Thừa Thiên Huế đang tính toán thật kỹ để nới lỏng dần các biện pháp phòng chống dịch Covid-19

Chủ nhật, 30/08/2020, 19:36 PM

Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế cho hay, tỉnh này đang tính toán thật kỹ để nới lỏng dần các biện pháp phòng chống dịch.

Khai báo y tế ở chốt kiểm soát y tế số 4. Ảnh: Tuấn Hiệp.

Khai báo y tế ở chốt kiểm soát y tế số 4. Ảnh: Tuấn Hiệp.

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Thừa Thiên Huế ngày 30/8, ông Phan Ngọc Thọ - Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế - cho biết, tỉnh đang tính toán thật kỹ để nới lỏng dần các biện pháp phòng chống dịch, tuy nhiên muốn nói lỏng các biện pháp hay mở cửa hoạt động trở lại các cơ sở sản xuất kinh doanh thì phải đảm bảo các tiêu chí an toàn.

Ông Thọ cho rằng, tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, xuất hiện nhiều ca tái nhiễm, một số ca phát hiện dương tính khi đã hết thời hạn cách ly, vì vậy công tác phòng chống dịch là cuộc chiến lâu dài khi chúng ta chưa có vắc xin và phải có phương án trong trạng thái mới.

Ban chỉ đạo Covid-19 tỉnh này đã thống nhất nới lỏng một số biện pháp phòng chống dịch nhằm đảm bảo yêu cầu mục tiêu kép về phát triển kinh tế xã hội và phòng chống dịch, các hoạt động không được tập trung trên 20 người đã được nới lỏng hơn là không tập trung trên 50 người.

Bên cạnh đó, các cơ sở kinh doanh thương mại dịch vụ (bán buôn, bán lẻ, khách sạn, cơ sở lưu trú, nhà hàng, quán ăn, cà phê, giải khát...), khu tập luyện thể thao, khu di tích, danh lam thắng cảnh tiếp tục được hoạt động nhưng phải thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch như: trang bị phòng hộ cho nhân viên, đo thân nhiệt khách đến; bố trí đầy đủ phương tiện, vật tư để rửa tay, sát khuẩn tại cơ sở và bảo đảm giãn cách khi tiếp xúc...

Tuy nhiên, các sở, ban ngành, địa phương phải căn cứ các quy định về tiêu chí an toàn phòng dịch tại các cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh, nhà máy, xí nghiệp, chợ, siêu thị, các trường học, lớp học… để tổ chức đánh giá phân loại và yêu cầu đóng cửa các đơn vị, cơ sở không đảm bảo yêu cầu về phòng chống dịch bệnh.

“Các cơ quan, đơn vị phải xây dựng các tiêu chí an toàn dựa trên cơ sở pháp lý, khoa học và thực tiễn, tự chấm điểm, đánh giá. Hằng tuần, hàng tháng tổ chức kiểm tra, rà soát, tự điều chỉnh phù hợp với tình hình phòng chống dịch chung của ngành, lĩnh vực của mình”, ông Thọ cho hay.

Tổng số người từ vùng dịch đến và trở về Thừa Thiên Huế từ ngày 10/7 đến nay là 36.729 người.

Tổng số người từ vùng dịch đến và trở về Thừa Thiên Huế từ ngày 10/7 đến nay là 36.729 người.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương tiếp tục tinh thần cảnh giác cao độ, tuyệt đối không lơ là, chủ quan, cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy định phòng chống dịch; nhất là tại các cơ sở y tế, các lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch, các Chốt kiểm tra, các cơ sở cách ly.

Các cơ sở giáo dục trường học, đại học, kể cả các trường Đại học thành viên của Đại học Huế phải báo cáo phương án, lộ trình, giải pháp tiếp nhận, tổ chức học tập cho học viên (phương án cách ly, học online, lùi thời gian học...). Nguyên tắc là sinh viên về từ các vùng có dịch khi tham gia học phải hoàn toàn không có yếu tố có nguy cơ lây nhiễm.

Được biết, đến nay, trên địa bàn tỉnh chưa phát hiện trường hợp dương tính Covid-19. Hiện còn 1 trường hợp dương tính Covid-19 từ Đà Nẵng chuyển đến đang được điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế, ca này có bệnh nặng.

Ngoài ra, đến nay, tỉnh này đã hoàn thành cách ly y tế tập trung cho 3.927 trường hợp, đang tổ chức cách ly y tế tập trung 1.492 trường hợp, tất cả các đối tượng cách ly tập trung đều được theo dõi sức khỏe theo quy định.

Bên cạnh đó, đã hoàn hành cách ly bắt buộc tại nhà và nơi lưu trú gần 15 ngàn trường hợp, đang cách ly bắt buộc tại nhà và nơi lưu trú 38 trường hợp; khuyến cáo cách ly tại nhà 2.584 trường hợp.

Bài liên quan