Thừa Thiên Huế: Đầu tư xây dựng Khu lưu niệm nhà thơ Tố Hữu

Theo Viết Thiệp / Sức Khỏe Cộng Đồng 20:34 26/12/2018

Việc thực hiện dự án nhằm tri ân những đóng góp của nhà thơ cho sự nghiệp đấu tranh cách mạng, xây dựng đất nước và tạo điểm tham quan, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

thua-thien-hue-dau-tu-xay-dung-khu-luu-niem-nha-tho-to-huu
Nhà thơ Tố Hữu (người ôm hoa) và một số nhà văn quân đội, năm 1994. Ảnh: Xuân Hải.

Ngày 26/12, thông tin từ UBND huyện Quảng Điền (tỉnh Thừa Thiên Huế) cho biết, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa phê duyệt chủ trương đầu tư dự án Khu lưu niệm nhà thơ Tố Hữu với tổng mức đầu tư dự kiến 28 tỷ đồng. 

Theo đó, dự án sẽ được thực hiện tại xã Quảng Thọ (huyện Quảng Điền) trong năm 2019, do UBND huyện Quảng Điền làm chủ đầu tư. 

Kinh phí thực hiện dự án được lấy từ nguồn vốn ngân sách Trung ương, ngân sách địa phương và nguồn huy động hợp pháp khác.

Cụ thể, dự án gồm các hạng mục chính như: San nền tạo mặt bằng diện tích hơn 4.200m2; xây nhà lưu niệm diện tích khoảng 262m2, nhà thờ diện tích 54m2, 3 chòi thơ diện tích 66m2.

Ngoài ra, dự án còn xây dựng nhiều hạng mục phụ trợ như: Đường vào và bãi đỗ xe khoảng 300m2, sân đường nội bộ khoảng 1.363m2, các hạng mục cổng và hàng rào, không gian cây xanh, sân vườn, kè bờ sông Bồ và bến nước, hệ thống cấp thoát nước, cấp điện chiếu sáng, phòng cháy chữa cháy...

Ông Nguyễn Đình Đức - Chủ tịch UBND huyện Quảng Điền cho biết, dự án Khu lưu niệm nhà thơ Tố Hữu huyện đã đề xuất hơn 10 năm trước, nhưng nay mới được được phê duyệt.

Việc thực hiện dự án nhằm tri ân những đóng góp của nhà thơ cho sự nghiệp đấu tranh cách mạng, xây dựng đất nước, và tạo điểm tham quan, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Theo tìm hiểu, xã Quảng Thọ là mảnh đất sản sinh ra hai tên tuổi lớn là đại tướng Nguyễn Chí Thanh và nhà thơ Tố Hữu.

Hiện khu lưu niệm đại tướng Nguyễn Chí Thanh đã được xây dựng khang trang, trong khi khu lưu niệm nhà thơ Tố Hữu, rất nhiều năm rồi vẫn chưa làm được.  

Cũng theo ông Đức, nhà thơ Tố Hữu là con chim đầu đàn của nền thơ ca cách mạng Việt Nam nên việc xây dựng khu lưu niệm không chỉ để tưởng niệm, mà còn để giáo dục truyền thống cho người dân, nhất là thế hệ trẻ.

 

Ghé thăm nơi lưu giữ tuổi thơ của Bác Hồ ở Huế

Nơi ngày xưa Bác Hồ thường vui chơi, học tập với bạn bè và lưu giữ bao ký ức thời niên thiếu có ngôi đình, dòng sông, bến nước… nằm ở làng Dương Nỗ (xã Phú Dương, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế).

 

Ghé thăm ngôi làng biến tre thành những món đồ độc lạ

Từ những cây tre ở các bụi bờ, người dân của một làng ở Thừa Thiên Huế đã biến chúng thành những vật dụng độc lạ phục vụ nhu cầu cuộc sống. Đó chính là làng nghề truyền thống Mây tre đan Bao La, cách trung tâm TP. Huế tầm 20km.

 

Ghé thăm ngôi làng có nhiều nhà cổ nhất tỉnh Quảng Trị

Ngày nay, đến thăm ngôi làng Hội Kỳ, du khách sẽ được bước vào không gian của nhiều nhà cổ nhất tại tỉnh Quảng Trị, với hơn 20 ngôi trên 100 năm tuổi và 6 ngôi nhà có tuổi đời hàng trăm năm.Tin khác