| Hà Nội 34°C /57% weather

Tiện ích

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay, tàu

TTVN
  • Click để copy

Thừa Thiên Huế nắng nóng bất thường giữa mùa mưa

Lâu nay, mảnh đất Thừa Thiên Huế luôn gắn liền với những cơn mưa. Mưa ở Huế dầm dề ngày này qua tháng khác. Tuy nhiên, năm nay dù đã gần hết năm, nhưng không xuất hiện những cơn mưa kéo dài mà thay vào đó là tình trạng nắng nóng bất thường.

thua-thien-hue-nang-nong-bat-thuong-giua-mua-mua
Nắng nóng kéo dài đã khiến cho người dân thiếu nước phục vụ cho việc sản xuất.

Nông dân gặp khó vì hạn hán

Tình trạng hạn hán kéo dài đã khiến cho ngành nông nghiệp bị thiệt hại. Cụ thể, vụ Đông Xuân thiệt hại 60 ha lúa, đến vụ Hè Thu lại tiếp tục bị thiệt hại hơn 2.000 ha vì thiếu nước. Dự báo, trong thời gian tới, sẽ có 2.192 ha bị thiếu nước, khoảng 3.000 ha không chủ động được nguồn nước.

Nắng nóng kéo dài đã khiến cho người dân thiếu nước phục vụ cho việc sản xuất, đồng thời, trong năm 2019 này, tỉnh Thừa Thiên Huế cũng không có đợt lũ nào cũng khiến cho loài chuột sinh sôi, phá hoại mùa màng.

Huyện Quảng Điền là nơi có người dân chủ yếu làm nghề nông. Đang cuốc những miếng đất, ông Nguyễn Văn Phú (ở xã Quảng Thọ, huyện Quảng Điền) nói: “Năm rồi cũng gặp khó khăn vì hạn hán, đến cây lạc là loại chịu hạn nhất mà cũng bị chết cháy thì cây lúa làm sao sống nổi”.

Ông Nguyễn Đình Đức, Chủ tịch UBND huyện Quảng Điền cho biết, dự báo trong thời gian tới, huyện này có 100ha bị hạn và phải chuyển đổi, trong đó dự kiến 60 ha chuyển sang trồng sen; 25 ha trồng khoai lan tím, cây nén... Bên cạnh đó, huyện đã tiến hành nạo vét các hồ chứa, tuyến sông, hói nội đồng, lòng hồ, vớt bèo khơi thông dòng chảy để đảm bảo nguồn nước cho vụ Đông Xuân.

Các huyện, thị xã trên địa bàn tỉnh cũng tiến hành các giải pháp chống hạn, tổ chức sản xuất vụ Đông Xuân năm 2019 - 2020 như: nạo vét các tuyến hói, kênh dẫn nước từ các cống vào kênh mương nội đồng, đầu mối trạm bơm tưới và các máy bơm dầu lẻ. Tu bổ kênh mương, đặc biệt quan tâm các tuyến kênh bê tông nội đồng đã hư hỏng nặng của các HTX...

Hiện tại, mực nước các hồ thủy lợi trên địa bàn tỉnh đạt khoảng 60-100% dung tích thiết kế, riêng hồ Phú Bài 2 đạt 30,5% dung tích thiết kế. Với thực trạng nguồn nước hiện tại và thông tin nhận định khí tượng, thủy văn, khả năng sẽ xảy ra hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn trong cuối vụ Đông Xuân năm 2019 - 2020 và vụ Hè Thu năm 2020 trên địa bàn tỉnh.

Dự báo, trong những tháng đầu năm 2020, hiện tượng ENSO ở trạng thái trung tính nhưng nghiêng về pha nóng. Tại tỉnh Thừa Thiên Huế, lượng mưa tháng 12/2019 thấp hơn nhiều so với trung bình nhiều năm (TBNN). Dự báo, từ tháng 1-3/2020, lượng mưa thấp hơn TBNN khoảng 30%, lượng mưa phân bố không đều giữa đồng bằng và vùng núi. Trong tháng 3, lượng mưa lại thấp hơn TBNN và nắng nóng xuất hiện cục bộ, qua tháng 4 nắng nóng xuất hiện trên diện rộng tổng lượng mưa thấp hơn TBNN từ 10-25%. 

