Thừa Thiên Huế khẩn trương thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh lở mồm long móng

10:43 20/01/2019

Để chủ động tăng cường các biện pháp phòng, chống bệnh lở mồm long móng đảm bảo vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm và môi trường sinh thái, tỉnh Thừa Thiên Huế khẩn trương thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh này.

thua-thien-hue-khan-truong-thuc-hien-cac-bien-phap-phong-chong-dich-benh-lo-mom-long-mong
Tiến hành tiêu hủy số lợn ở trang trại có lợn bị nhiễm bệnh. Ảnh: C. Bằng.

Ngày 20/1, thông tin từ Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho hay, UBND tỉnh này vừa yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố Huế chỉ đạo chính quyền các cấp, các ban ngành có liên quan của địa phương khẩn trương thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định.

Theo báo cáo của Cục Thú y từ đầu tháng 12 đến nay, bệnh lở mồm long móng đã xảy ra tại nhiều tỉnh, thành phố và có chiều hướng gia tăng mạnh vào đầu năm 2019 làm ảnh hưởng đến phát triển chăn nuôi, an toàn thực phẩm và sức khỏe cộng đồng.

Ghi nhận tại tỉnh Thừa Thiên Huế, bệnh lở mồm long móng đã xảy ra trên đàn lợn tại trang trại của Công ty Cổ phần Thái Việt Swine Line (thuộc xã Phong Hiền, huyện Phong Điền) vào ngày 16/1 với 232 con mắc bệnh đã được tiêu hủy.

Trong thời gian tới, do mầm bệnh vẫn còn tồn lưu, phát tán trong môi trường; diễn biến phức tạp của thời tiết tác động tiêu cực đến sức khỏe của đàn vật nuôi; kết hợp với các hoạt động vận chuyển, giết mổ động vật, sản phẩm động vật phục vụ tiêu dùng gia tăng... nên nguy cơ bệnh lở mồm long móng phát sinh và lây lan trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi là rất cao.

Để chủ động tăng cường các biện pháp phòng, chống bệnh lở mồm long móng đảm bảo vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm và môi trường sinh thái, UBND tỉnh yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố Huế chỉ đạo chính quyền các cấp, các ban ngành có liên quan của địa phương khẩn trương thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định.

Cụ thể, tổ chức tuyên truyền sâu rộng tại địa phương về nguy cơ bùng phát bệnh lở mồm long móng trên đàn gia súc và tác hại lâu dài về kinh tế, môi trường nếu dịch bệnh bùng phát trên diện rộng sẽ gây thiệt hại rất lớn cho người chăn nuôi và ngân sách của Nhà nước.

Tổ chức và cá nhân chăn nuôi cần báo ngay cho chính quyền địa phương và cơ quan chuyên ngành thú y nếu phát hiện dấu hiệu nghi ngờ bệnh lở mồm long móng trên gia súc; không buôn bán, vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ gia súc mắc bệnh, gia súc chết.

Đồng thời, chỉ đạo tăng cường giám sát chặt địa bàn trọng điểm dịch, phát hiện sớm các ổ dịch lở mồm long móng, xử lý kịp thời khi còn trong diện hẹp; Củng cố hệ thống báo cáo dịch, nhằm đáp ứng yêu cầu của công tác phòng, chống dịch, đảm bảo thông tin chính xác, kịp thời và cập nhật thường xuyên.

Tổ chức phòng bệnh chủ động bằng vắc xin lở mồm long móng cho đàn gia súc theo đúng kế hoạch đã đề ra; Rà soát và triển khai tiêm phòng bổ sung tại các địa bàn có tỷ lệ tiêm phòng thấp.

Ngoài ra, tăng cường vệ sinh, tiêu độc, khử trùng môi trường đặc biệt tập trung vào những khu vực có nguy cơ cao như ổ dịch cũ, chợ buôn bán, điểm thu gom gia súc, cơ sở chăn nuôi và giết mổ gia súc…

Tổ chức các đợt kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh động vật, đặc biệt đối với các trang trại và doanh nghiệp chăn nuôi bao gồm những nội dung như tiêm phòng vắc xin bắt buộc; Vệ sinh tiêu độc khử trùng; Vận chuyển xuất nhập động vật; Giám sát dịch bệnh như theo dõi tình trạng sức khỏe, báo cáo tình hình dịch bệnh gia súc, gia cầm định kỳ và đột xuất cho UBND cấp xã và cơ quan thú y, lấy mẫu giám sát mầm bệnh lưu hành định kỳ hàng năm…

Như đã thông tin, vào ngày 16/1, lực lượng chức năng phát hiện có lượng lớn lợn ở trang trại Thái Việt (xã Phong Hiền, huyện Phong Điền) bị mắc dịch lở mồm long móng.

Tại thời điểm kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện có 200 con lợn trong tổng số 1.600 con được nuôi tại trang trại này bị nhiễm virus lở mồm long móng.

Sau đó, Chi cục Chăn nuôi và thú y tỉnh Thừa Thiên Huế đã phối hợp chính quyền địa phương và chủ trang trại tiêu hủy số lợn bị dịch. Ngoài ra, còn tiêu độc khử trùng để ngăn chặn dịch lây lan, nhằm giảm áp lực bệnh, ngăn chặn mầm bệnh ủ trong môi trường. 

 

Lửa bốc lên trong đêm tại chợ đầu mối lớn nhất Thanh Hóa

Một vụ hỏa hoạn xảy ra trong đêm tại ki-ốt bán hàng hải sản khô trong khu vực trung tâm buôn bán ở chợ đầu mối, thành phố Thanh Hóa. Vụ cháy khiến nhiều tiểu thương có gian hàng tại đây lo lắng, hoảng loạn.

 

Cập nhật giá heo hơi hôm nay 16/1: Miền Bắc giá lợn hơi tăng 1.000 – 2.000 đồng/kg

Cập nhật giá heo hơi hôm nay 16/1, miền Bắc giá lợn hơi tăng diện rộng với mức tăng 1.000 – 2.000 đồng/kg, giá tăng được cho do ảnh hưởng dịch lở mồm long móng.

 

Tết Nguyên đán Kỷ Hợi: Rộ thú chơi heo vàng, lợn gỗ

Giá chú heo mạ vàng lên đến hơn 150 triệu đồng, heo bằng gỗ quý với ý nghĩa phong thủy được nhiều người tìm mua là quà tặng dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.Tin khác