Thừa Thiên Huế cho phép các tàu cá đảm bảo an toàn đi biển được phép ra khơi

Theo Viết Thiệp / Sức Khỏe Cộng Đồng 11:51 05/09/2019

Tỉnh Thừa Thiên Huế cho phép các tàu cá đảm bảo an toàn đi biển được phép ra khơi bắt đầu từ 10h ngày 5/9.

15
Cho phép các tàu cá đảm bảo an toàn đi biển được phép ra khơi.

Ngày 5/9, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên Huế cho hay, vừa có thông báo về việc cho tàu thuyền ra khơi.

Theo thông tin từ Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Thừa Thiên Huế, hiện nay, vùng biển tỉnh Thừa Thiên Huế có gió Tây Nam cấp 5, có mưa rào và dông rải rác, trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh. Ngoài ra, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới nối vùng thấp trên biển Đông nên vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Bình biển còn động (phía Bắc vĩ tuyến 16,5 độ vĩ Bắc).

Để đảm bảo hoạt động nghề cá của ngư dân trên biển được thuận lợi, tránh mọi tình huống có thể xảy ra, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên Huế đề nghị Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, các địa phương cho phép các tàu cá đảm bảo an toàn đi biển được phép ra khơi bắt đầu từ 10h ngày 5/9. Tuy nhiên, phải đảm bảo an toàn đi biển.

Cụ thể, đối với các tàu cá đảm bảo an toàn đi biển, giao Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chủ trì, phối hợp với Chi cục thủy sản, Tổ tham vấn tàu cá ra cửa biển căn cứ Thông tư số 15/2011/TT-BNNPTNT ngày 29/3/2011 của Bộ Nông nghiệp và PTNT về ban hành “Quy chế thông tin đối với tàu cá hoạt động trên biển”, Chỉ thị số 10/CT-UBND ngày 22/4/2015 của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế để chủ động cho phép các tàu cá đảm bảo an toàn đi biển. Phạm vi hoạt động từ 16,5 độ vĩ Bắc về phía Nam, không lên khu vực Cồn Cỏ (Quảng Trị).

Tuyệt đối không cho tàu thuyền ra khơi đối với các tàu cá không đảm bảo an toàn đi biển, không đủ công suất và không đủ các trang thiết bị an toàn (áo phao, phao tròn, hệ thống thông tin liên lạc).

Các chủ phương tiện kiểm tra hệ thống thông tin liên lạc trước khi ra biển và thường xuyên thông tin với Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Đài thông tin duyên hải để biết thông tin diễn biến thời tiết trên biển.

Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên Huế cũng đề nghị Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh thông báo cho các trạm kiểm soát được rõ, đồng thời, theo dõi diễn biến thời tiết trên biển, thường xuyên giữ thông tin liên lạc với các tàu thuyền.

 

Khẩn cấp cứu nạn 42 ngư dân trên 2 tàu cá hỏng máy

Lực lượng cứu hộ đang khẩn trương tiếp cận và thực hiện công tác cứu nạn 42 ngư dân trên 2 tàu cá bị hỏng máy.

 

Sóng lớn đánh chìm tàu cá của ngư dân Quảng Nam

Sau khi phá đứt dây neo, sóng lớn tiếp tục công phá và đánh chìm tàu cá của ngư dân Quảng Nam.

 

Quảng Ngãi đề nghị cứu hộ khẩn cấp tàu cá bị hỏng máy khiến 12 ngư dân lênh đênh trên biển

Quảng Ngãi mới đây đã đề nghị Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn xem xét chỉ đạo cơ quan chức năng có biện pháp cứu hộ khẩn cấp một tàu cá địa phương gặp nạn trên biển.

Tin khác