Triển khai các giải pháp chống hạn

Mới đây, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị triển khai các giải pháp chống hạn, tổ chức sản xuất vụ Đông Xuân 2019 - 2020. Theo ông Hồ Sỹ Nguyên, Giám đốc Sở NN và PTNT cho biết, vụ Đông Xuân 2019 - 2020, toàn tỉnh đưa vào gieo cấy 28.667 ha lúa và 3.591 ha rau các loại. Trong đó, dự kiến sẽ có 2.192 ha bị thiếu nước, chuyển đổi 491 ha.

Ngoài ra, diện tích hoa màu, sắn khả năng bị hạn tập trung ở các vùng lạc tại xã Phong Sơn, Phong Xuân huyện Phong Điền; phường Hương Văn, Hương Vân, Hương Xuân, Hương Chữ thị xã Hương Trà. Diện tích lúa Hè Thu năm 2020 dự kiến sẽ có khoảng 3.000 ha không chủ động được nguồn nước ở vùng cát ven biển, vùng gò đồi, vùng núi Nam Đông, A Lưới và các vùng cuối kênh.

thua-thien-hue-nang-nong-bat-thuong-giua-mua-mua
Ông Hồ Vang, Phó Giám đốc Sở NN và PTNN nêu các giải pháp chống hạn tại buổi làm việc.

Đề xuất các giải pháp nhằm đảm bảo khai thác tối đa sản lượng trong thời gian tới, ông Hồ Vang, Phó Giám đốc Sở NN và PTNN cho rằng, các địa phương cần chủ động chuyển đổi cây trồng hoặc bỏ hoang tránh gây thiệt hại cho nhân dân. Tiến hành nạo vét các ao hồ, kênh rạch vùng cát để lấy nước ngọt cho vùng ruộng ven phá và vùng biển. Sử dụng tiết kiệm nước, tưới luân phiên, có khung lịch thời vụ hợp lý, cơ cấu giống ngắn ngày.

Ông Vang nhấn mạnh, theo dự báo vào tháng 6,7, nguồn nước trên sông Bồ sẽ bị thiếu hụt. Vì vậy, các hộ chăn nuôi các lồng trên sông cần chủ động vào giảm mật độ nuôi, thu hoạch sớm để tránh thiệt hại. Bên cạnh đó, so với mọi năm, hiện nay một số khu vực có diện tích đất đủ điều kiện, thuận lợi để làm màu thì các hộ dân cần sớm gieo xạ các giống lúa ngắn ngày. Đối với cây lạc, các địa phương cần chỉ đạo, khuyến khích người dân gieo trồng càng sớm càng tốt.

Ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, trong tình hình thời tiết diễn ra khắc nghiệt, phức tạp, các địa phương, đơn vị cần chủ động hơn nữa trong quá trình triển khai thực hiện các giải pháp theo phương châm “4 tại chỗ”.

Các địa phương cần căn cứ vào điều kiện thổ nhưỡng, tập quán canh tác của người dân để có giải pháp cụ thể, lâu dài trong việc chống hạn như: thực hiện tái cơ cấu lại cây trồng; chuyển đổi mô hình sản xuất từ đơn giản, nhỏ lẻ của hộ gia đình sang bài bản, quy mô; áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, từ đó đảm bảo cho người nông dân có thu nhập ổn định, an tâm sản xuất.

Các địa phương, Sở bàn ngành, nhất là Sở Nông nghiệp và PTNN phải tập trung thực hiện tái cơ cấu ngành Nông nghiệp để mỗi huyện, mỗi xã sản xuất ổn định, từng bước nâng cao chất lượng, đảm bảo thu nhập cho bà con nông dân, ổn định lâu dài cho sản xuất nông nghiệp.

