Thừa Thiên Huế đồng ý nhận tượng 'Người đàn ông cúi đầu' nhưng vẫn chưa quyết định được vị trí đặt

Theo Viết Thiệp / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:52 11/05/2019

Liên quan đến việc bức tượng “Người đàn ông cúi đầu” gây xôn xao trong dư luận trong và ngoài tỉnh Thừa Thiên Huế trong thời gian vừa qua, mới đây, tỉnh Thừa Thiên Huế quyết định đồng ý nhận bức tượng này.

thua-thien-hue-dong-y-nhan-tuong-nguoi-dan-ong-cui-dau-nhung-chua-quyet-dinh-duoc-vi-tri-dat
Tượng Greetingman tại thị trấn Haean (Hàn Quốc). Ảnh: HANKYOREH.

 Ngày 10/5, ông Lê Trường Lưu - Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế cho biết, lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế đã đồng ý cho TP Huế nhận bức tượng "Người đàn ông cúi đầu".

Theo ông Lưu, lãnh đạo tỉnh đã thống nhất nhận bức tượng để tạo sự đoàn kết giữa hai thành phố của Việt Nam và Hàn Quốc. Tuy nhiên, tỉnh vẫn chưa quyết định được vị trí đặt tượng do sự nhạy cảm của tác phẩm này (tượng khỏa thân, cao 6 mét, đế 4 mét).

"Thứ hai tới, chúng tôi sẽ họp và thống nhất nên đặt bức tượng ở vị trí nào cho phù hợp" ông Lưu nói.

Chia sẻ về ý kiến cá nhân, ông Lưu cho rằng, khu vực công viên ven sông Hương có vườn tượng, nếu được có thể nghiên cứu đặt bức tượng ở đây. Do sự nhạy cảm, bức tượng nằm độc lập rất khó, "bởi vậy, tỉnh vẫn đang phân vân nên đặt vị trí nào cho phù hợp".

Theo tìm hiểu, tượng điêu khắc mang tên “Người đàn ông cúi đầu” có tên tiếng Anh là Greetingman của tác giả Yoo Young Ho được đúc bằng chất liệu nhôm và đá Machan.

Tượng có màu xanh da trời với kích thước cao 6m, truyền tải thông điệp tôn trọng và thấu hiểu, thể hiện phong cách chào hỏi khiêm nhường, tôn trọng đối tác của người Hàn Quốc. 

Mới đây, ông Cho Kwang Han - thị trưởng TP Namyangigu (tỉnh Gyeonggy, Hàn Quốc) ngỏ ý tặng cho Huế - thành phố hợp tác hữu nghị với Namyangigu một bức tượng mang tên “Người đàn ông cúi đầu”.

Bức tượng trên được đúc ở Hàn Quốc và sẽ vận chuyển về Việt Nam. Mọi chi phí vận chuyển sẽ do phía Hàn Quốc tài trợ.

Phía Hàn Quốc khi ngỏ ý tặng tượng đã gợi ý đặt ở một trong ba vị trí là chợ Đông Ba, kinh thành Huế hoặc công viên ở bờ bắc sông Hương đối diện Trung tâm văn hóa Huế. Tuy nhiên, một số nhà văn hóa Huế cho rằng bức tượng này đặt ở những địa điểm trên không phù hợp với không gian kiến trúc Huế.

Sau khi tham khảo ý kiến liên quan, TP Huế đã đề xuất Tỉnh ủy vị trí đặt bức tượng tại công viên Lý Tự Trọng, gần vị trí kết thúc của cầu đi bộ gỗ lim trên sông Hương; phương án khác là đặt tượng tại Bến Hề, khu vực giáp với tuyến đường đi bộ Nguyễn Đình Chiểu. Ngoài ra, TP Huế cũng đề xuất hai vị trí khác là công viên Dã Viên hoặc Trung tâm thể dục thể thao tỉnh.

 

Bánh mì Phượng Hội An mở cửa hàng tại Hàn Quốc

Sau khi phở Thìn có cửa hàng tại Tokyo (Nhật Bản), bánh mì Phượng Hội An cũng đã chính thức khai trương cửa tiệm đầu tiên tại Seoul, Hàn Quốc.

 

HLV Hàn Quốc đau đầu với sự trở lại của trung vệ Quế Ngọc Hải

HLV Lee Heung-sil của CLB Viettel đã có những chia sẻ về tình hình đội bóng trước trận đấu với SLNA tại vòng 8 V.League 2019.

 

Vụ cha sát hại con gái, ném xác xuống sông Hàn: Người phụ nữ Hàn Quốc là nhân chứng phạm tội?

Cơ quan công an đang thực hiện các thủ tục để lấy lời khai của một phụ nữ Hàn Quốc phục vụ điều tra vụ việc cha sát hại con rồi ném xác xuống sông Hàn gây rúng động xảy ra vào tháng 2/2019.

Tin khác