Thừa Thiên Huế: Người dân bắt nhiều con chim nghi có gắn thiết bị định vị

Theo Viết Thiệp / Sức Khỏe Cộng Đồng 19:05 07/01/2019

Những ngày qua, người dân ở địa phương Thừa Thiên Huế tỏ ra rất bất ngờ khi bắt được nhiều con chim lớn. Điều đáng nói, trên mình những chú chim này nghi có gắn thiết bị định vị.

thua-thien-hue-nguoi-dan-bat-nhieu-con-chim-nghi-co-gan-thiet-bi-dinh-vi
Người dân liên tục bắt được những chú chim lạ.

Chiều 7/1, nhiều người dân ở xã Lộc Trì (huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế) cho biết, thời gian gần đây, người dân ở xã này bắt được nhiều con chim nghi có gắn thiết bị định vị (GPS).

Theo người dân địa phương, loài chim lớn này khi xuống đầm phá Cầu Hai tìm thức ăn bị vướng lưới và ngư dân đã bắt được chúng. Những chú chim mà họ bắt được có đặc điểm như mỏ, cổ và đôi cánh dài, thân thì cao; dưới mỏ và cổ có túi chứa thức ăn màu vàng khác với những loài chim nước thường thấy.

Ngoài ra, lông phần đầu, cổ, bụng có màu trắng; cánh và đuôi màu nâu; chân có màng bơi như chân vịt. Tổng chiều dài từ mỏ xuống chân chim là hơn 1,5m. Trong những con chim mà người dân bắt được, có con nặng gần 10kg.

Cũng theo người dân nơi đây, trên mình những con chim người dân bắt được có gắn theo thiết bị lạ có dòng chữ Latin viết hoa HQXS, nghi là thiết bị định vị (GPS).

Theo tìm hiểu, không chỉ người dân ở xã Lộc Trì mà nhiều người dân ở thị trấn Phú Lộc cạnh đó cũng bắt được nhiều con chim tương tự.

thua-thien-hue-nguoi-dan-bat-nhieu-con-chim-nghi-co-gan-thiet-bi-dinh-vi
Đây là loài chim quý hiếm.

Ngay sau đó, người dân báo tin cho cơ quan chức năng và chính quyền địa phương kiểm tra, theo dõi.

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Đại Anh Tuấn - Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên Huế thông tin, đơn vị đã nhận được thông tin về việc người dân ở huyện Phú Lộc bắt được những con chim lạ lớn.

Theo ông Tuấn, qua kiểm tra bước đầu, đây là loài chim Bồ nông chân xám (tên khoa học là  Pelecanus philippensis, thuộc họ Pelecanidae). Đây là một loài chim quý hiếm và có tên trong Sách Đỏ UICN các loài cần bảo vệ. Bồ nông chân xám phân bố ở Nam Á, từ Nam Pakistan qua Ấn Độ, đến Indonesia, đồng thời cũng xuất hiện tại Việt Nam.

Hiện nay, số lượng loài chim này đã bị giảm sút nghiêm trọng và được phân hạng bảo vệ nguy cấp. Nguyên nhân chính là do nơi kiếm ăn của chúng bị mất dần hoặc bị thu hẹp và nhiễu loạn nặng nề.

Được biết, cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên Huế đang vận động người dân thả những con chim về môi trường tự nhiên, đồng thời triển khai các biện pháp bảo vệ loài chim quý hiếm này. 

 

Di dời dân ra khỏi Kinh thành Huế: Sẽ hỗ trợ tối đa cho tỉnh Thừa Thiên Huế

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ như vậy tại buổi làm việc với cán bộ chủ chốt tỉnh Thừa Thiên Huế vào chiều ngày 6/1 về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2018, nhiệm vụ và giải pháp năm 2019, kiểm tra tình hình chuẩn bị Tết Nguyên đán năm 2019.

 

Thừa Thiên Huế: Thủ tướng Chính phủ kiểm tra công tác chuẩn bị Tết Nguyên đán

Thừa Thiên Huế là tỉnh đầu tiên mà Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đến kiểm tra công tác chuẩn bị Tết Nguyên đán 2019. Tại đây, Thủ tướng nhấn mạnh, lo tết là phải lo trực tiếp cho người dân, trước hết là cho người nghèo, gia đình chính sách, vùng thiên tai, vùng cao, vùng sâu, không để hộ chính sách và hộ nghèo “đứt” bữa trong dịp tết…

 

Thừa Thiên Huế: Một thanh niên dùng dao đâm bé gái rồi cướp tài sản

Nam thanh niên dùng chiếc dao đâm vào người bé gái 10 tuổi nhiều nhát, rồi cướp tài sản và bỏ trốn.

 

Thừa Thiên Huế: Công nhận điểm du lịch nhà vườn Lương Quán - Nguyệt Biều

Việc công nhận điểm du lịch đối với nhà vườn Lương Quán - Nguyệt Biều hứa hẹn sẽ là điểm đến thu hút khách du lịch đến với Huế trong thời gian tới.Tin khác