Thừa Thiên Huế: Đưa di sản Bài Chòi vào giới thiệu tại trường học

19:00 19/11/2018

Đó là một trong những mục tiêu cụ thể của Đề án bảo vệ và phát huy giá trị di sản nghệ thuật Bài Chòi trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế giai đoạn 2019 - 2023.

thua-thien-hue-dua-di-san-bai-choi-vao-gioi-thieu-tai-truong-hoc
Bài Chòi được tổ chức cạnh cầu ngói Thanh Toàn trong các dịp lễ hội, Tết...

Ngày 19/11, thông tin từ Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, UBND tỉnh này vừa ban hành Quyết định số 2706/QĐ-UBND, phê duyệt Đề án bảo vệ và phát huy giá trị di sản nghệ thuật Bài Chòi trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế giai đoạn 2019 - 2023.

Theo đó, mục tiêu đặt ra là bảo vệ và phát huy giá trị nghệ thuật Bài Chòi - di sản văn hóa phi vật thể thế giới tại Thừa Thiên Huế giai đoạn 2019 - 2023, góp phần xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa của nhân dân.

thua-thien-hue-dua-di-san-bai-choi-vao-gioi-thieu-tai-truong-hoc
Thu hút người chơi.

Mục tiêu cụ thể, gồm: Nghiên cứu, hoàn thiện và số hóa cơ sở dữ liệu về di sản nghệ thuật Bài Chòi trên địa bàn tỉnh; Ban hành một số cơ chế, chính sách về bảo vệ và phát huy giá trị di sản nghệ thuật Bài Chòi, đặc biệt đưa di sản Bài Chòi vào giới thiệu tại trường học.

Đồng thời, duy trì hoạt động các Câu lạc bộ Bài Chòi hiện đang sinh hoạt tại các huyện, thị xã và TP. Huế; Xem xét thành lập mới các Câu lạc bộ Bài Chòi tại các địa phương nhằm nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân và phục vụ nhu cầu tham quan, trải nghiệm của khách du lịch trong và ngoài nước, gắn với sinh hoạt của các Câu lạc bộ Bài Chòi với du lịch.

thua-thien-hue-dua-di-san-bai-choi-vao-gioi-thieu-tai-truong-hoc
Bài Chòi là một trò chơi đậm đà bản sắc dân tộc.

Chưa hết, còn tổ chức trình diễn nghệ thuật Bài Chòi vào các chương trình Festival Huế, Festival làng truyền thống Huế và ngày lễ Tết để giới thiệu đến người dân, du khách trong và ngoài nước.

Ngoài ra, còn tổ chức các lớp bồi dưỡng cho các diễn viên, nghệ nhân về kỹ năng thực hành di sản nghệ thuật Bài Chòi; Biên soạn, xuất bản các ấn phẩm nghiên cứu về di sản nghệ thuật Bài Chòi; Xem xét đề nghị phong tặng danh hiệu nghệ nhân nhân dân, nghệ nhân ưu tú cho các nghệ nhân có nhiều thành tích đóng góp cho công tác bảo tồn và phát huy di sản văn hóa phi vật thể nghệ thuật Bài Chòi.

Được biết, kinh phí thực hiện đề án khoảng hơn 1,3 tỷ đồng, bằng nguồn Ngân sách nhà nước, nguồn xã hội hóa và các nguồn hợp pháp.

 

Hỗ trợ tốt nhất cho du khách khi đến Huế tham quan

Sáng 30/10, thông tin từ UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho hay, tỉnh này vừa có Quyết định 58/2018/QĐ-UBND Ban hành về Quy chế phối hợp hỗ trợ khách du lịch trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế.

 

Du ngoạn xứ sở nên thơ trên đất Cố đô Huế

Những con đường quanh co lãng mạn rợp đầy bóng thông cùng không khí trong lành khiến biết bao du khách ngỡ ngàng khi đến Đan viện Thiên An. Nhiều người còn ví von rằng đây chính là “Đà Lạt trên đất Cố đô”.Tin khác