 

Cận cảnh loại quả đặc sản Huế mất mùa do nắng nóng

Năm nay, người trồng cây thanh trà ở Thừa Thiên Huế bị thiệt hại nặng do thời tiết nắng nóng, dịch bệnh khiến cây ra quả nhỏ, cây chết.

 

Bất chấp nắng nóng hàng nghìn người đổ về chùa Trấn Quốc, phủ Tây Hồ cầu an ngày rằm

Sáng 15/7 âm lịch, hàng nghìn người dân Hà Nội đổ về chùa Trấn Quốc Cổ Tự và Phủ Tây Hồ cầu an.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/thua-thien-hue-nang-nong-bat-thuong-giua-mua-mua-147321.html

Ngóng điện
Ngóng điện
06/01/2020 09:52

Người dân ở Đạ M’Pô vẫn ngày ngày ngóng điện, dù cái tết đang cận kề.

Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ đi vớt rong biển
Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ đi vớt rong biển
06/01/2020 09:31

Nhờ vớt rong biển, có người thu nhập tới cả triệu bạc mỗi ngày.

Tin ấm lạnh 6/1 và dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới
Tin ấm lạnh 6/1 và dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới
06/01/2020 05:52

Dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới cho thấy, Thủ đô vẫn có kiểu thời tiết đêm mưa nhỏ vài nơi, sáng sớm sương mù, trưa chiều trời nắng, độ ẩm cao...

2 ngày thu 800 triệu đồng tiền phạt vi phạm nồng độ cồn
2 ngày thu 800 triệu đồng tiền phạt vi phạm nồng độ cồn
05/01/2020 18:24

Sau 2 ngày thực hiện quy định mới 615 về xử phạt người sử dùng rượu bia khi điều khiển phương tiện giao thông đã xử phạt 615 trường hợp vi phạm.

Cảnh sát quận 'tuýt còi' công an huyện vì lên thành phố đi ngược chiều
Cảnh sát quận 'tuýt còi' công an huyện vì lên thành phố đi ngược chiều
05/01/2020 18:12

Chiến sĩ công an huyện Tiên Lãng đi ngược chiều lý giải, do lâu ngày không lên thành phố nên không biết đường Đinh Tiên Hoàng đã đảo chiều.

Nộp phạt lên tới 40 triệu đồng nếu không thổi nồng độ cồn
Nộp phạt lên tới 40 triệu đồng nếu không thổi nồng độ cồn
05/01/2020 18:00

Mức phạt khi từ chối thổi vào máy đo nồng độ cồn được quy định bằng với mức phạt cao nhất đối với vi phạm về nồng độ cồn.

Cận cảnh Thiền sư Thích Nhất Hạnh về Huế sau một tháng ở Làng Mai (Thái Lan)
Cận cảnh Thiền sư Thích Nhất Hạnh về Huế sau một tháng ở Làng Mai (Thái Lan)
05/01/2020 15:01

Sau 1 tháng tịnh dưỡng ở Thái Lan, Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã trở về Huế, trông sức khỏe của thiền sư có phần tốt lên.

Chiếc xe tải chở hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu
Chiếc xe tải chở hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu
05/01/2020 14:35

Lực lượng công an ở Thừa Thiên Huế phát hiện chiếc xe có dấu hiệu vi phạm Luật Giao thông đường bộ nên ra tín hiệu dừng xe. Qua kiểm tra, trên xe có hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu.

Cô gái 20 tuổi bị cha con anh họ thay nhau hiếp dâm đến mức có con
Cô gái 20 tuổi bị cha con anh họ thay nhau hiếp dâm đến mức có con
05/01/2020 11:16

Sau khi bị tạm giữ, 2 đối tượng đã khai nhận hành vi hiếp dâm cô gái 20 tuổi, trong đó Nguyễn Tiến Thành đã hiếp dâm nhiều lần dẫn đến việc nạn nhân mang thai.