Thừa Thiên Huế có bao nhiêu người sử dụng trái phép chất ma túy?

Theo Viết Thiệp / Sức Khỏe Cộng Đồng 05:42 28/08/2019

Qua rà soát, cơ quan chức năng Thừa Thiên Huế phát hiện có 1.445 người sử dụng và nghi sử dụng trái phép chất ma túy, trong đó, có 775 người sử dụng, 670 người nghi sử dụng.

thua-thien-hue-co-bao-nhieu-nguoi-su-dung-trai-phep-chat-ma-tuy
Toàn cảnh buổi làm việc.

Ngày 27/8, Đoàn công tác của Chính phủ do Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình dẫn đầu cùng đại diện lãnh đạo các Ban, Bộ, ngành Trung ương đã có buổi làm việc với tỉnh Thừa Thiên Huế.

Tại buổi làm việc, ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh với tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) 7 tháng đầu năm đạt 6,87%, cao hơn bình quân chung cả nước (6,76%); tổng vốn đầu tư toàn xã hội đạt 9.950 tỷ đồng, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công đạt 46% kế hoạch; tổng thu ngân sách 7 tháng đạt 4.193 tỷ đồng, đạt 58%…

Đánh giá tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật, theo số liệu báo cáo của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, 6 tháng đầu năm 2019, tình hình trật tự, an toàn xã hội tiếp tục được duy trì ổn định.

Tuy nhiên, trong từng thời điểm, một số loại tội phạm nổi lên như: Giết người, giết người cướp tài sản, cướp, cướp giật tài sản, cố ý gây thương tích, trộm cắp tài sản diễn biến phức tạp và chiếm tỷ lệ cao trong cơ cấu tội phạm (55,63%); tội phạm đánh bạc, lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua mạng Internet, nhất là mạng xã hội diễn biến phức tạp.

Tình hình hoạt động “tín dụng đen”, đòi nợ thuê tuy được kiềm chế, nhưng vẫn tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng lớn đến an ninh, trật tự, các đối tượng lợi dụng được cấp phép kinh doanh dịch vụ cầm đồ, cho thuê phương tiện (môtô, ôtô…) để tạo vỏ bọc, “lách luật”, đối phó với cơ quan chức năng.

Qua rà soát, hiện còn 21 nhóm/114 đối tượng ngoại tỉnh đến lưu trú, hoạt động cho vay tiền lãi suất cao theo kiểu hoạt động “Tín dụng đen” (đã triệt xóa 4 nhóm/28 đối tượng).

thua-thien-hue-co-bao-nhieu-nguoi-su-dung-trai-phep-chat-ma-tuy
Đoàn công tác đã đến thăm Trung tâm Giám sát, điều hành đô thị thông minh tỉnh Thừa Thiên Huế.

Tội phạm về ma tuý có nhiều diễn biến phức tạp hơn, nổi lên là mua bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép chất ma túy tổng hợp; tình trạng thanh, thiếu niên tụ tập ăn chơi, sử dụng ma tuý tại các quán bar, nhà nghỉ, karaoke... diễn ra ngày càng nhiều; công tác quản lý người nghiện còn nhiều hạn chế, tình trạng đối tượng nghiện gây án, gây rối trật tự công cộng có dấu hiệu tăng...

Trong nửa đầu năm 2019, về tội phạm về ma tuý, phát hiện 51 vụ/79 đối tượng, phát hiện nhiều hơn 10 vụ, so với cùng kỳ năm 2018, thu giữ 13,585g heroin, 3,4kg ma tuý tổng hợp, 4,44g cần sa. Trong đó, phát hiện, xử lý hình sự 51 vụ/76 đối tượng mua bán, tàng trữ trái phép ma túy tổng hợp; xử lý hành chính 32 vụ/267 đối tượng.

Tính đến 30/4/2019, toàn tỉnh có 385 người nghiện có hồ sơ quản lý, so với cùng kỳ tăng 08 người (2,12%), trong đó nghiện heroin 265 người (68,83%), ma túy tổng hợp 120 (31,17%). Độ tuổi từ 16 đến dưới 18 là 3 (0,78%), từ 18 đến 30 là 274 (71,17%), trên 30 là 108 (28,05%), tập trung phần lớn ở địa bàn thành phố Huế 314 người, chiếm 81,56%.

thua-thien-hue-co-bao-nhieu-nguoi-su-dung-trai-phep-chat-ma-tuy
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình ân cần thăm hỏi, động viên, tặng quà cho nạn nhân nhiễm chất độc da cam.

Ngoài ra, qua rà soát, phát hiện 1.445 người sử dụng và nghi sử dụng trái phép chất ma túy (775 người sử dụng, 670 người nghi sử dụng). Các địa phương tiếp tục tiến hành xác định tình trạng nghiện, xác minh, phân loại, áp dụng các biện pháp quản lý, giáo dục, cai nghiện theo quy định đối với những trường hợp này.

Sau khi nghe ý kiến của lãnh đạo các bộ, ngành và địa phương, phát biểu kết luận cuộc làm việc, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình biểu dương và đánh giá cao những kết quả to lớn, toàn diện trên các lĩnh vực mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh đạt được trong thời gian qua.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ yêu cầu tỉnh Thừa Thiên Huế chủ động nắm, phân tích, dự báo sát tình hình an ninh trật tự, kịp thời ban hành các chủ trương, giải pháp lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống tội phạm, không để xảy ra bị động, bất ngờ.

 

Huế yêu cầu công an kiểm tra, xử lý tình trạng tiêm chích ma túy tại công viên Trường An

Liên quan đến vụ việc công viên hoang vắng đến rợn người giữa đất cố đô, UBND TP Huế (Thừa Thiên Huế) đã chỉ đạo các cơ quan chức năng xử lý vấn đề này.

 

Địa bàn Huế có 42 điểm phức tạp về ma túy

Theo báo cáo của Trưởng Công an TP Huế (Thừa Thiên Huế), rà soát tại 27 phường trên địa bàn cho thấy, hiện có 328 người nghiện ma túy; 383 người sử dụng ma túy; 308 người nghi sử dụng ma túy; có 42 điểm phức tạp về ma túy.

 

Huế: Bắt người phụ nữ 9X mua bán trái phép chất ma tuý

Một phụ nữ 9X mua ma tuý tại tỉnh Quảng Trị của một người chưa rõ lai lịch và mang về Huế vừa sử dụng, vừa bán để kiếm lời.

Tin khác