt giá thê thảm ở mức thấp kỷ lục khiến cho hàng ngàn hộ dân điêu đứng.

Theo quan sát, trên các cánh đồng cao su bạt ngàn và tươi tốt, có không ít vườn cao su ở huyện miền núi Nam Đông vắng bóng người dù đây là thời điểm thích hợp để người dân khai thác mủ.

Ông Hồ A Rực (ở thôn Ka Tư, xã Hương Phú) cho biết, do giá mủ cao su quá thấp chỉ có 9.000 đồng/kg nên nhiều người không khai thác nữa. “Nếu họ thuê 2-3 công lao động cạo mủ phải trả gần 700 ngàn đồng, trong khi đó tiền mủ cạo ra chỉ bán chừng 300 ngàn đồng, chưa kể tiền bơm thuốc, phân bón… Do giá bán quá thấp, nên nhiều gia đình thua lỗ liên tục”, ông Rực lý giải.

thua-thien-hue-cao-su-rot-gia-dan-dieu-dung

Nhiều vườn cao su ở trên địa bàn tỉnh vắng bóng người.

Theo tìm hiểu, xã Hương Phú là một trong những xã có số hộ dân trồng cao su lớn nhất huyện Nam Đông, với tổng diện tích khoảng 800 ha. Hơn chục năm về trước, nhằm mở rộng diện tích trồng cao su, nhiều hộ dân đã thế chấp sổ đỏ, đất đai... để vay vốn hàng trăm triệu đồng từ ngân hàng.

Tuy nhiên, hiện nay, cao su liên tục rớt giá và được thương lái thu mua chỉ với giá 9 ngàn đồng/kg khiến nhiều hộ gia đình điêu đứng. Theo thống kê, có khoảng 300 hộ dân ở xã Hương Phú đang bị nợ nần “bủa vây” do cao su rớt giá.

Không chỉ người dân ở xã này mà hàng ngàn hộ dân ở thị trấn Khe Tre và các xã như Hương Sơn, Thượng Quảng, Hương Hòa… (huyện Nam Đông) cũng rơi vào cảnh khốn khó, bị ngân hàng đòi nợ khi mủ cao su bán ra không được giá.

Chỉ vào 2 ha cao su của gia đình mình, chị Hồ Thị Ơi (ở xã Hương Hòa) chia sẻ: “Trước đây, khi cao su có giá, trừ toàn bộ chi phí, công cáng, tiền trả lãi ngân hàng, mỗi tháng gia đình mình kiếm được 5-7 triệu đồng. Bây giờ, giá cao su thấp quá, mủ tươi thu được bán cũng chưa đủ trả tiền công thuê người cạo, nói gì để trả các khoản tiền khác. Hơn 1 tháng nay, mình cũng bỏ mặc vườn cao su, rồi quay trở lại làm thuê kiếm sống”.

Theo tìm hiểu, trước năm 2015, cao su là cây xóa đói giảm nghèo, cây kinh tế chủ lực và từng giúp cho nhiều gia đình trở thành triệu phú. Nhiều hộ nghèo của xã Hương Hòa đã tậu được nhà cửa, mua sắm xe máy và thậm chí có nhà còn mua ô tô đều nhờ vào cây cao su.

Nhiều nông dân ở huyện Nam Đông cho biết, do giá cao su quá thấp, họ không đủ tiền cho con ăn học, không có tiền để trả ngân hàng. Người dân mong muốn, ngân hàng khoanh, dãn nợ.

thua-thien-hue-cao-su-rot-gia-dan-dieu-dung

Giá cao su rớt mạnh khiến người dân ở Thừa Thiên Huế gặp nhiều khó khăn.

Theo ông Trần Quốc Phụng - Chủ tịch UBND huyện Nam Đông, hiện nay, trên địa bàn huyện có khoảng 3.500 ha cao su. Với mức giá bán mủ cao su thấp như hiện nay (dao động từ 9 - 11 ngàn đồng/kg) khiến nhiều hộ dân thua lỗ. Cao su rớt giá mạnh ở Nam Đông cũng là tình hình chung và nguyên nhân là do nhu cầu tiêu thụ của thị trường chậm nhưng nguồn cung tăng quá mạnh.

Chung cảnh ngộ với người dân trồng cao su ở huyện Nam Đông, hàng ngàn hộ nông dân của huyện Phong Điền và thị xã Hương Trà cũng lao đao khi cao su rớt giá thê thảm.

Ông Hồ Vang - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết: “Hiện nay, trên toàn địa bàn tỉnh có khoảng 9.100 ha cao su. Cao su rớt giá diễn ra từ năm 2015 kéo dài đến nay. Trước tình trạng cao su có giá thấp, sau khi Bộ NN & PTNT chỉ đạo, Sở đã hướng dẫn, vận động người dân trồng cao su trên địa bàn tỉnh tiếp tục, cố gắng chăm sóc vườn cao su; hạn chế tối đa việc chặt bỏ cao su để chuyển đổi sang mục đích khác”.

Theo các thương lái thu mua cao su, giá cao su Việt Nam rớt thảm hại là do chịu ảnh hưởng lớn của thị trường thế giới, trong đó thị trường chính từ Trung Quốc đang hạn chế nhập khẩu nên các công ty thu mua cao su phải hạ giá thành.

 

Xác nam thanh niên chết trong vườn cao su ở thị trấn EaDrăng, Ea H’leo, Đắk Lắk

Xác nam thanh niên chết trong vườn cao su ở thị trấn EaDrăng, Ea H’leo, Đắk Lắk đã được phát hiện ra vào khoảng 21 giờ 30 phút ngày hôm qua 31/8. Qua khám nghiệm, lực lượng chức năng phát hiện trên tay nạn nhân vẫn nắm một chiếc bơm kim tiêm, bên cạnh là một lọ nước cất.Tin khác