Thừa Thiên Huế có gần 40 tấn cá lồng nuôi bị chết

Theo Viết Thiệp / Sức Khỏe Cộng Đồng 17:46 03/07/2019

Do nắng nóng kéo dài, kết hợp với nước không lưu thông khiến cho hàng chục tấn cá lồng nuôi ở Thừa Thiên Huế bị chết.

thua-thien-hue-co-gan-40-tan-ca-long-nuoi-bi-chet
Anh Lê Quang Báu ngồi bên lồng cá bị chết. Ảnh: H. Đăng.

Những ngày qua, hàng chục hộ dân có cá lồng nuôi trên dòng sông Đại Giang (khu vực thôn Hòa Phong, xã Thủy Tân, thị xã Hương Thủy, Thừa Thiên Huế) buồn bã vì nhiều lồng cá nuôi của họ bị chết trắng lồng.

Là hộ dân bị thiệt hại nặng nhất trong số những hộ nuôi có cá chết, ông Võ Quảng cho biết, gia đình ông có số cá bị chết lên đến 20 lồng, trong đó có 3 lồng cá trắm trọng lượng 2,5 - 3kg/con.

Hiện tượng cá chết bắt đầu xuất hiện từ ngày 25/6, sau đó tăng dần, chủ yếu là cá mè và cá trắm với trọng lượng trung bình 1kg/con.

Trong biên bản làm việc của Chi cục Thủy sản (Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn tỉnh Thừa Thiên Huế) thể hiện, nguyên nhân khiến cá chết hàng loạt khả năng do nắng nóng kéo dài kết hợp với nước không lưu thông vì bèo tây phủ trên mặt sông quá dày, cá ngột oxy.

Sau đó, UBND xã Thủy Tân đã huy động người nuôi vớt cá chết ra khỏi lồng để giảm thiểu ô nhiểm môi trường, hướng dẫn người nuôi tăng cường chăm sóc cá, nhất là vào thời điểm từ 1- 5h sáng và chuẩn bị các biện pháp kỹ thuật đề phòng cá ngột.

Theo thống kê, tổng số hộ nuôi cá lồng trên trên sông Đại Giang là 60 hộ với 360 lồng. Với mức giá khoảng 20-25 ngàn đồng/kg cá mè và 75 - 80 ngàn đồng/kg cá trắm theo giá thị trường, đó là thiệt hại nặng nề với người nuôi cá nơi đây.

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Đắc Tập, Phó Chủ tịch UBND thị xã Hương Thủy cung cấp thông tin, tính từ 25/6 đến nay, đã có 167 lồng cá, ước tính khoảng 39 tấn của 28 hộ nuôi cá lồng trên sông Đại Giang (khu vực thôn Hòa Phong) bị chết.

Không chỉ trên dòng sông Đại Giang, những ngày qua, người dân ở huyện Quảng Điền cũng đứng ngồi không yên vì cá tôm chết hàng loạt.

Cụ thể, hiện nay, toàn huyện Quảng Điền có hơn 30ha thủy sản bị dịch bệnh và chết, ước tính thiệt hại trên 1 tỷ đồng.

Bà Trần Thị Thanh Nhã, Phó Trưởng phòng NN&PTNT huyện Quảng Điền khẳng định, tình trạng tôm, cá bị lờ đờ, chết rải rác thời gian qua là do bị thiếu ô xi. Nắng nóng kéo dài, nhiệt độ trong các hồ nuôi rất cao là một trong những nguyên nhân khiến nguồn nước bị thiếu ô xi, xuất hiện một số khí độc dẫn đến hiện tượng tôm, cá chết.

Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Quảng Điền khuyến cáo, các hộ nuôi cần tăng cường sức đề kháng cho vật nuôi bằng cách bổ sung Vitamin C, men tiêu hóa, khoáng; kiểm tra và theo dõi sức khỏe vật nuôi, môi trường nước trong ao hàng ngày để có biện pháp xử lý kịp thời, duy trì mực nước trong ao trên 1,2m trong những ngày nắng nóng…

 

Đà Nẵng: Nước kênh đổi màu xanh kỳ lạ, cá chết bất thường

Nước kênh đổi màu dài gần 2km sát cạnh Trường tiểu học, đồng thời mùi hôi thối khiến các hoc sinh và nhà dân gần đó vô cùng khó chịu và lo lắng.

 

Quảng Nam: Hàng chục tấn cá chết nổi trắng hồ, người dân lâm cảnh trắng tay

Chỉ sau một đêm, hàng chục tấn cá diêu hồng của người dân Quảng Nam bỗng dưng chết hàng loạt, nổi xếp lớp trên mặt hồ.

 

Cá chết nổi trắng hồ điều tiết ở Đà Nẵng

Gần 1 tấn cá bất ngờ chết nổi trắng hồ Phước Lý quận Liên Chiểu (TP Đà Nẵng) sau cơn mưa lớn xảy ra vào tối 20/9.

Tin khác