Thừa Thiên Huế: Cứu sống bệnh nhân viêm cơ tim thể tối cấp bằng kỹ thuật ECMO

Theo Viết Thiệp / Sức Khỏe Cộng Đồng 10:12 18/08/2019

Bệnh viện Trung ương Huế vừa cứu sống bệnh nhân viêm cơ tim thể tối cấp bằng kỹ thuật ECMO. ECMO là tên viết tắt của phương pháp “oxy hóa qua màng ngoài cơ thể”. Đây là phương pháp sử dụng tuần hoàn và trao đổi oxy bên ngoài cơ thể nhằm hỗ trợ chức năng sống ở các bệnh nhân suy tuần hoàn hoặc suy hô hấp nặng.

thua-thien-hue-cuu-song-benh-nhan-viem-co-tim-the-toi-cap-bang-ky-thuat-ecmo
Bệnh nhân được hỗ trợ ECMO và bóng đối xung động mạch.

Ngày 18/8, khoa Gây mê Hồi sức Tim mạch, Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Trung Ương Huế thông tin, khoa này đã điều trị thành công một trường hợp bệnh nhân viêm cơ tim thể tối cấp (Fulminant myocarditis).

Đây là một bệnh lý nghiêm trọng có tỉ lệ biến chứng tử vong cao, được biểu hiện bằng tình trạng khởi phát cấp tính và suy sụp tuần hoàn trầm trọng, ngưng tim, có nguy cơ tử vong rất cao đến 70% nếu không được điều trị tích cực kịp thời.

Trước đó, ngày 31/7, bệnh nhân Nguyễn Thị H. (27 tuổi, quê ở tỉnh Quảng Bình)  được chuyển vào Bệnh viện Trung ương Huế. Tại đây, bệnh nhân chỉ có triệu chứng đau ngực, khó thở, sốt.

Sau khi khám lâm sàng tại khoa cấp cứu, bệnh nhân được chuyển đến khoa Nội tiết Thần kinh Hô hấp điều trị. Tại thời điểm này, xét nghiệm có men tim tăng, siêu âm tim bệnh nhân lại thấy chức năng năng tim giảm còn 19%, có ít dịch màng ngoài tim.

Bệnh nhân được theo dõi viêm cơ tim cấp và được mời hội chẩn đa chuyên khoa khẩn cấp để có phương án điều trị tốt nhất cho bệnh nhân. Lúc chuyển lên khoa Nội Tim mạch bệnh nhân xuất hiện choáng tim, tiến triển ngưng hô hấp, tuần hoàn.

Ngay lập tức, bệnh nhân được cấp cứu ngưng hô hấp tuần hoàn với xoa bóp tim ngoài lồng ngực, bóp bóng hỗ trợ qua nội khí quản với oxy 100% kèm hồi sức nội khoa.

thua-thien-hue-cuu-song-benh-nhan-viem-co-tim-the-toi-cap-bang-ky-thuat-ecmo
Tiến hành cứu sống cho bệnh nhân.

Nhận định đây là một trường hợp viêm cơ tim thể tối cấp, sốc tim nặng, nguy cơ tử vong cao chỉ trong 1h tiếp theo, bác sĩ CKII Đặng Thế Uyên, Trưởng khoa Gây mê Hồi sức Tim mạch, người trực tiếp can thiệp, đã quyết định đặt thiết bị Oxy hóa qua màng ngoài cơ thể (Extracorporeal Membrane Oxygenation – ECMO) A-V ngoại biên ( đùi – đùi) và bóng đối xung động mạch chủ (IABP) nhằm hỗ trợ chức năng sống cho bệnh nhân.

Sau khi được hỗ trợ ECMO, các chỉ số, tình trạng huyết động cải thiện tốt. Đến này thứ 6 kể từ khi can thiệp phương pháp trên, chức năng tim hồi phục tốt, hô hấp ổn định, toàn trạng bệnh nhân khá lên.

Hiện tại, bệnh nhân tỉnh táo, tiếp xúc tốt, không có di chứng thần kinh, chức năng tim và các cơ quan hồi phục tốt. Đây là một trong nhiều trường hợp viêm cơ tim thể tối cấp được điều trị thành công tại khoa.

