Thừa Thiên Huế: Lừa đảo hơn 11 tỷ đồng, cán bộ bưu điện bị khởi tố

19:57 01/11/2018

Do thiếu tiền, Hồ Văn Nhớ nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản nên dùng phiếu lĩnh lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tự điền thông tin người thụ hưởng.

thua-thien-hue-lua-dao-hon-11-ty-dong-can-bo-buu-dien-bi-khoi-to
Lừa đảo hơn 11 tỷ đồng, cán bộ bưu điện bị khởi tố.

Chiều tối 1/11, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an Thừa Thiên Huế cho biết, đơn vị này vừa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với Hồ Văn Nhớ (39 tuổi, trú tại thị trấn A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế) để điều tra, làm rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo thông tin ban đầu, trong thời gian làm cán bộ Bưu điện huyện A Lưới, Nhớ được phân công phụ trách chi trả lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội cho 3 xã: Hồng Thái, Bắc Sơn và A Đớt.

Đến tháng 6/2016, do thiếu tiền, Nhớ nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản nên dùng phiếu lĩnh lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tự điền thông tin người thụ hưởng.

Sau đó, thuê Lê Văn Tên (66 tuổi), Lê Hồng Nổi (56 tuổi), A Viết Thiên (63 tuổi, cùng trú tại huyện A Lưới) đóng giả các người có tên trong phiếu.

Tiếp theo, Nhớ đưa đến gặp các chủ vay nợ để cầm cố phiếu lĩnh lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội để vay tiền với lãi suất 20% trên 1 năm.

Mỗi phiếu vay từ 40 - 50 triệu đồng, trả lãi từ 4-5 triệu đồng/tháng. Do Nhớ là người đứng ra ký làm chứng trong giấy vay mượn tiền nên được chủ nợ tin tưởng.

Với thủ đoạn trên, trong hai năm (từ tháng 6/2016 đến tháng 6/2018), Nhớ cùng đồng bọn đã sử dụng 225 phiếu để vay 5 người, chiếm đoạt trên 11 tỷ đồng.

Hiện Công an đang mở rộng điều tra, làm rõ vụ việc.

 

Hà Tĩnh: Bắt nhân viên bảo hiểm lừa đảo chiếm đoạt hơn 30 tỉ đồng

Ngày 18/10, Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đã khởi tố Nguyễn Thị Thắm (xã Thạch Đài, huyện Thạch Hà) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.Tin khác