Theo các bác sĩ Khoa Gây mê Hồi sức Tim mạch, bệnh lý của bệnh nhân H. vừa gặp là viêm cơ tim, dấu hiệu ban đầu của bệnh rất khó phát hiện bởi triệu chứng lâm sàng không điển hình, giống cảm sốt thông thường như: mệt mỏi, đau nhức người, chán ăn..., hơn nữa lại hay gặp ở người trẻ tuổi nên càng dễ chủ quan, coi nhẹ.

thua-thien-hue-cuu-song-benh-nhan-viem-co-tim-the-toi-cap-bang-ky-thuat-ecmo
Bệnh nhân đã hồi phục ổn định.

Do đó, các bệnh nhân có triệu chứng gợi ý viêm cơ tim cấp như tăng men tim, tràn dịch màng tim và chức năng tim giảm rõ trên siêu âm, kèm biến đổi điện tim: rối loạn nhịp tim, rối loạn dẫn truyền, đảo ngược sóng T lan toả, loạn nhịp thất… nên được nhanh chóng chuyển đến các cơ sở y tế có khả năng thực hiện hỗ trợ tuần hoàn cơ học ECMO.

Được biết, ECMO là tên viết tắt của phương pháp “oxy hóa qua màng ngoài cơ thể”. Đây là phương pháp sử dụng tuần hoàn và trao đổi oxy bên ngoài cơ thể nhằm hỗ trợ chức năng sống ở các bệnh nhân suy tuần hoàn hoặc suy hô hấp nặng.

Với nguyên lý hoạt động tương tự như máy tim phổi nhân tạo, mục tiêu của ECMO là tạo thời gian cho tim và/hoặc phổi được nghỉ ngơi và hồi phục. ECMO có thuận lợi là dễ dàng và nhanh chóng có thể triển khai (trong vòng 20-30 phút) mà không phải mở xương ức.

Tuy nhiên, phương pháp này không phải đơn vị, cơ sở y tế nào cũng có thể thực hiện được. Vì vậy, các bệnh nhân, người nhà khi có biểu hiện bệnh lý viêm cơ tim phải đến sớm, đúng tuyến để can thiệp sớm, kịp thời tránh tình trạng tử vong có thể xảy ra.

Bệnh viện Trung ương Huế là bệnh viện đi đầu cả nước trong việc ứng dụng những kỹ thuật tiến tiến trong điều trị và cấp cứu bệnh nhân. Kỹ thuật ECMO đã được triển khai ở Bệnh viện Trung ương Huế trên 12 năm.

Sự thành công trong điều trị sốc tim đặc biệt trong những trường hợp viêm cơ tim cấp bằng kỹ thuật ECMO, mở ra cơ hội sống cho nhiều bệnh nhân nặng. Sự phối hợp đồng bộ, kịp thời, nhịp nhàng của đa chuyên khoa trong toàn viện đã làm nên kỳ tích “vượt cửa tử” ở bệnh nhân viêm cơ tim này.

 

Vượt sóng biển trong đêm, cứu nạn một thuyền viên Philippines bị nhồi máu cơ tim

Sáng 1/3, tin từ Trung tâm phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải khu vực 2 cho biết, đơn vị này vừa vượt sóng biển trong đêm để đưa một thuyền viên người Philippine bị nhồi máu cơ tim vào đất liền điều trị.

 

Nhồi máu cơ tim là gì và bệnh nhồi máu cơ tim có nguy hiểm không

Nhồi máu cơ tim là gì và bệnh nhồi máu cơ tim có nguy hiểm không, đây là bệnh cự kỳ nguy hiểm đe doạ đến tính mạng con người nguyên nhân do tắc nghẽn đột ngột mạch máu nuôi tim.

 

Bác sĩ 30 năm khám bệnh miễn phí

Hàng ngày, từ 7h sáng đến tối muộn, bác sĩ Nguyễn Văn Chương (Hà Nội) khám bệnh miễn phí cho hàng chục người. Đó là công việc ông đã làm suốt 27 năm qua.

Tin khác